Điểm danh các lĩnh vực phổ biến trong marketing

Bạn yêu thích sự trải nghiệm và những thử thách trong ngành marketing nhưng lại chưa tìm được các lĩnh vực trong marketing phù hợp để bản thân có thể phát triển? Hãy để camly Academy giúp bạn tìm ra câu trả lời Marketing gồm những lĩnh vực nào, các công việc phổ biến của […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Điểm danh các lĩnh vực phổ biến trong marketing
 1. Bạn yêu thích sự trải nghiệm và những thử thách trong ngành marketing nhưng lại chưa tìm được các lĩnh vực trong marketing phù hợp để bản thân có thể phát triển? Hãy để camly Academy giúp bạn tìm ra câu trả lời Marketing gồm những lĩnh vực nào, các công việc phổ biến của một Marketer hiện nay và bạn phù hợp với lĩnh vực nào trong ngành Marketing, mọi thứ sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

  Các lĩnh vực phổ biến trong marketing

  Brand Marketing 

  cac-linh-vuc-trong-marketing

  Nguồn: Sưu tầm

  Brand Marketing là hình thức tiếp thị thương hiệu nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ bằng cách làm nổi bật thương hiệu tổng thể của doanh nghiệp. Brand Marketing chủ yếu tập trung vào phát triển mức độ nhận diện và mức độ tin cậy của người dùng đối với thương hiệu, cũng như khả năng tiếp cận thị trường của sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp triển khai.

  Bạn có thể truyền tải ý nghĩa của thương hiệu theo những cách khác nhau sao cho hấp dẫn với khách hàng mục tiêu của mình. Thay vì tạo dựng các tính năng của sản phẩm một cách đơn điệu, không có sự đầu tư, bạn hãy xây dựng những giá trị vô hình mà sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp mong muốn đem lại cho khách hàng của mình. 

  Product Marketing 

  Product Marketing là quá trình sản xuất sản phẩm, đưa sản phẩm ra thị trường từ khi bắt đầu đến lên kế hoạch triển khai rồi đến tận tay người dùng.

  Những công việc trong lĩnh vực này bao gồm nghiên cứu khách hàng và thị trường, xây dựng thông điệp của sản phẩm, thử nghiệm và tung sản phẩm ra thị trường, cũng như tiến hành, triển khai kế hoạch giới thiệu, quảng bá để khách hàng hiểu những gì về sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

  Xuyên suốt quá trình đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, Product Marketing sẽ theo dõi khả năng sản phẩm tiếp cận đến người dùng như thế nào và có tác động trong việc giúp khách hàng đưa ra quyết định mua sản phẩm. Mục đích của Product Marketing chính là nhằm đề cao những tính năng của sản phẩm hay dịch vụ mà nó đem đến, cũng như cách mà chúng có thể tạo ra tác động tới nhu cầu của khách hàng. 

  Digital marketing

  cac-linh-vuc-trong-marketing

  Nguồn: Sưu tầm

  Nhắc đến Marketing thì không thể nào bỏ qua cái tên Digital Marketing, một lĩnh vực đã quá quen thuộc và phổ biến hiện nay.

  Digital Marketing là tập hợp các chiến thuật, chiến lược tiếp thị sản phẩm/ dịch vụ được áp dụng trên nền tảng kỹ thuật số. Mỗi giai đoạn từ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) đến tiếp thị qua email marketing đều được gọi là tiếp thị kỹ thuật số. Đây là một lĩnh vực có khả năng tiếp cận đến khách hàng mục tiêu bằng nhiều hình thức khác nhau và nhận diện độ thương hiệu cao, đáp ứng mọi nhu cầu của cá nhân, tổ chức. 

  Content Marketing là một trong các lĩnh vực trong marketing phổ biến nhất

  Khi bạn cần truyền tải một thông điệp đến khách hàng, muốn khách hàng hiểu rõ về sản phẩm là cái gì, mang lại lợi ích gì cho họ, công việc đó chính là Content Marketing.

  Content Marketing là phương pháp tiếp thị chiến lược tập trung vào việc tạo ra và phân phối những loại nội dung khác nhau sao cho phù hợp và mang lại giá trị cho khách hàng mục tiêu nhằm thu hút và giữ chân khách hàng gắn bó với sản phẩm, thương hiệu của bạn.

  Content Marketing có thể được trình bày bằng nhiều dạng như: Blog, văn bản trên các kênh mạng xã hội, hình ảnh, infographic, video, audio, poster, flyer, billboard, brochure,… Bạn có thể sử dụng những hình thức này theo kiểu đơn lẻ từng cái một hay kết hợp chúng lại với nhau đều được, miễn thông tin, thông điệp bạn ca và mang theo một hay nhiều thông tin, thông điệp đến khách hàng mục tiêu.

  Growth Marketing

  Trong lĩnh vực Marketing, Growth Marketing được xem là lĩnh vực sinh sau đẻ muộn. Lĩnh vực này chỉ thật sự có sự quan tâm và phát triển trong vài năm trở lại đây trong ngành. 

  Growth Marketing là một phương pháp tiếp cận nhằm thu hút, tương tác và giữ chân khách hàng, xây dựng mối quan hệ với khách hàng lâu dài bằng việc sử dụng các kỹ thuật thúc đẩy tăng trưởng trong việc thử nghiệm các chiến lược khác nhau dựa trên nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng. 

  Mục tiêu của Growth Marketing chính là đưa ra các kế hoạch, chiến lược Marketing đem lại sự tăng trưởng có thể đo lường được cho doanh nghiệp, xây dựng các hoạt động Marketing quảng bá một cách hợp lý để đạt được mức tăng trưởng đã đề ra trước đó.

  Trade Marketing

  cac-linh-vuc-trong-marketing

  Nguồn: Sưu tầm

  Trade marketing được gọi là chiến lược tiếp thị B2B (tiếp thị giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp) nhằm tăng nhu cầu sản phẩm của các đối tác cung ứng sản phẩm. 

  Công việc của Trade Marketing chủ yếu tập trung vào việc nghiên cứu và thực hiện các giải pháp để khách hàng tiếp cận và cảm nhận tốt nhất về giá trị của sản phẩm ở mọi điểm bán lẻ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng đại lý,…

  Top 3 công việc phổ biến của Marketer hiện nay

  Với sự phong phú, đa dạng trong nhiều lĩnh vực, Marketing đem đến một cơ hội rộng lớn cho những bạn trẻ có niềm đam mê và muốn thử thách mình ở nhiều lĩnh vực mà Marketing có. Dưới đây là Top 3 công việc phổ biến của Marketer hiện nay dành gửi đến bạn.

  SEO Website

  SEO là tên viết tắt của Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

  Công việc của một chuyên viên SEO mà bạn cần thực hiện đó chính là thực hiện tối ưu hóa tìm kiếm website của tổ chức/ doanh nghiệp, bằng các công cụ tìm kiếm khác nhau mà phổ biến nhất là với Google. Bạn cần sử dụng các công cụ và khả năng sáng tạo của mình nhằm đẩy các từ khóa lên top trang đầu của các công cụ tìm kiếm trên Google.

  Giả sử như doanh nghiệp của bạn có nhóm ngành về giáo dục phát triển bản thân thì công việc thường xuyên của bạn đó là đưa các từ khóa của nhóm ngành bạn phụ trách lên vị trí top đầu Google, ví dụ như cụm “rèn luyện kỹ năng“, “kinh nghiệm”,…

  Social media 

  Social Media là một kênh truyền thông xã hội có nhiệm vụ truyền tải thông điệp và thúc đẩy quá trình bán hàng đạt hiệu quả cao vào thời điểm hiện tại. Bằng việc sử dụng các trang mạng xã hội đang có con số khủng lượng người dùng lớn như Facebook, Zalo để tiếp cận truyền thông đến khách hàng biết tới sản phẩm một cách nhanh chóng.

  cac-linh-vuc-trong-marketing

  Nguồn: Sưu tầm

  Bên cạnh những trang mạng xã hội chủ chốt, bạn có thể truyền thông bằng các kênh mạng xã hội cũng được đông đảo người dùng sử dụng như Linked, Instagram, Twitter,… Với việc làm này, bạn cần có sự kiên trì cũng như các kiến thức chuyên môn cao về nhiều lĩnh vực trong Marketing để phục vụ cho công việc một cách tốt nhất. 

  Graphic Designer

  Nếu bạn yêu thích công việc thiết kế đồ hoạ, muốn tạo ra những thành phẩm hấp dẫn thì Graphic Designer sinh ra để dành cho bạn. Công việc của một designer đòi hỏi bạn phải có óc thẩm mỹ và tính logic cao sao cho những nội dung cần truyền tải và hình ảnh đều có những sự liên quan với nhau nhằm tối ưu hoá hiệu quả. 

  Để đạt được những thành công như mong muốn, bạn cần phải thật sự hiểu được mục đích của doanh nghiệp/ thương hiệu là gì để áp dụng vào những ý tưởng sáng tạo của mình. Công việc của một graphic designer cần làm đó chính bạn gặp gỡ khách hàng nhận dự án, lên ý tưởng, thiết kế poster, logo, bìa sách, brochure, xây dựng  ý tưởng demo với khách hàng, triển khai dự án design theo team hoặc là cá nhân…

  Làm thế nào để biết bạn phù hợp với mảng Marketing nào?

  Chính vì sự đa dạng trong nhiều lĩnh vực, trong nhiều ngành nghề mà không ít bạn trẻ đang còn tìm hiểu và chưa thực sự biết được mình phù hợp với mảng Marketing nào để phục vụ công việc một cách tốt nhất. Cùng tham khảo một số dấu hiệu dưới đây để có cho mình câu trả lời mà bạn đang thắc mắc.

