Các bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1 bố mẹ nên biết

Bé vào lớp 1 là một sự kiện trọng đại, đánh dấu một chặng đường mới của con. Vì vậy bố mẹ rất lo lắng không biết cần chuẩn bị những gì. Cùng tham khảo bài viết sau về các bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1 để phụ huynh có thể giúp con […]

Đã cập nhật 5 tháng 10 năm 2022

Bởi The Tips

Các bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1 bố mẹ nên biết

Bé vào lớp 1 là một sự kiện trọng đại, đánh dấu một chặng đường mới của con. Vì vậy bố mẹ rất lo lắng không biết cần chuẩn bị những gì. Cùng tham khảo bài viết sau về các bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1 để phụ huynh có thể giúp con tự tin hơn khi bước vào môi trường mới.

Chuẩn bị tâm lý

Khi kỳ nghỉ hè mẫu giáo đến gần, cha mẹ nên nói chuyện với con về việc chuyển trường năm sau, các đặc điểm của trường này, và nếu có thể, lớp học, bàn ghế, bảng đen và cách con học ở đó. Tôi sẽ giải thích. Cha mẹ có thể mua trước sách vở, đồ dùng học tập, giới thiệu cho con và dạy con cách chăm sóc. Cha mẹ nên cố gắng đưa những điều tích cực và thú vị vào trường tiểu học hơn là đe dọa con cái của họ.

Nguồn: Sưu tầm

Làm quen với môi trường mới

Mỗi ngày, hãy kể cho con nghe những câu chuyện về môi trường học đường, chẳng hạn như:
Giữ trật tự trong lớp, giơ tay xin phép cô giáo phát biểu hoặc ra ngoài, đứng xếp hàng vào lớp, đứng chào, vào lớp, tan lớp …. Các em có thể hướng dẫn chúng tôi. Yêu cầu họ làm một công việc cụ thể, chẳng hạn như vẽ, tô màu, viết hoặc ngồi vào bàn học ngay ngắn trong 30-45 phút. Điều này cũng giúp tăng khả năng tập trung và chú ý của trẻ. Điều này sẽ rất hữu ích cho con bạn khi chúng bước vào lớp một.

Ví dụ, khả năng lắng nghe khi người khác nói, trả lời khi được hỏi, đặt câu hỏi khi được giáo viên hoặc bạn bè hỏi và nói rõ ràng. Tất nhiên những điều này cũng được thực hành ở trường mẫu giáo nhưng nhiều trẻ còn rất hạn chế và nhút nhát, bạn có thể tiếp xúc với nhiều người hơn.

Nguồn: Sưu tầm

Phát triển khả năng tư duy

Trò chuyện, đặt câu hỏi và trả lời với trẻ giúp khơi dậy kiến ​​thức chung, khơi gợi trí tò mò, khám phá và tư duy, rèn luyện khả năng ngôn ngữ của trẻ. Cha mẹ cần làm điều này hàng ngày, từng chút một và kiên nhẫn theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ: Cùng con bạn xem những bộ phim khoa học nổi tiếng dành cho trẻ em và đặt câu hỏi để chúng suy nghĩ và trả lời.

Nguồn: Sưu tầm

Làm quen chữ viết, tính toán

Dừng lại ở mức độ quen thuộc như nhận biết chữ cái, tô theo dòng, đếm số … Dạy trẻ cách cầm và viết bằng bút, cách ngồi đúng tư thế, cách viết nguệch ngoạc tên mình, tôi có thể cho bạn biết mục đích. Nếu cần thiết, hãy để bọn trẻ viết tên chúng lên các món ăn hoặc sách.

Nguồn: Sưu tầm