Truyền thông nội bộ là gì? Điểm danh 4 công cụ truyền thông nội bộ hiệu quả

Ngày nay, với sự phát triển của nhiều lĩnh vực truyền thông khác nhau như báo chí, thực hành, media,… Truyền thông nội bộ đã trở thành một phần quan trọng gắn với sự phát triển của các doanh nghiệp vì sự linh hoạt của nó. Nếu bạn thắc mắc các công cụ truyền thông […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Truyền thông nội bộ là gì? Điểm danh 4 công cụ truyền thông nội bộ hiệu quả
 1. Ngày nay, với sự phát triển của nhiều lĩnh vực truyền thông khác nhau như báo chí, thực hành, media,… Truyền thông nội bộ đã trở thành một phần quan trọng gắn với sự phát triển của các doanh nghiệp vì sự linh hoạt của nó. Nếu bạn thắc mắc các công cụ truyền thông nội bộ nào thật sự hiệu quả trong công việc thì hãy tham khảo bài viết này của camly Academy!

  Truyền thông nội bộ là gì? Mô tả công việc của nhân viên truyền thông nội bộ

  Truyền thông nội bộ (internal communications) là một thuật ngữ chỉ các hoạt động về truyền đạt thông tin giữa các nhân viên, các phòng trong một công ty với nhau. Nội dung ở đây liên quan đến các tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu và văn hóa doanh nghiệp nhằm củng cố, xây dựng mối quan hệ thân thiết, hòa thuận giữa toàn thể nhân viên  và lãnh đạo. 

  truyen-thong-noi-bo-la-gi

  Nguồn: Sưu tầm

  Nhân viên truyền thông nội bộ là người phụ trách việc truyền tải các thông tin đến các thành viên một cách hiệu quả. Đây là một vị trí xuất hiện hầu hết trong các công ty hiện nay nhằm gắn kết nhân viên, nâng cao ý thức và năng suất làm việc hơn. 

  Những công việc chính một chuyên viên truyền thông nội bộ bao gồm:

  • Quản lý chính việc giao tiếp nội bộ của nhân viên trong công ty. 
  • Đảm bảo các công cụ truyền thông nội bộ như phần mềm trao đổi, bảng thông báo,… được vận hành tốt.
  • Đảm bảo thông tin được truyền tải xuyên suốt, không gián đoạn đến các bộ nhận.  
  • Quản lý blog và website của doanh nghiệp.
  • Lên ý tưởng, kế hoạch, quản lý kinh phí và tổ chức các sự kiện như: team building, lễ, đi du lịch, tổng kết hằng tháng/năm,…
  • Giúp gắn kết các cá nhân trong công ty lại với nhau.

  Tầm quan trọng của truyền thông nội bộ

  Truyền thông nội bộ được xem là một phần không thể thiếu không một doanh nghiệp, nó giúp đề cao mối quan hệ bền vững của nội bộ trong một tập thể. Một số lợi ích mà nó mang đến cho công ty bao gồm:

  • Nâng cao tầm nhìn về các giá trị, văn hóa của doanh nghiệp cho nhân viên. Để nhân viên hiểu rõ và dễ dàng truyền tải ở bất kỳ đâu. Đồng thời giúp kết nối thông tin giữa thành viên với ban quản lý trong công ty.. 
  • Mọi thông tin thông qua truyền thông nội bộ đều minh bạch, rõ ràng và đa chiều. Giúp nhân viên nắm rõ được nhiệm vụ, mục tiêu cũng mình. 
  • Tạo sự gắn kết các phòng làm việc, nhân viên với nhau. Góp phần củng cố tinh thần đoàn kết trong một doanh nghiệp, giúp thấu hiểu và chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc hơn. 
  • Truyền thông nội bộ được triển khai tốt sẽ giúp giữ chân nhân viên. Một môi trường làm việc được yêu thích, tích cực và thoải mái khiến các thành viên cảm thấy họ được quan tâm và tôn trọng. Từ đó nhiệt huyết và gắn bó với công ty lâu dài hơn. 
  cac-cong-cu-truyen-thong-noi-bo

  Nguồn: Sưu tầm

  Tổng hợp 4 kênh truyền thông nội bộ hiệu quả

  Để hoạt động truyền thông nội bộ được hiệu quả, nhanh chóng, các công ty thường dùng đến các công cụ để hỗ trợ cho công việc. Một số kênh được sử dụng phổ biến có thể kể đến như:

  Mạng truyền thông nội bộ

  Mạng truyền thông nội bộ ngày càng được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp bởi sự tiện lợi của Công Nghệ hiện đại mang lại. Những ứng dụng giao tiếp giúp nhân viên được tiếp cận thông tin với tần suất cao và nhanh chóng hơn. Thông tin được truyền tải thường thuộc dạng văn bản, video, hình ảnh,… tùy thuộc theo từng nội dung như quy định, cuộc họp, tuyển dụng, chia sẻ kiến thức,…

  Truyền thông nội bộ qua các cuộc họp định kỳ

  Thường những thông tin quan trọng, mang tính cần thiết sẽ được thông qua qua các cuộc họp định kỳ của công ty để triển khai từ cấp trên đến cấp dưới dễ dàng và đầy đủ hơn. Tổ chức các cuộc họp offline tại các phòng sẽ có một số bất cập đối với doanh nghiệp lớn như: các phòng cách xa nhau, công ty nhiều chi nhánh,… Vì vậy, thường doanh nghiệp sẽ kết hợp cả họp trực tiếp và online thông qua các ứng dụng như Zoom, Google Meet,… để ai cũng có thể nhận được thông tin ở mọi lúc, mọi nơi. 

  cac-cong-cu-truyen-thong-noi-bo

  Email nội bộ

  Đa phần các công ty hiện nay đều cung cấp cho nhân viên email cá nhân của công ty nên tỷ lệ nhận các thông tin qua công cụ này là khá cao. Một số nội dung được truyền tải qua kênh như: 

  • Ban hành các quy định, chính sách, các quy trình dự án của công ty.
  • Các kế hoạch về chương trình, sự kiện nội bộ,…
  • Thông báo về lương, thưởng, bàn giao nhận việc, nhân sự,…

  Ở kênh này, doanh nghiệp sẽ khó thống kê được số người mở email. Do đó, không biết là tất cả nhân viên đã nhận được thông tin chưa. Tuy nhiên, công ty hoàn toàn có thể sử dụng các tính năng hỗ trợ để khắc phục nhược điểm này. 

  Tạp chí doanh nghiệp

  Những cuốn tạp chí sẽ giúp nhân viên hiểu rộng và nắm bắt được các thông tin của công ty hơn. Quảng bá những câu chuyện của doanh nghiệp đến các thành viên một cách thu hút, hiệu quả. Thay vì dùng tạp chí bằng giấy báo thì ngày nay, công ty thường dùng báo điện tử, ebook,… để tiết kiệm chi phí.

  cac-cong-cu-truyen-thong-noi-bo

  Việc lựa chọn các công cụ truyền thông nội bộ hợp lý sẽ giúp bạn quản lý doanh nghiệp một cách đạt hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm một giải pháp để nâng cao, phát triển công ty hơn. Ngoài truyền thông nội bộ, nếu doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo nhân viên hoàn toàn có thể đăng ký các khóa học tại Camly Academy. Doanh nghiệp có thể trực tiếp cung cấp các chương trình, khóa học và tận dụng các tính năng dạy học hiện đại tại đây như học tương tác trực tuyến, gamification (trò chơi hóa). Bên cạnh đó, học viên có thể lựa chọn các khóa học đa dạng các lĩnh vực để tham gia học tập như:

  • Công nghệ thông tin
  • Khoa học dữ liệu
  • Kinh doanh
  • Sức khỏe
  • Phát triển bản thân
  • Nghệ thuật và nhân văn
  • Ngoài ra còn một số lĩnh vực khác Camly Academy đang tiếp tục phát triển. 

  Với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm kết hợp với phương pháp dạy học hiện đại, bạn sẽ được tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả và thú vị hơn. Tham gia các khóa học tại Học viện Camly để nâng cao chất lượng nhân viên cũng như phát triển công ty vững mạnh hơn  ngay hôm nay! 

  Nguồn: Truyền thông nội bộ là gì? Điểm danh 4 công cụ truyền thông nội bộ hiệu quả

Tags: