Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Khi bước vào tuổi dậy thì, kinh nguyệt đóng vai trò quan trọng trong việc báo hiệu về sức khỏe và khả năng mang thai của phụ nữ. Việc hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt là rất quan trọng để theo dõi sức khỏe của cơ thể. Trong bài viết này, Thetips sẽ giải […]

Đã cập nhật 19 tháng 12 năm 2023

Bởi Bá An

Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Khi bước vào tuổi dậy thì, kinh nguyệt đóng vai trò quan trọng trong việc báo hiệu về sức khỏe và khả năng mang thai của phụ nữ. Việc hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt là rất quan trọng để theo dõi sức khỏe của cơ thể. Trong bài viết này, Thetips sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là quá trình thay đổi về cơ bản về sinh lý xảy ra hàng tháng trong cơ thể của phụ nữ. Những biến đổi này được điều chỉnh bởi hệ thống hormone sinh dục và sinh sản. Đây là một hiện tượng bình thường xảy ra ở phụ nữ khỏe mạnh từ thời kỳ dậy thì đến cuối giai đoạn sinh sản.

Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt là một trạng thái sức khỏe tự nhiên mà hầu hết phụ nữ đều trải qua, do ảnh hưởng của các hormone nội tiết. Chu kỳ kinh nguyệt bao gồm 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn kinh nguyệt

Đây là giai đoạn kinh nguyệt của phụ nữ. Giai đoạn này bắt đầu khi trứng từ chu kỳ trước không được thụ tinh. Thời gian kéo dài của giai đoạn này có thể từ 3 đến 7 ngày tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Tại sao bạn lại có dấu hiệu ra máu khi kinh nguyệt? Trong giai đoạn này, nếu không có thai, lớp niêm mạc tử cung được tạo ra để chuẩn bị cho việc nuôi dưỡng phôi thai, nhưng khi không có thai, lớp niêm mạc này sẽ bong ra và được loại bỏ qua âm đạo.

Do đó, khi đến giai đoạn kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ sẽ loại bỏ các mảng niêm mạc tử cung, cùng với máu và chất nhầy từ cổ tử cung.

Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn nang trứng thường bắt đầu cùng với chu kỳ kinh nguyệt và kết thúc khi trứng rụng. Trung bình, giai đoạn này kéo dài khoảng 16 ngày (thường từ 11-17 ngày).

Trong giai đoạn này, các hormone sẽ kích thích buồng trứng sản xuất nang trứng. Mỗi nang chứa một trứng chưa hoàn thiện, và chỉ có trứng khỏe mạnh nhất mới phát triển hoàn chỉnh.

Giai đoạn rụng trứng

Khoảng ngày thứ 14 trong chu kỳ 28 ngày, trứng sẽ trưởng thành và được giải phóng ra khỏi buồng trứng, di chuyển vào vòi trứng – quá trình này được gọi là rụng trứng. Giai đoạn này chỉ kéo dài khoảng 24 giờ.

Ngoài ra, cần nhớ rằng thời điểm rụng trứng sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ dài của chu kỳ kinh nguyệt, có thể diễn ra trước hoặc sau ngày thứ 14.

Giai đoạn hoàng thể

Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 14 ngày (hoặc có thể dao động từ 11-17 ngày tùy thuộc vào cơ địa). Trong giai đoạn này, sau khi trứng đã rụng, nó sẽ di chuyển lên vòi trứng và chờ đợi sự gặp gỡ với tinh trùng. Hormone sẽ tăng cao giúp nội mạc tử cung phát triển dày để chuẩn bị cho một quá trình mang thai.

Do đó, nếu quan hệ tình dục xảy ra không sử dụng biện pháp ngừa thai ngay sau khi trứng rụng (hoặc trong vòng 24 giờ sau đó), khả năng thụ tinh cao hơn.

Khi trứng được thụ tinh bởi tinh trùng và phôi thai hình thành thành công trong tử cung, phụ nữ sẽ mang thai. Trái lại, nếu trứng không được thụ tinh, nồng độ hormone sẽ giảm, dẫn đến việc niêm mạc tử cung bong ra và bị đào thải ra khỏi cơ thể, gây ra chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng việc sử dụng một số phương pháp ngừa thai như thuốc tránh thai hoặc vòng tránh thai có thể ảnh hưởng đến ngày “đèn đỏ”. Khi gần đến tuổi mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt có thể trở nên không đều. Tuy nhiên, nếu bạn thấy bất kỳ điều gì bất thường, bạn nên đi khám để phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Trên đây là giải đáp chu kỳ kinh nguyệt là gì và cách tính mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: