Chỉ niềng răng hàm trên có hiệu quả không và các phương pháp niềng phổ biến

Câu hỏi đặt ra là có thể niềng răng hàm trên được không? Có các phương pháp niềng răng hàm trên nào? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết sau! Mục lục 1 1. Tại sao có người chỉ muốn niềng răng hàm trên hoặc dưới 2 2. Rủi ro khi niềng […]

Đã cập nhật 7 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Chỉ niềng răng hàm trên có hiệu quả không và các phương pháp niềng phổ biến
 1. Câu hỏi đặt ra là có thể niềng răng hàm trên được không? Có các phương pháp niềng răng hàm trên nào? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết sau!

  1. Tại sao có người chỉ muốn niềng răng hàm trên hoặc dưới

  Có thể có một số trường hợp hiếm hoi mà người ta có thể chỉ cần niềng răng hàm trên hoặc dưới, nhưng không phải cả hai. Trong những trường hợp này, phải có một bộ tiêu chí cụ thể mà bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ xác minh bạn đáp ứng.

  Tại sao có người chỉ muốn niềng răng hàm trên hoặc dưới - Ảnh 1
  Tại sao có người chỉ muốn niềng răng hàm trên hoặc dưới

  Ví dụ, nếu bạn bị móm quá mức với răng dưới khấp khểnh, trong khi răng trên hầu hết đều thẳng thì chỉ cần niềng răng cho răng dưới là đủ. Do các răng mọc lệch về phía dưới, điều này có thể khiến xương hàm bị dịch chuyển và điều chỉnh tình trạng quá mức.

  Ngược lại, nếu bạn có hàm răng mọc lệch lạc ở trên, lệch lạc và hầu hết các răng mọc thẳng ở phía dưới, thì niềng răng hàm trên có thể là một phương pháp điều trị chỉnh nha hiệu quả. Ngoài ra còn có các biến thể khác liên quan đến khớp cắn, sự liên kết xương hàm và hình dạng của răng.

  2. Rủi ro khi niềng răng hàm trên

  Điều gì sẽ xảy ra khi bạn chỉ muốn niềng răng hàm trên hoặc dưới, răng của bạn có thể trông gần giống như cách bạn muốn, nhưng khớp cắn của bạn sẽ bị lệch.

  Một khớp cắn kém thẳng hàng sẽ gây ra các vấn đề xếp tầng cần được giải quyết. Nếu không, theo thời gian, cảm giác khó chịu chuyển sang đau và lúc đó, bạn sẽ phải bắt đầu lại quá trình chỉnh nha một lần nữa.

  Rủi ro khi niềng răng hàm trên - Ảnh 2
  Rủi ro khi niềng răng hàm trên

  Đây là một trong những lý do tại sao niềng răng hàm trên hoặc dưới không phải là ý tưởng tốt nhất đối với hầu hết mọi người. Chúng sẽ làm thẳng răng của bạn, nhưng chúng không thể điều chỉnh khớp cắn của bạn. Tại các cơ sở nha khoa, các bác sĩ sẽ xem xét cẩn thận các bản quét, hình ảnh và chụp X-quang của bạn và chúng tôi phát triển một kế hoạch điều trị để làm thẳng răng của bạn, ngay cả khi chỉ là phần trên hoặc dưới cần làm thẳng, để bạn có được nụ cười như mong muốn và khớp cắn của bạn được điều chỉnh một cách hữu cơ trong suốt quá trình điều trị của bạn.

  Chúng tôi không muốn vẽ ra một bức tranh đáng sợ về những gì mà chăm sóc chỉnh nha đòi hỏi. Chúng tôi làm những gì chúng tôi làm vì chúng tôi yêu thương mọi người và muốn giúp họ có được nụ cười đẹp nhất có thể có được cho dù thông qua phương pháp niềng răng truyền thống, Invisalign.

  Chúng tôi cũng biết rằng để niềng răng hoặc Invisalign hoạt động theo cách mà chúng được cho là hoạt động, chúng tôi phải chỉ định một kế hoạch điều trị để cả miệng – răng và hàm – hoạt động hài hòa.

  Bạn có thể nhận được phương pháp niềng răng hàm trên hoặc dưới cùng? Có, nhưng chỉ trong một số trường hợp hiếm hoi sau khi chúng tôi đã soạn thảo kế hoạch điều trị. Kế hoạch điều trị đó sẽ phải chỉ ra rõ ràng rằng khớp cắn của bạn sẽ không bị ảnh hưởng xấu bởi điều trị một cung.

  3. Phương pháp niềng răng hàm trên hoặc dưới

  Để thực hiện niềng răng hàm trên hoặc dưới, người bệnh có thể lựa chọn 1 trong 2 phương pháp: niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài.

  Phương pháp niềng răng hàm trên hoặc dưới - Ảnh 3
  Phương pháp niềng răng hàm trên hoặc dưới

  3.1 Niềng răng mắc cài kim loại

  Phương pháp này được ra đời đầu tiên với bộ 3 khí cụ mắc cài, dây cung và dây thun. Niềng răng mắc cài được đánh giá cao vì mang đến hiệu quả tốt và có chi phí hợp lý. Loại mắc cài đầu tiên được sản xuất làm bằng chất liệu kim loại, không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ vì dễ lộ khi há miệng. Sau này, bên cạnh mắc cài kim loại, nha khoa hiện đại đã sản xuất thêm mắc cài làm bằng sứ, chất liệu có màu sắc tự nhiên tương tự răng thật và cải thiện tính thẩm mỹ của niềng răng.

  3.2 Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

  Loại niềng này cải tiến hơn nhiều so với phương pháp cũ, với mắc cài được gắn vào mặt trong của răng. Chính vì vậy, khi sử dụng niềng răng mặt trong, người dùng sẽ không bị lộ mắc cài khi cười hay giao tiếp. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật tương đối phức tạp, chính vì vậy đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn cao và có kinh nghiệm thực hiện các ca niềng răng mặt trong.

  Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong - Ảnh 4
  Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

  3.3 Niềng răng mắc cài nắp tự động

  Phương pháp này sẽ khắc phục được hoàn toàn những bất lợi do dây chun gây ra như dây chun bắn vào lợi, tuột dây chun, mắc dây chun,….do dây chun đã được loại bỏ hoàn toàn. Bộ khí cụ được sử dụng chỉ bao gồm dây cung và mắc cài cải tiến có nắp tự động, giúp dây cung tự trượt vào khe mắc cài và giữ nguyên tại vị trí của các răng. Đặc điểm này cũng giúp cho người bệnh giảm số lần cần tái khám định kỳ tại cơ sở nha khoa.

  3.4 Niềng răng trong suốt

  Niềng răng không mắc cài hay còn gọi là niềng răng trong suốt là phương pháp cải tiến mới, không sử dụng đến khí cụ mắc cài quen thuộc mà thay vào đó là sử dụng khay niềng trong suốt. Màu sắc trong suốt của khay niềng này cũng mang đến tính thẩm mỹ cao, không dễ bị lộ khi cười hay giao tiếp. Bên cạnh đó, khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng, thuận tiện cho việc vệ sinh răng miệng, khi ăn uống hay vào bất cứ dịp đặc biệt nào muốn tháo niềng ra. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên lạm dụng ưu điểm dễ dàng tháo lắp của Invisalign, phải đeo ít nhất 22h/ngày với bộ 22 – 40 khay niềng/quá trình.

  Niềng răng trong suốt - Ảnh 5
  Niềng răng trong suốt

  >> Nguồn tham khảo: 

Tags: