Các phương pháp giáo dục phổ biến hiện nay

Ngày nay có rất nhiều phương pháp giáo dục hiện đại được áp dụng. Các phương pháp này chú trọng đến sự phát triển toàn diện cho trẻ từ tri thức đến kỹ năng. Đặc biệt, lứa tuổi chính được giảng dạy là các bé ở lớp mầm non. Cùng tìm hiểu các phương pháp […]

Đã cập nhật 5 tháng 10 năm 2022

Bởi The Tips

Các phương pháp giáo dục phổ biến hiện nay

Ngày nay có rất nhiều phương pháp giáo dục hiện đại được áp dụng. Các phương pháp này chú trọng đến sự phát triển toàn diện cho trẻ từ tri thức đến kỹ năng. Đặc biệt, lứa tuổi chính được giảng dạy là các bé ở lớp mầm non. Cùng tìm hiểu các phương pháp giáo dục phổ biến hiện nay trong bài viết sau.

Phương pháp STEAM

Phương pháp giáo dục STEAM ra đời từ ý tưởng ban đầu của trường Rhode Island (Mỹ). Đây là phương pháp học tập áp dụng hàng đầu tại hoa Kỳ và được thiết kế để cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức và kỹ năng toàn diện trong năm lĩnh vực chính: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật, Toán học.

Phương pháp STEAM cho phép học sinh trải nghiệm học tập chủ động và sáng tạo trong một môi trường hoàn toàn tự nhiên và không bị gò bó. Mỗi bài học trong chương trình đều dựa trên các tình huống thực tế để phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề của mỗi học sinh và từ đó nâng cao kết quả học tập. Họ dần hoàn thiện các kỹ năng của mình, chủ động tìm hiểu các vấn đề xung quanh và nhìn nhận chúng từ nhiều khía cạnh.

Nguồn: Sưu tầm

Phương pháp Steiner

Phương pháp Steiner là một phương pháp giảng dạy tuyệt vời do nhà giáo dục và triết học người Áo nổi tiếng Rudolf Steiner hình thành và phát triển. Dựa trên nồng độ của ba yếu tố cơ bản: Suy nghĩ, ý chí, tình cảm. Steiner rất khác so với các phương pháp thông thường. Phương pháp này thúc đẩy sự hợp tác, cộng tác và tạo cơ hội cho trẻ học hỏi và phát triển trí tuệ thông qua các hoạt động hàng ngày như: Vẽ, đọc, hát… Cũng giống như các phương pháp giáo dục tiên tiến khác, Steiner luôn khuyến khích học sinh tự lập, thực hành, thử nghiệm và sáng tạo theo cá nhân của mình.

Nguồn: Sưu tầm

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Được phát triển bởi nhà tâm lý học người Ý Loris Malaguzzi, Reggio Emilia là một trong sáu phương pháp nuôi dạy con cái phổ biến nhất trên thế giới. Nguyên tắc của Reggio Emilia là giáo dục hướng đến trẻ em, cho phép trẻ thể hiện suy nghĩ của mình và tự do sáng tạo bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Các em có một môi trường năng động, hiện đại để nghiên cứu và học hỏi một cách độc lập. Điều này sẽ trang bị cho bạn những kỹ năng cần thiết để phát huy tối đa tư duy, cách diễn đạt và ý tưởng sáng tạo của mình.

Nguồn: Sưu tầm

Phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori được nghiên cứu và sáng lập bởi một bác sĩ người Ý, bà Maria Montessori. Montessori là phương pháp giảng dạy mầm non với triết lý cốt lõi là tôn trọng những điểm độc đáo của mỗi học sinh và giúp các em phát triển và nuôi dưỡng tiềm năng của mình thông qua một môi trường học tập chuyên nghiệp với các tài liệu học tập.

Ở phương pháp Montessori này, học sinh được tự do lựa chọn và sáng tạo, giáo viên cung cấp các hoạt động học tập phù hợp với mọi lứa tuổi. Thông qua các hoạt động cá nhân và tập thể, trẻ khám phá kiến ​​thức về thế giới xung quanh. Điều này giúp học sinh có cơ hội thể hiện sự sáng tạo và phát triển tiềm năng của mình một cách đầy đủ và tối ưu nhất có thể.

Nguồn: Sưu tầm