Các lưu ý trong cách dạy bé đánh vần bố mẹ nên biết

Giáo dục sớm đang là xu hướng trong thời đại ngày nay. bố mẹ đều mong muốn cho bé tiếp xúc sớm với các kiến thức để làm nền tảng vững chắc cho bé bước vào tương lai. Trong đó, các bài học đánh vần luôn là ưu tiên hàng đầu của phụ huynh. Để […]

Đã cập nhật 30 tháng 9 năm 2022

Bởi The Tips

Các lưu ý trong cách dạy bé đánh vần bố mẹ nên biết

Giáo dục sớm đang là xu hướng trong thời đại ngày nay. bố mẹ đều mong muốn cho bé tiếp xúc sớm với các kiến thức để làm nền tảng vững chắc cho bé bước vào tương lai. Trong đó, các bài học đánh vần luôn là ưu tiên hàng đầu của phụ huynh. Để có phương pháp hiệu quả, bài viết sau sẽ tổng hợp những lưu ý trong cách dạy bé đánh vần để bố mẹ tham khảo.

Kiên nhẫn và nhẹ nhàng với bé

Nhiều bậc phụ huynh nóng vội, sốt ruột khi dạy con học vì muốn con nhanh học chính tả. Thậm chí, nhiều bậc cha mẹ tỏ ra vô cùng sợ hãi, ép buộc hoặc đe dọa khiến thai nhi lo lắng. Thay vì tạo áp lực cho trẻ, cha mẹ nên dạy từ từ và nhẹ nhàng hướng dẫn trẻ từng bước một. Như vậy các bé dễ tiếp thu hơn và nhớ rất lâu.

Nguồn: Sưu tầm

Sắp xếp thời gian phù hợp cho bé

Trẻ em từ mầm non đến trước khi bước vào lớp 1 của trường tiểu học thường không tập trung tốt vào một việc trong một thời gian dài. Vì vậy, cha mẹ nên chọn thời điểm thích hợp dạy con đánh vần để khơi dậy hứng thú và tăng cường khả năng tập trung cho con. Khi bé tắm hoặc chuẩn bị đi ngủ, bố mẹ nên dạy bé đánh vần những từ đơn giản như tên các đồ vật trong nhà, tên các con vật, tên anh chị em. Trong thời gian này, bé sẽ ít bị các đồ chơi khác chi phối và dễ tập trung hơn.

Nguồn: Sưu tầm

Có tâm lý vững vàng khi dạy bé

Cho trẻ học bằng cách chơi là một trong những cách hiệu quả nhất để dạy trẻ đánh vần. Cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý, không nên quá đặt nặng việc con học giỏi, viết nhanh, thông qua các bài tập đánh vần đơn giản hàng ngày như B. Đồ vật, thiết bị, cha mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình đánh vần tên con sẽ dễ dàng tiếp thu và học hỏi. nhanh hơn.

Nguồn: Sưu tầm

Bắt đầu dạy từ mặt chữ cho bé

Khi trẻ chập chững bước vào lớp một, mọi thứ xung quanh đều trở nên mới mẻ và xa lạ. Vì vậy, trước tiên cha mẹ nên cho con làm quen với các chữ cái để việc học chính tả trở nên dễ dàng hơn. Thay vì chăm chú vào sách, cha mẹ nên mua những món đồ chơi cho trẻ học chữ cái, thẻ chữ cái dễ thương. Mỗi khi bé chơi, cha mẹ nên đặt những câu hỏi đơn giản như “Chữ cái đó là gì?” để có thể ghi nhớ các chữ cái một cách tự nhiên.

Nguồn: Sưu tầm

Kết hợp đồ chơi trong quá trình học

Các bé ở độ tuổi này thường chơi với đồ chơi. Vì vậy, bố mẹ có thể dạy con đánh vần với xe xếp chữ thông minh, ba lô bảng chữ cái và các đồ chơi học chữ khác. Trẻ sẽ hào hứng tiếp thu những kiến ​​thức thú vị và bổ ích một cách dễ dàng. Cha mẹ cũng nên động viên, khen ngợi con đúng lúc khi chơi để con hào hứng và tự tin hơn.

Nguồn: Sưu tầm