3 nguyên nhân giá BTC sẽ không còn chịu ảnh hưởng từ Elon Musk

Elon Musk, CEO của Tesla, vừa lên án mức tiêu thụ năng lượng của BTC, khiến giá sụt tới 17% nhưng đã hồi lại được. Hôm thứ năm, giá BTC sụt về $45.000 rồi bật lại lên $51.000, tức giành lại được 50% biên lợi nhuận. Vụ việc vẫn chưa lắng xuống nhưng về cơ […]

Đã cập nhật 10 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

3 nguyên nhân giá BTC sẽ không còn chịu ảnh hưởng từ Elon Musk
 1. Elon Musk, CEO của Tesla, vừa lên án mức tiêu thụ năng lượng của BTC, khiến giá sụt tới 17% nhưng đã hồi lại được.

  Hôm thứ năm, giá BTC sụt về $45.000 rồi bật lại lên $51.000, tức giành lại được 50% biên lợi nhuận.

  Vụ việc vẫn chưa lắng xuống nhưng về cơ bản, bitcoin vẫn sẽ trụ vững trước động thái của một người dùng đơn lẻ, dù người này có tầm ảnh hưởng lớn đến đâu.

  Bằng chứng công việc vẫn vậy

  Thuật toán Bằng chứng công việc (PoW) có cơ chế thưởng cho thợ đào và nhà đầu tư theo thời gian vì họ góp phần củng cố mạng lưới.

  BTC càng tồn tại lâu dài thì càng khó dính tới các vụ hack hay để người dùng chuyển sang các loại coin khác.

  Bởi lẽ đó, btc vẫn là lựa chọn đáng cân nhắc. Theo nhiều người, không Altcoin nào mô phỏng Bitcoin được như chính nó.

  Trong vụ việc với Musk, PoW lại có tầm quan trọng khác. Dù nhà đầu tư danh tiếng này không tin vào BTC nữa hay giá sụt mạnh chăng nữa, thợ đào cũng chẳng cần gì phải rút lui hay rút vốn.

  “Hiệu ứng mạng” này khiến Musk càng tôn thêm điểm mạnh của BTC. Theo diễn biến giá, hành động của Musk chẳng hề thay đổi được bản chất và tiềm năng của BTC.

  “Sao bằng chứng công việc lại quan trọng như vậy với BTC? Vì hàm băm hợp lệ giúp các nút ngang hàng ghi nhận khối hợp lệ mà không cần máy chủ hay bên thứ ba đáng tin cậy”. Đó là nhận xét của PlanB, tác giả mô hình lưu lượng thị trường nổi tiếng.

  “Bitcoin sẽ tiêu tùng nếu không có PoW!”

  Xu hướng giá vẫn vậy

  Dù BTC bất ngờ sụt giá, sự kiện này chứng minh khả năng khôi phục trước tin tiêu cực hơn là tính lưu động của BTC.

  BTC/USD rớt giá trong 2 giờ rồi đảo chiều và trụ trên mức cao. Nhịp giảm này không vượt khỏi xu hướng giá trong năm nay và cũng không phá vỡ xu hướng giá dài hạn nào.

  Chu kỳ tăng giá 2020-2021 chạy theo đường trung bình động hàm mũ (EMA) trong 21 tuần. Theo chuyên gia, đường EMA này sẽ vạch ra mức đáy trong nhịp giảm. Đợt tăng giá năm 2017 cũng không phá vỡ mức này.

  Đến nay Musk cũng không vô hiệu hóa được chỉ báo trên và tim nến khi giá rớt về $45.650 cũng đứt đoạn khi chạm đường này.

  CandleBiểu đồ nến BTC/USD hàng tuần. Nguồn: Tradingview

  Mức “tiêu thụ” năng lượng BTC vẫn vậy

  Với BTC, ta cần nhìn toàn cảnh.

  Lời lên án của Musk sẽ kéo theo cuộc tranh cãi về tác động tới môi trường của BTC. Dù thế, hầu hết các luận điệu chính đều bị vạch trần là thiển cận và thiếu căn cứ.

  Mới tuần trước, Michael Saylor, CEO của MicroStrategy, một công ty đầu tư mạnh vào BTC, đã khẳng định quan điểm BTC “có hại” với môi trường là thiếu căn cứ.

  Saylor nhận xét quyết định ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin của Tesla là “nực cười”: “Thật nực cười vì giao dịch BTC có tốn thêm năng lượng đâu”.

  “Về tổng thể, năng lượng được dùng để củng cố mạng lưới và về lâu dài, tác động tới tiêu thụ hóa thạch sẽ được tiêu trừ.”

  Do đó, cần nhìn xa trông rộng để thấy giá trị của BTC. Saifedean Ammous, tác giả của sách “Tiêu chuẩn Bitcoin” cho rằng bớt quan tâm đến thị hiếu theo thời gian, nhà đầu tư BTC sẽ nhận ra rằng từ chối một loại tài sản an toàn vì lo lắng cho môi trường chỉ khiến họ lãng phí nhiều năng lượng hơn vào các tài sản thay thế không tốt bằng.

  Ammous không còn bóng gió gì nữa mà ám chỉ luôn đến công ty SpaceX của Musk: “Hãy dùng ‘năng lượng bền vững hơn’ để sản xuất tên lửa và pin trước đã, không thì anh chẳng khác nào một gã đạo đức giả đã không biết gì lại còn lớn tiếng”.

  “Thế giới cần một loại tiền an hoàn thay vì tên lửa và ô tô điện được chính phủ trợ cấp.”

  Nguồn: Cointelegraph***
  Hi vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm ra chiến lược đầu tư thông minh cho chính mình. Hãy trải nghiệm mua bán tiền điện tử ngay trên sàn Remitano thông qua kênh giao dịch P2PSWAP và đầu tư Invest ngay hôm nay để bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Và đừng quên đào RENEC mỗi ngày nhé.

  Nguồn: 3 nguyên nhân giá BTC sẽ không còn chịu ảnh hưởng từ Elon Musk