Tổng hợp 7 kỹ năng sinh tồn giúp chuyển đổi tình huống nhanh chóng bạn cần biết

Cuộc sống luôn phát sinh những tình huống bất ngờ khiến bạn bối rối vì không biết phải xử lý như thế nào để xoay chuyển tình thế. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu chúng ta được trang bị kiến thức, cũng như kỹ năng sinh tồn để đối mặt […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Tổng hợp 7 kỹ năng sinh tồn giúp chuyển đổi tình huống nhanh chóng bạn cần biết
 1. Cuộc sống luôn phát sinh những tình huống bất ngờ khiến bạn bối rối vì không biết phải xử lý như thế nào để xoay chuyển tình thế. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu chúng ta được trang bị kiến thức, cũng như kỹ năng sinh tồn để đối mặt với những sự cố ngoài ý muốn. Theo dõi bài viết này của camly Academy để hiểu rõ hơn về 7 kỹ năng sinh tồn giúp chuyển đổi tình huống nhanh chóng. 

  Kỹ năng sinh tồn là gì?

  Ý chí sinh tồn luôn tiềm ẩn trong mỗi chúng ta ngay từ khi sinh ra. Khi đối mặt với nguy hiểm, bản năng sinh tồn sẽ giúp con người trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều. 

  Hiểu một cách đơn giản, kỹ năng sinh tồn là những kỹ thuật cần thiết mà một người có thể vận dụng để xử lý vấn đề và duy trì sự sống trong bất kỳ môi trường hay tình huống bất ngờ nào. Kỹ năng này có thể được trau dồi và rèn luyện dựa theo kinh nghiệm tích lũy hoặc tham gia các khóa học đào tạo. 

  >>> Xem thêm: Top 5 kỹ năng sống cơ bản quan trọng nhất bạn cần biết

  Top 7 kỹ năng sinh tồn giúp chuyển đổi tình huống nhanh chóng

  Kỹ năng sinh tồn có liên quan trực tiếp tới những vấn đề bất ngờ xảy ra trong cuộc sống như khi bạn đi cắm trại, leo núi, thám hiểm,… Xây dựng được 7 kỹ năng này, bạn có thể chuyển đổi tình thế nhanh chóng. 

  ky-nang-sinh-ton-can-biet-trong-tu-nhien
  • Tìm sự giúp đỡ. Việc đầu tiên cần làm khi gặp tình huống khẩn cấp chính là tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Nếu bạn đang bị lạc trong rừng hoặc những nơi không thể xác định hướng di chuyển rõ ràng, hãy lưu lại dấu vết để đánh dấu những vị trí mình từng đi qua. Có thể sử dụng những kí tự đặc biệt như: S.O.S, mảnh vải…. Việc này vừa giúp bạn tránh được tình trạng đi lòng vòng gây mất thời gian vừa giúp quá trình tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn cho mọi người.  
  • Giữ bình tĩnh. Kiểm soát tốt cảm xúc và tìm cách giữ bình tĩnh, tỉnh tảo cần thiết sẽ giúp bạn có thời gian để quan sát, phân tích kỹ vấn đề sau đó lên kế hoạch chu toàn. Từ đó, tăng thêm cơ hội chuyển đổi tình thế. 
  • Dựng nơi trú ngụ. Đầu tiên hãy tự tạo một nơi trú ẩn hoặc tìm một nơi trú ẩn để che mưa, gió nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu hạ thân nhiệt. Bạn có thể tìm nơi trú ẩn có sẵn trong tự nhiên như: hang động, khe núi, gốc cây rỗng. Ngoài ra, bạn có thể tự tạo nơi trú ẩn cho mình như: lều, trại, tấm đan bằng gỗ,…
  • Tìm nguồn nước ngầm để uống: Cơ thể con người có hơn 70% là nước nên thiếu nước sẽ có các biểu hiện như: chóng mặt, hoa mắt, ù tai, mê sảng, bất tỉnh,… Vì thế, bạn nên nhanh chóng tìm và tích trữ nguồn nước để uống. Những địa điểm có đất tối và ẩm ướt thường là nơi có nguồn nước ngầm. Tiếp theo, bạn cần đào một cái hố rộng 60cm và sâu khoảng 30cm, rồi lót đá ở khu vực xung quanh và bên dưới hố để hạn chế bụi bẩn trộn lẫn với nguồn nước. Lưu ý: Cách này chỉ phù hợp với những khu vực có rừng cây.
  • Tạo lửa: Lửa giúp làm ấm cơ thể, hong khô quần áo, đun sôi nước, nấu thức ăn và đánh đuổi thú hoang. Bật lửa, diêm có kích thước nhỏ, không chiếm nhiều diện tích nên khi leo núi hay cắm trại bạn nên mang theo. Trong trường hợp không có bật lửa/ diêm, bạn có thể sử dụng gương lồi, kính để tận dụng ánh sáng mặt trời hoặc tạo lửa từ sự ma sát giữa các hòn đá,…  
  • Sơ cứu. Dù trong môi trường tự nhiên hay nhân tạo, kỹ năng này vô cùng quan trọng. Nó có thể giúp bạn cứu sống bản thân và người khác khi chưa nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ y tế. Bạn nên học các kỹ năng sơ cứu cơ bản như cầm máu, băng bó, hô hấp nhân tạo,….
  • Kiến thức về thiên nhiên. Hiểu biết về thế giới tự nhiên cho phép bạn dễ dàng tìm được thức ăn và nước uống. Kiến thức về thảm thực vật có thể giúp bạn xác định phương hướng, phân biệt các loại thực vật ăn được và không ăn được.    

  Kết luận

  Camly Academy mong rằng, thông qua bài viết này các bạn đã được giải đáp thắc mắc kỹ năng sống sinh tồn là gì. Hãy trang bị các kỹ năng sinh tồn cần thiết để bảo vệ bản thân khỏi những nguy hiểm không mong muốn xảy ra trong cuộc sống. Một trong những chương trình được nhiều người yêu thích nhất chính là kỹ năng sinh tồn của Bear Grylls. Thường xuyên theo dõi chương trình này cũng sẽ giúp bạn học hỏi và tiếp thu những kỹ năng để ứng phó trong môi trường tự nhiên. Ngoài kỹ năng sinh tồn bạn còn cần biết thêm những kỹ năng khác như: kỹ năng học hỏi, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,… Bên cạnh việc tích lũy thông qua trải nghiệm thực tế, tham gia các khóa học online miễn phí tại Camly Academy sẽ là lựa chọn tuyệt vời. 

  Học viên không chỉ nhận được kiến thức chuyên môn mà còn được học hỏi từ những kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên còn được cấp chứng chỉ và có cơ hội tham gia cộng đồng của Camly Group. Nhanh tay đăng ký tham gia các khóa học miễn phí tại Camly Academy ngay hôm nay!

  Nguồn: Tổng hợp 7 kỹ năng sinh tồn giúp chuyển đổi tình huống nhanh chóng bạn cần biết

Tags: