Những cách làm bẫy chuột trong nhà đơn giản mà hiệu quả nhất

Chuột là loài động vật gây hại đến mùa màng, thức ăn và các vật dụng trong nhà. Không chỉ gây ảnh hưởng đến kinh tế và cuộc sống, loài chuột còn mang đến dịch bệnh nguy hiểm cho con người. Cleanipedia sẽ chỉ cho bạn cách bẫy chuột cống, chuột nhắt… và những đơn […]

Đã cập nhật 25 tháng 5 năm 2020

Bởi TopOnSeek

Những cách làm bẫy chuột trong nhà đơn giản mà hiệu quả nhất


Chuột là loài động vật gây hại đến mùa màng, thức ăn và các vật dụng trong nhà. Không chỉ gây ảnh hưởng đến kinh tế và cuộc sống, loài chuột còn mang đến dịch bệnh nguy hiểm cho con người. Cleanipedia sẽ chỉ cho bạn cách bẫy chuột cống, chuột nhắt… và những đơn giản, hiệu quả và an toàn. Cùng tham khảo nhé!

Cách bẫy chuột nào thông dụng nhất?

Hiện nay, có 3 cách bẫy chuột được nhiều người lựa chọn nhất, bởi có tính hiệu quả cao. Bạn có thể tham khảo sau đây để lựa chọn phương pháp ưng ý nhất.

Sử dụng bẫy chuột truyền thống

Một trong những phương pháp được nhiều gia đình lựa chọn để tiêu diệt chuột chính là dùng bẫy sập. Cách bẫy chuột truyền thống này sử dụng loại bẫy lò xo. Bẫy này sẽ dụ chuột rơi vào và bị tóm gọn một cách dễ dàng. Ưu điểm của bẫy truyền thống là có thể tóm gọn được chuột vào lồng mà không gây mất vệ sinh và đảm bảo an toàn. 

Để thực hiện phương pháp này, bạn cần làm mồi nhử sau đó đặt vào trong lồng. Mồi nhử nên chọn các loại thức ăn mà loài chuột thích ăn như cá rán, thịt nướng, phomai hay các loại bánh ngọt, lương thực khô… Đặt lồng bẫy ở các vị trí mà chuột thường xuyên lui tới hay gần với ổ chuột. Khi chuột đi kiếm ăn sẽ bị thức ăn trong lồng thu hút, nếu chúng vào lồng để lấy thức ăn, cửa lồng sẽ sập xuống. Việc bạn cần làm lúc này chính là tóm gọn “hung thủ” hay cắn phá đồ đạc trong nhà và xử lý chúng.

Nếu bạn không thích diệt chuột thì bạn có thể sử dụng long não là  vô cùng hiệu quả được nhiều áp dụng. Bạn chỉ cần đặt ở tổ chuột, mùi hắc sẽ khiến chúng bỏ đi.

Cách bẫy chuột bằng bẫy truyền thống

Cách bẫy chuột bằng bẫy điện

So với cách bẫy chuột bằng những loại bẫy vật lý thông thường thì dùng bẫy điện là cách tốt nhất, hiệu quả nhất đặc biệt khi bạn đang đi tìm cách bẫy chuột cống trong nhà.

Giống như các loại bẫy chuột thông thường thì mồi bẫy chuột là yếu tố hết sức cần thiết và quan trọng. Bạn bắt đầu hãy đặt vào bẫy điện, đặt bẫy điện vào nơi có nhiều chuột thường xuyên đi lại, phá phách sau đó mới cắm điện. Nhưng nếu gia đình bạn có con nhỏ và vật nuôi hãy luôn để ý để tránh gây ra rủi ro không đáng có nhé!

Sử dụng bẫy keo dính chuột

Keo dính chuột cũng là cách bẫy chuột được nhiều gia đình sử dụng. Đối với cách làm này bạn cần chuẩn bị bẫy dính chuột bằng keo được mua tại các cửa hàng hay siêu thị, chợ trên toàn quốc. Ưu điểm của phương pháp này là có thể nhanh chóng khiến lũ chuột sa lưới và không thể thoát ra ngoài được nữa. Cùng với đó cách bẫy chuột bằng keo dính cũng giúp không gian sạch sẽ, không mất công sức  và xử lý sau khi đã bắt được chuột. 

Để thực hiện phương pháp này bạn đặt bẫy chuột bằng keo dán tại các vị trí có nhiều chuột hoặc vị trí mà chúng thường đi qua. Đối với cách bẫy chuột bằng keo để tăng hiệu quả dụ dỗ lũ chuột bạn có thể rải thêm một ít thức ăn khô như lạc, ngô, lương khô, bánh mì lên chính giữa để chuột dễ mắc bẫy. Sau khi chuột sa vào bẫy bạn chỉ cần cuộn lại và bỏ chúng vào thùng rác. Nhược điểm của cách bẫy chuột này là khá tốn kém. Sau mỗi lần sử dụng bạn cần thay thế bẫy mới bởi bẫy cũ không còn khả năng dính tốt và có mùi từ chuột cũ. 

Cách bẫy chuột bằng keo dính

Sử dụng thuốc diệt chuột

Sử dụng thuốc chuột cũng là cách bẫy chuột được nhiều người lựa chọn nhờ hiệu quả mà nó mang đến. Trong thường có thành phần kích thích khiến lũ chuột dễ mắc bẫy.

Đối với phương pháp này bạn cần mua thuốc chuột tại cửa hàng thuốc thú y hoặc cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật. Cách làm này có ưu điểm là bạn không cần tốn quá nhiều thời gian để thiết kế bẫy hay dụ dỗ chuột. Nhược điểm của phương pháp này là không thể dùng cho nhà có thú nuôi và không đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Cách bẫy chuột bằng thuốc

Những cách làm bẫy chuột thông minh, dễ thực hiện nhất

Cách làm bẫy chuột bằng giấy bìa cứng

Một trong cách làm bẫy chuột đơn giản nhất đầu tiên đó chính là từ giấy bìa cứng. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc xô cao, 1 tấm bìa cứng và một thanh tre. Để làm được một chiếc bẫy tốt nhất bạn hãy làm theo các bước sau:

  • Đặt thanh tre đã được vót tròn vừa vặn trên miệng của xô nước, bạn có thể đặt theo đường kính của miệng xô hoặc những vị trí song song với đường kính để mang lại hiệu quả cao nhất
  • Sau đó cắt tấm giấy bìa cứng nhỏ hơn với miệng của xô nước và dán vào thanh tre đã được đặt từ trước.
  • Bắt đầu đổ nước vào xô và mồi nhử để chuột bị mắc bẫy. Nguyên lý hoạt động của bẫy này giống như 1 đòn bẫy khi chuột đứng trên tấm giấy bìa cứng và rớt xuống. Khi gặp nước dưới xô chuột sẽ ít nhanh nhẹn và có thể chết đuối ngay sau đó.

Những cái chai nhựa tưởng rằng như là phế liệu thì là một vật dụng để làm bẫy chuột rất hiệu quả và đơn giản. Có 2 cách làm bẫy từ chai nhựa:

Bẫy chuột bằng chai nhựa thông thường

Thứ bạn cần để làm ra một chiếc bẫy chuột bằng chai nhựa này là: 1 chai nhựa, dây thun, thanh tre và chốt sắt nhỏ.

  • Bắt đầu hãy chia đều chai thành 3 phần. Đầu tiên cắt 1/3 ở phần đầu chai (không cắt rời) và đâm thủng, sau đó cũng đâm thủng đối xứng ở vị trí 2/3 của chai, cuối cùng là đâm thủng 1 lỗ nhỏ ở đít chai.
  • Dùng những thanh tre để xiên qua những lỗ đã đâm thủng và mắc dây thun vào để tạo được lực ép. Tiếp theo dùng thanh chốt đã chuẩn bị kẹp thức ăn và bắt đầu gắn dây thun từ đít chai lên đầu chai.
  • Nguyên lý hoạt động là khi chuột dựt và ăn mồi ở chốt thì dây thun ở đít chai sẽ rơi ra là lực ép từ dây thun sẽ đóng đầu chai đã được cắt. Chuột sẽ hoàn toàn bị bẫy ngay đó!

Bẫy chuột chai nhựa theo nguyên lý bập bênh

Với cách làm bẫy này có lẽ bạn phải chuẩn bị nhiều hơn, bao gồm: 2 khúc gỗ (1 khúc gỗ dày, 1 khúc gỗ nhỏ), 1 chai nhựa lớn, móc câu, ốc vít và kẹp giấy. Các bước làm như sau:

  • Đầu tiên bạn hãy đặt khúc gỗ nhỏ dưới để làm đế, sau đó bắn vít đối xứng vào 2 bên của khúc gỗ và 2 bên của thân chai (Khoảng 1.25/3 thân chai) để đùng móc câu tạo ra sự bập bênh.
  • Tiếp theo để bập bênh về 1 phía bạn hãy chèn khúc gỗ còn lại lên đầu chai để giữ bập bênh về một phía khi chuột mắc bẫy.

Cách làm bẫy chuột bằng thùng nước

Ngoài kết hợp với giấy bìa cứng thì xô nước kết hợp với 1 trục quay hay 1 cái lon cũ cũng là cách làm bẫy chuột hiệu quả. Thứ bạn cần chuẩn bị để tạo ra một công cụ bẫy chuột liên hoàn chỉ là 1 cái xô, 1 thanh sắt nhỏ và 1 cái lon.

  • Hầu như cái xô nào cũng đã có lỗ sẵn để gắn quai xách, vì vậy bạn hãy tận dụng để đặt trục sắt đã đâm thủng tâm của cái lon vào chiếc xô.
  • Sau đó hãy tạo ra một đường lên và một thứ mồi hấp dẫn chuột ở chiếc lon để khi chúng tới ăn chiếc lon sẽ quay và chuột sẽ rớt xuống nước ngay tập tức và không lên trèo lên được.

Ngoài cách phòng tránh kiến ba khoang nguy hiểm thì loại bỏ chuột cũng là cách chống cách dịch bênh như bệnh về , dịch tả, ,…Trên đây là các cách bẫy chuột nhanh chóng và dễ dàng. Tùy thuộc vào tình trạng của mỗi nhà mà bạn có thể áp dụng các cách làm phù hợp nhất. Mong rằng với những thông tin mà  đã cung cấp ở trên, nhà bạn sẽ sớm không còn lũ chuột gây hại xuất hiện nữa.

>>> Xem thêm:

Tags: