Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết nhất hiện nay

Với lứa tuổi mầm non, các kỹ năng sống mới là điều quan trọng và cần thiết cho bé. Ngoài tri thức, bé sẽ được phát triển toàn diện và tạo tiền đề tốt hơn trong tương lai nếu được đào tạo kỹ năng mềm đúng cách. Dưới đây là top các kỹ năng sống […]

Đã cập nhật 27 tháng 8 năm 2022

Bởi The Tips

Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết nhất hiện nay

Với lứa tuổi mầm non, các kỹ năng sống mới là điều quan trọng và cần thiết cho bé. Ngoài tri thức, bé sẽ được phát triển toàn diện và tạo tiền đề tốt hơn trong tương lai nếu được đào tạo kỹ năng mềm đúng cách. Dưới đây là top các kỹ năng sống cho trẻ mầm nonbố mẹ nên trang bị cho con.

Lợi ích khi đào tạo kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Nếu được đào tạo kỹ năng sống vào “thời điểm vàng” này, bé sẽ rèn luyện được tính tự tin, chủ động trong giao tiếp, biết cách ứng xử đúng mực và lễ phép với người lớn hơn. Đặc biệt, các kỹ năng mềm cũng kích thích tinh thần ham học hỏi và khơi dậy niềm đam mê tiềm ẩn của trẻ. Đây là lứa tuổi bé dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ. Những thói quen này giúp bé hình thành tính cách tốt trong tương lai.

rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Nguồn: Sưu tầm

Những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non 

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng lứa tuổi mầm non là còn quá nhỏ để có thể rèn luyện kỹ năng sống. Tuy nhiên, các bé có thể làm được nhiều việc đơn giản hơn những gì phụ huynh nghĩ. Dưới đây là một vài kỹ năng có thể rèn luyện tại nhà cho bé mà bố mẹ có thể tham khảo.

Kỹ năng sắp xếp đồ đạc cho trẻ

Sắp xếp các đồ đạc trong nhà là công việc dễ dàng và cực kì đơn giản nhưng lại giúp hình thành được thói quen tốt cho bé. Bé sẽ tập được thói quen ngăn nắp, chỉn chu hơn và biết cách tự chịu trách nhiệm cho các công việc của mình. Ba mẹ nên hướng dẫn con cách xếp giày dép, dọn dẹp đồ chơi đúng nơi quy định. Đặc biệt, phụ huynh nên tạo cảm giác vui vẻ và thực hiện cùng con chứ không nên ra lệnh hay ép buộc con làm công việc này.

Kỹ năng sống sắp xếp đồ đạc cho trẻ
Nguồn: Sưu tầm

Kỹ năng vượt qua khó khăn, thử thách

Tính tự lập luôn là một trong những phẩm chất mà bố mẹ luôn muốn con được rèn luyện từ nhỏ. Nhiều phụ huynh thường để con quá phụ thuộc vào người lớn do sự bảo bọc quá mức và giúp bé làm hết mọi việc. Thay vì như vậy, hãy thử để bé tự làm các công việc nhỏ nhất nhưng tự đứng dậy khi vấp ngã, tự nhặt đồ khi bị rơi ở nơi an toàn… Những điều này giúp bé biết tự giải quyết vấn đề, vượt qua khó khăn và chủ động hơn trong sinh hoạt.

kỹ năng sống cần cho trẻ mầm non
Nguồn: Sưu tầm

Kỹ năng chăm sóc động vật và trồng cây

Một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non được nhiều trường học đưa vào chương trình giảng dạy là kỹ năng chăm sóc động vật và trồng cây. Kỹ năng này giúp bé hoà mình vào thiên nhiên, vừa phát triển về thể chất lẫn tinh thần. Bé sẽ biết yêu môi trường và các động vật nhỏ, biết đồng cảm và yêu thương. Trẻ sẽ có những cảm xúc tích cực và giúp nuôi dưỡng tâm hồn trở nên ấm áp hơn.

kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết
Nguồn: Sưu tầm

Kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho trẻ

Với những bài học đơn giản giúp con nhận biết đèn tín hiệu giao thông, các biển báo cơ bản hay cách xin qua đường… bố mẹ đã có thể dạy kỹ năng tham gia an toàn giao thông cho trẻ. Đây là kỹ năng cần thiết cho các bạn nhỏ trong thời đại ngày nay, giúp con có ý thức hơn khi tham gia giao thông công cộng và bảo vệ được chính bản thân mình.

Trẻ rèn luyện kỹ năng tham gia giao thông
Nguồn: Sưu tầm

Kỹ năng tự học hỏi       

Đây là độ tuổi hiếu kỳ nhiều điều về thế giới xung quanh, vì vậy là cơ hội thích hợp để rèn luyện kỹ năng tự học hỏi cho bé. Bố mẹ có thể giúp con bằng cách đặt những câu hỏi mang tính gợi mở để con tự tìm câu trả lời. Điều nay khiến con phát triển về tư duy, đồng thời tăng năng lực tự giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.

kỹ năng sống cho trẻ mầm non quan trọng
Nguồn: Sưu tầm

Tags: