Cách bảo quản các loại đồng hồ đeo tay

Những mẫu đồng hồ nam đẹp đến đâu cũng sẽ bị cũ đi theo thời gian. Vì vậy, bạn cần phải biết cách bảo quản chúng để tăng tuổi thọ sử dụng. Cùng xem qua các mẹo dưới đây: Mục lục 1 1. Dây đai silicon hoặc chất đàn hồi 1.1 Hướng dẫn bảo quản: […]

Đã cập nhật 17 tháng 6 năm 2021

Bởi TopOnSeek

Cách bảo quản các loại đồng hồ đeo tay

Những mẫu đồng hồ nam đẹp đến đâu cũng sẽ bị cũ đi theo thời gian. Vì vậy, bạn cần phải biết cách bảo quản chúng để tăng tuổi thọ sử dụng. Cùng xem qua các mẹo dưới đây:

1. Dây đai silicon hoặc chất đàn hồi

Dây đeo làm bằng silicone không gây dị ứng. Silicone tạo cảm giác mềm mại và thoải mái khi tiếp xúc với da và chất liệu này rất dễ làm sạch. Dây Silicone lý tưởng cho việc bơi lội và chơi thể thao nơi bạn đổ nhiều mồ hôi.

Hướng dẫn bảo quản:

 • Thường xuyên tháo đồng hồ ra khỏi cổ tay, rửa đồng hồ và dây đeo bằng xà phòng rửa tay nhẹ và nước ấm, rửa kỹ và lau khô bằng khăn.
 • Chúng tôi khuyên bạn nên rửa thân đồng hồ và dây đeo sau mỗi lần tập luyện căng thẳng. 
 • Loại bỏ lớp kem và dầu tích tụ (chẳng hạn như kem chống nắng, thuốc chống côn trùng hoặc kem dưỡng ẩm) có thể bị mắc kẹt bên dưới dây đeo bằng cách sử dụng xà phòng rửa tay nhẹ, rửa kỹ và lau khô thiết bị bằng khăn.
 • Đối với những điểm khó tiếp cận hoặc những chỗ khó tiếp cận, vết bẩn hoặc chất tích tụ, hãy chà bằng bàn chải đánh răng ướt, lông mềm.

2. Dây đeo bằng da

Hiệu suất và tuổi thọ của dây da có thể khác nhau do sự biến đổi tự nhiên của chất liệu. Việc sử dụng có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất và tuổi thọ của dây da, và việc tiếp xúc với nước ngọt, nước mặn và mồ hôi có thể làm thay đổi màu sắc và mùi của dây đeo.

Dây da được thiết kế để đeo thông thường hàng ngày, nhưng đeo cả ngày lẫn đêm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của chúng, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên tháo đồng hồ vào ban đêm.

Nếu bạn muốn đeo đồng hồ qua đêm, ví dụ như để theo dõi giấc ngủ, chúng tôi khuyên bạn nên thay dây đeo sang một trong những thiết kế silicone thoáng khí hơn của chúng tôi. Ngoài ra, nếu bạn có ý định bơi lội, lặn với ống thở hoặc tham gia các hoạt động năng suất cao với đồng hồ Suunto của mình, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dây đeo bằng silicon.

Hướng dẫn bảo quản:

 • Lau dây đeo bằng vải không mài mòn, không xơ. Nếu cần, bạn có thể làm ẩm nhẹ vải bằng nước. Dây da không thấm mồ hôi, chống thấm nước. Việc ngâm chúng sẽ gây biến màu hoặc các hư hỏng khác. Nhẹ nhàng lau sạch hơi ẩm dư thừa bằng vải khô, không mài mòn, không xơ và để dây đeo khô trong không khí.
 • Ánh sáng mặt trời trực tiếp, nhiệt độ cao và điều kiện ẩm ướt sẽ làm cho vải bị biến màu hoặc hư hỏng như cứng hoặc nứt theo thời gian. Dây đeo bị đổi màu là một phần của quá trình lão hóa của da thuộc da thực vật.
 • Để giảm thiểu sự đổi màu và hư hỏng cho các dây đai này, hãy hạn chế tiếp xúc với độ ẩm và các chất như nước hoa, thuốc chống côn trùng, dầu dưỡng thể hoặc kem dưỡng da hoặc các chất liệu nhuộm như vải denim.
 • Đối với dây da sáng màu, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với quần áo tối màu vì có thể xảy ra hiện tượng chuyển màu.
 • Nếu bạn thấy bong tróc, nứt, hoặc nếu bề mặt có cảm giác khô hoặc cứng, hoặc nếu da đã bị ngấm nước, bạn nên xử lý dây đeo khô bằng dầu dưỡng da phù hợp với da thuộc da thực vật. Lưu ý rằng kem đánh giày da không thích hợp cho mục đích này. Chất dưỡng da sẽ làm thay đổi màu sắc của dây đeo, nhưng đây là một phần của quá trình lão hóa bình thường.

3. Dây đeo bằng vải

Dây đồng hồ vải được làm bằng polyamide dệt chất lượng và có độ bền cao khi sử dụng. Chúng lý tưởng cho các hoạt động và thể thao ngoài trời khi đồng hồ được đeo qua tay áo vì vật liệu này có khả năng chống mài mòn. Dây đai dệt cũng trông đẹp khi mặc hàng ngày.

Chất liệu này có thể co giãn nên khá thoáng khí mềm mại mang lại sự thoải mái tuyệt vời, thích hợp cho những người có lối sống thể thao lành mạnh.

Không giống như dây da, dây polyamide không ngại nếu bị ướt, nhưng đối với những bài tập hoặc bơi lội nặng nề nhất, bạn nên chọn dây đeo bằng silicon vì dây sẽ nhanh khô hơn. Vì dây đeo bằng polyamide không đàn hồi, có thể khó thắt dây đủ để đọc nhịp tim chính xác ở cổ tay, và do đó dây đeo bằng silicon là lựa chọn tốt hơn để đo nhịp tim từ cổ tay.

Hướng dẫn bảo quản:

 • Giống như các loại vải khác mà bạn đeo, dây đeo của bạn nên được giặt thường xuyên bằng nước ấm và xà phòng nhẹ.
 • Đảm bảo rửa kỹ dây đeo sau khi giặt
 • Để khô thoáng trước khi mặc lại. Ánh sáng mặt trời trực tiếp, nhiệt độ cao và điều kiện ẩm ướt liên tục có thể khiến áo bị phai màu hoặc hư hỏng theo thời gian.
 • Sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm và nước trên những vết bẩn lâu ngày.
 • Để giảm thiểu sự đổi màu và hư hại cho các dải này, hãy hạn chế tiếp xúc với độ ẩm và các chất như nước hoa, thuốc chống côn trùng, dầu và kem dưỡng da hoặc các chất liệu nhuộm như denim.

Cũng có thể giặt dây đeo trong máy giặt với các màu tương tự, ở nhiệt độ thấp. Tháo dây đeo đồng hồ ra khỏi đồng hồ của bạn và cho vào túi giặt để bảo vệ quần áo khác khỏi các bộ phận kim loại của dây đeo. Để dây đeo khô trong không khí sau khi giặt. Không sử dụng máy sấy tóc hoặc máy sấy quần áo để làm khô nhanh, vì nhiệt độ cao sẽ làm hỏng chất liệu.

Nguồn: suunto.com