  Đam mê viết bài, sáng tạo nội dung – Content creator/SEO

  Nếu bạn thích đọc, thích viết và có nguồn cảm hứng sáng tạo đa dạng, mới mẻ và độc đáo về những chủ đề thì Content Creator/ SEO là dành cho bạn.

  Content Creator được biết đến là những người sản xuất nội dung ở bất kỳ nền tảng hay hình thức nào. Ví dụ như video trên Youtube/Tiktok hay nội dung tại các bài báo, viết Blog, bài quảng cáo trên website,…

  Vai trò của bạn trong mảng này chính là nắm bắt xu hướng thị trường, cập nhật thông tin một cách nhanh nhẹn, tìm hiểu về sở thích của khách hàng để từ đó triển khai những nội dung thu hút được sự tương tác cao nhất từ người đọc.

  cac-linh-vuc-trong-marketing

  Nguồn: Sưu tầm

  Đối với SEO content, bạn sẽ sử dụng câu chữ của mình một cách khéo léo trong các bài viết nhằm gây ấn tượng và hiệu ứng tốt đối với Google để bài viết, website,.. của bạn được xuất hiện tại trang đầu trên thanh công cụ tìm kiếm, giúp tối ưu hoá cơ hội tiếp cận khách hàng sử dụng Google hiệu quả hơn.

  Thích lập kế hoạch, chiến lược – Planner

  Nếu bạn là một người có tố chất của một người thủ lĩnh, bạn thích việc lập ra những kế hoạch hay đơn giản là những phương pháp giải quyết vấn đề từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường và vận dụng tư duy phản biện tốt thì Planner chính là mảng Marketing có thể sẽ giúp bạn đạt được những thành công xa hơn. 

  Với mảng Marketing này, bạn sẽ thực hiện công việc với  nhiệm vụ chính là phụ trách chiến lược cho các chiến dịch của doanh nghiệp đưa ra. Điều quan trọng nhất mà bạn cần nắm và phát huy tốt nó chính là khả năng truyền tải ý tưởng bạn nhìn nhận vấn đề, sáng tạo những kế hoạch của mình vừa mang góc nhìn thực tế, vừa mang góc nhìn táo bạo mới lạ để giúp cho chiến dịch tiếp cận đến khách hàng một cách hấp dẫn và có triển vọng thành công hiệu quả hơn.

  Thích networking với mọi người và quản lý dự án – Account 

  Với những ai có tính cách hướng ngoại, chủ động trong giao tiếp và hoạt bát, năng nổ, Account là một sự lựa chọn thông minh bạn nên hướng đến. Đây là bộ phận làm nhiệm vụ phụ trách việc trao đổi thông tin giữa Client và Agency của mình. Bạn cũng cần trau dồi nhiều kinh nghiệm trong quá trình giao tiếp và xử lý tình huống, cũng như quản lý dự án để đảm bảo sự phối hợp giữa các bộ phận với nhau một cách tốt đẹp.

  Thích sáng tạo hình ảnh, tư duy thẩm mỹ tốt – Designer

  Nếu bạn có năng khiếu trong việc thiết kế những nội dung mới mẻ, độc đáo, nghệ thuật, hãy thử làm Designer trong Marketing. Designer chắc chắn sẽ luôn là một vị trí hot, đáng để thử nghiệm dành cho bạn trong ngành nghề này khi xã hội càng phát triển, Marketing sẽ tiếp cận đến khách hàng bằng nhiều hình thức đa dạng, khi đó, Designer sẽ thực hiện công việc một cách rộng mở và cầu toàn hơn. 

  cac-linh-vuc-trong-marketing

  Nguồn: Sưu tầm

  Bên cạnh những mảng Marketing thông tin đến bạn kể trên, bạn có thể tìm thấy bản thân phù hợp với mảng nào, lĩnh vực nào thông qua quá trình tiếp xúc, trải nghiệm thực tế để có đáp án cho chính mình.

  Hi vọng với những thông tin đã chia sẻ trên về các lĩnh vực trong Marketing gồm những gì? Dấu hiệu để nhận biết bạn phù hợp với mảng Marketing nào đã giúp  bạn có thể hiểu hơn sự đa dạng cũng như và cơ hội ngành nghề rộng lớn của Marketing. Để tìm hiểu sâu thêm về các lĩnh vực trong Marketing đóng vai trò như thế nào, cách hoạt động chiến lược ra sao cũng như các kiến thức thuộc nhiều lĩnh vực khác, đăng ký tham gia các khóa học tại Camly Academy là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. 

  Tại đây, bạn sẽ được giảng dạy bởi đội ngũ các chuyên gia hàng đầu với trình độ chuyên môn cao trong nhiều lĩnh vực, có cơ hội học hỏi, tiếp thu kinh nghiệm và trải nghiệm những tình huống thực tế để từ đó rèn luyện, trau dồi và phát triển kỹ năng một cách hiệu quả hơn. Đăng ký tham gia các khóa học tại Camly Academy ngay hôm nay để trải nghiệm những điều bổ ích dành cho bạn!

  Nguồn: Điểm danh các lĩnh vực phổ biến trong marketing

Tags: