“Mách” bạn 5 cách bắt chuyện với người lạ gây thiện cảm từ cái nhìn đầu tiên

“Trước lạ sau quen” (Nguyễn Khuyến), ắt hẳn bạn đã nghe rất nhiều về câu châm ngôn này khi muốn mở rộng các mối quan hệ trong công việc và cuộc sống. Làm quen người mới thực sự không hề khó nếu như bạn biết một số mẹo và cách bắt chuyện với người lạ […]

Đã cập nhật 6 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

“Mách” bạn 5 cách bắt chuyện với người lạ gây thiện cảm từ cái nhìn đầu tiên
 1. “Trước lạ sau quen” (Nguyễn Khuyến), ắt hẳn bạn đã nghe rất nhiều về câu châm ngôn này khi muốn mở rộng các mối quan hệ trong công việc và cuộc sống. Làm quen người mới thực sự không hề khó nếu như bạn biết một số mẹo và cách bắt chuyện với người lạ sau đây.

  Lợi ích của việc bắt chuyện với người lạ 

  Người mới gặp đó có thể là khách hàng, đối tác hay một người bán hàng, một nhân viên phục vụ, một khách du lịch hay một người qua đường tình cờ gặp khi đợi xe… Tất cả đều sẽ có ảnh hưởng nhất định đến bạn dù là trong thoáng chốc hay về lâu dài.

  loi-ich-khi-noi-chuyen-voi-nguoi-la

  Khi trò chuyện với người lạ, bạn sẽ có cảm giác được tương tác, được công nhận và hòa nhập. Điều này sẽ mang đến những tác động rất tích cực, giúp bạn trở nên cởi mở và bao dung hơn. Không dừng lại ở đó, bạn còn có cơ hội tiếp thu những tưởng mới, từ nhiều nền văn hóa khác nhau nếu bắt chuyện với người nước ngoài hoặc những người đã từng đi thăm thú nhiều nơi.

  Tất cả những điều này sẽ mang lại lợi ích to lớn dù bạn làm việc hay học tập trong lĩnh vực nào. 

  5 Mẹo giúp bạn tự tin bắt chuyện với người lạ trong cuộc sống

  1. Bắt chuyện bằng những câu hỏi

  Để bắt đầu một cuộc trò chuyện, cách tốt nhất là sử dụng những câu hỏi. Tuy nhiên, việc đặt câu hỏi cũng đòi hỏi sự tinh tế nhất định. Thay vì đặt những câu hỏi mang tính điều tra lý lịch như “Bạn ở đâu”, “Bạn làm gì/học gì”… khiến người đối diện cảm thấy không thoải mái, bạn hãy thử bằng những câu hỏi thú vị hơn. 

  Chẳng hạn như “Nghe giọng mình đoán bạn ở… đúng không? Người nghe hẳn sẽ có phản hồi để đính chính thông tin và bạn có thể tiếp tục khuyến khích cuộc trò chuyện bằng cách đó. 

  2. Lắng nghe người đối diện

  Lắng nghe cũng là cách bắt chuyện với người lạ tuyệt vời mà bạn nên áp dụng. Với một người đang muốn chia sẻ và có một người lắng nghe một cách chân thành, chắc chắn bạn sẽ để lại ấn tượng rất tốt trong lòng họ. Hãy tập cách lắng nghe và phản hồi đúng lúc để chứng tỏ rằng mình đang thực sự chú tâm vào câu chuyện của họ. Làm được điều này, bạn đã tiến một bước rất xa trong việc rèn luyện kỹ năng trò chuyện với người mới gặp lần đầu đấy!

  3. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

  Trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào thì ngôn ngữ cơ thể vẫn luôn đóng vai trò quan trọng. Thông qua việc quan sát ngôn ngữ cơ thể, bạn sẽ biết người đối diện có đang hứng thú với quá trình giao tiếp hay không, từ đó điều chỉnh nội dung và cách nói sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thể hiện sự cởi mở và quan tâm thông qua những hành động như trao đổi ánh mắt, gật đầu… Những cử chỉ này dù rất nhỏ nhưng sẽ có tác động rất lớn đến quá trình trò chuyện, đặc biệt là với người lần đầu gặp.

  4. Đừng hỏi theo công thức cũ

  Không ít người thường bắt đầu cuộc trò chuyện theo mô típ quen thuộc là trao đổi thông tin sơ bộ, sau đó hỏi sâu hơn về các chủ đề khác. Điều này thường khiến cuộc trò chuyện trở nên kém thú vị và rất dễ rơi vào cảm giác gượng gạo. Thay vào đó, bạn hãy bắt đầu bằng những câu hỏi liên quan đến tình huống thực tế lúc đó, vừa thể hiện được sự quan tâm vừa dễ dàng tạo chủ đề cho cuộc trò chuyện. 

  5. Không nên đi sâu vào đời tư

  Một điều rất quan trọng khi bắt chuyện với người lạ là không nên đi sâu vào đời tư. Những câu hỏi liên quan đến tuổi tác, tình trạng hôn nhân… đều có thể khiến bạn trở nên kém duyên đi rất nhiều. 

  Cách bắt chuyện với người lạ trên các nền tảng mạng xã hội

  Ngày nay, việc kết bạn thông qua các nền tảng mạng xã hội đã trở nên cực kỳ phổ biến bởi hầu hết mọi người đều có ít nhất một tài khoản riêng. Không ít người cho rằng việc trò chuyện với người lạ trên mạng xã hội dễ dàng hơn rất nhiều so với ngoài thực tế. Tuy nhiên, dễ dàng không có nghĩa là ai cũng hứng thú và sẵn sàng trả lời bạn. Để bắt đầu, bạn có thể thử cách bắt chuyện với người lạ trên mạng xã hội theo gợi ý sau:

  1. Chau chuốt cho trang cá nhân 

  Khi nhận được một lời chào từ người chưa quen biết, hầu hết mọi người đều tìm đến trang cá nhân để xem đối phương là ai, có quen biết với mình hay không hoặc có gì ấn tượng không.

  Chính vì vậy, hãy xem trang cá nhân như một bản sơ yếu lý lịch, nơi thể hiện những mặt tốt nhất của bạn trên mạng xã hội. Những yếu tố như tên, hình đại diện, bài viết, hình ảnh hay thông tin cá nhân đều cần được chú ý để tạo thiện cảm cho người khác.

  2. Gây sự chú ý với đối phương

  Bạn nên tạo sự chú ý cho đối phương trước khi bạn mở lời làm quen để chắc rằng mình sẽ được hồi đáp. Không quá khó để làm điều này trên mạng xã hội. Trong đó, cách bắt chuyện với người lạ đơn giản và hiệu quả nhất là tương tác với các bài viết hoặc tin mà người đó đăng trên trang cá nhân. Bởi đa phần mọi người khi công khai thông tin trên mạng xã hội đều luôn muốn được càng nhiều người quan tâm càng tốt. Do đó, bạn sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý nếu chăm chỉ thích, chia sẻ hay bình luận những bài viết, hình ảnh mà họ đăng tải.

  3. Mở lời làm quen

  Bước tiếp theo để bắt chuyện với người lạ trên mạng xã hội chính là mở lời làm quen trực tiếp thông qua tin nhắn riêng tư. Để tạo sự thu hút, bạn hãy bắt đầu theo những gợi ý tương tự như cách trò chuyện với một người lạ ngoài thực tế. 

  Một số lưu ý khi bắt chuyện với người lạ

  Bên cạnh việc nắm vững những cách bắt chuyện với người lạ theo gợi ý ở trên, bạn cũng nên ghi nhớ những điều được đề cập sau đây để có một cuộc trò chuyện vui vẻ và lịch thiệp.

  • Không nên hỏi dồn dập:  Hỏi dồn dập là điều cần tránh trong mọi cuộc nói chuyện chứ không chỉ riêng với người lạ. Cách hỏi này khiến người khác có cảm giác bạn đang điều tra và sẽ tạo phản ứng phòng vệ bằng cách lảng tránh ngay tức khắc. Do đó, hãy duy trì nhịp điệu cuộc trò chuyện bằng những câu hỏi chừng mực, khuyến khích sự tương tác từ người nghe thay vì đưa ra một loạt các câu hỏi.
  • Trò chuyện về những vấn đề tích cực: Bất cứ ai cũng mong muốn được trò chuyện với một người vui vẻ, mang lại những cảm xúc tích cực. Vậy nên, hãy cân nhắc chủ đề thật kỹ nhằm tạo ấn tượng cho người đối diện, để họ muốn tiếp tục gặp gỡ bạn những lần sau.
  • Tránh đề cập đến những vấn đề nhạy cảm: Hãy thể hiện mình là một người tinh tế bằng cách bỏ qua những chủ đề như hôn nhân gia đình, tình trạng công việc, hay các bí mật riêng tư của người nào đó. Đây là những chủ đề nhạy cảm hoàn toàn không nên xuất hiện trong các cuộc nói chuyện, đặc biệt là với người lạ.

  Kết luận

  Học cách bắt chuyện với người lạ là một kỹ năng quan trọng giúp ích rất nhiều trong cuộc sống. Vậy nên, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội hoàn thiện bản thân và tìm kiếm cho mình những trải nghiệm mới, những tư duy mới bằng cách gặp gỡ và chuyện trò thật nhiều.

  Nếu bạn cảm thấy còn đôi chút vướng mắc, hãy đến với các khóa học phát triển bản thân trên camly Academy. Đây là nền tảng giáo dục miễn phí, nơi mang đến cho tất cả mọi người cơ hội học tập, rèn luyện và nâng cao kiến thức, tiếp cận với những tư tưởng mới để thành công hơn trong tương lai. Mỗi khóa học trên Camly Academy đều do các chuyên gia hàng đầu trong mỗi lĩnh vực biên soạn và trực tiếp giảng dạy, giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu mình đề ra. Còn chần chừ gì mà không truy cập Camly Academy và đăng ký khóa học phù hợp cho mình ngay hôm nay!

  Nguồn: “Mách” bạn 5 cách bắt chuyện với người lạ gây thiện cảm từ cái nhìn đầu tiên

Tags: