Bé mấy tháng mọc răng? Các giảm đau cho bé khi mọc răng

Trẻ mấy tháng mọc răng? Làm sao để giảm đau khi bé mọc răng? Bé mọc răng sớm có nguy hiểm gì không? Đây là những câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Dưới đây là thông tin giải đáp thắc mắc bé bao nhiêu tuổi mọc răng ba mẹ có thể tham […]

Đã cập nhật 25 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Bé mấy tháng mọc răng? Các giảm đau cho bé khi mọc răng
 1. Trẻ mấy tháng mọc răng? Làm sao để giảm đau khi bé mọc răng? Bé mọc răng sớm có nguy hiểm gì không? Đây là những câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Dưới đây là thông tin giải đáp thắc mắc bé bao nhiêu tuổi mọc răng ba mẹ có thể tham khảo.

  1. Bé mấy tháng thì mọc răng?

  Trẻ sơ sinh thường bắt đầu mọc răng vào khoảng 6 tháng tuổi. Nhưng trẻ sơ sinh có thể bắt đầu mọc răng bất cứ lúc nào trong độ tuổi từ 3 đến 12 tháng. Đây là thời điểm trẻ mọc những chiếc răng đầu tiên hay còn gọi là răng sữa. Trước khi mọc răng, trẻ có biểu hiện mọc răng từ 3 – 5 ngày. Những triệu chứng này có thể khiến bé cảm thấy đau và khó chịu.Tuy nhiên, một số trẻ mọc chiếc răng đầu tiên sớm nhất là 3 hoặc 4 tháng tuổi, trong khi những trẻ khác mọc chiếc răng đầu tiên muộn hơn hoặc sau sinh nhật đầu tiên của bé.

  2. Cách nhận biết trẻ mọc răng

  Mỗi đứa trẻ đều có một quá trình mọc răng khác nhau, không có hai bé nào giống nhau cả. Để biết trẻ mọc răng khi nào, cha mẹ có thể kiểm tra các dấu hiệu sau:

  • Trẻ không khỏe, đau nướu, hay cáu gắt, thậm chí hơi kích động.Trẻ em thường cắn hoặc ngậm đồ vật, nghiến lợi hoặc cắn ngón tay.
  • Nướu có dấu hiệu đỏ, sưng tấy và thậm chí là lở loét.
  • Bé chảy nước dãi rất nhiều.
  • Bé sốt nhẹ, khó tiêu, biếng ăn, nhẹ cân.

  Khoảng 3 đến 5 ngày trước khi mọc răng, trẻ sơ sinh thường xuất hiện các triệu chứng mọc răng và tự biến mất sau đó 3 đến 7 ngày.

  3. Cách giúp bé giảm đau khi mọc răng

  3.1. Sử dụng khăn lạnh

  Dùng khăn ẩm nhúng vào nước lạnh hoặc quấn một cục đá lạnh để lau miệng cho trẻ. Nhiệt độ lạnh rất hữu ích trong việc giảm sưng và đau  vùng nướu. Ngoài ra có thể cho trẻ ngậm kẹo lạnh để quên  đau  răng, lưu ý không cho trẻ ngậm đá hoặc uống nước quá lạnh sẽ khiến trẻ bị đau họng.

  3.2. Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn

  Có thể cho trẻ uống thuốc giảm đau hoặc  bôi tại chỗ khi trẻ mọc răng,  có tác dụng nhanh nhưng có thể có tác dụng phụ. Vì vậy cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được tự ý sử dụng cho trẻ.

  3.3. Cho bé ngậm ti giả

  Nếu cơn đau khiến trẻ khó chịu và khó ngủ, bạn có thể cho trẻ ngậm núm vú giả để  giảm bớt cảm giác này. Chơi với con bạn vào ban ngày  để giúp chúng quên đi cơn đau.

  3.4. Thường xuyên vệ sinh răng miệng cho bé

  Trẻ  mọc răng cần được vệ sinh răng miệng thường xuyên để ngăn ngừa nhiễm trùng nướu và răng.Dùng tay hoặc dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để làm sạch nướu  cho trẻ sau khi ăn hoặc bú. Ngoài ra, cần chú ý đảm bảo chất nhầy khô  chảy  xuống ngực và họng để tránh  viêm da.

  Trên đây là những biện pháp giải đáp thắc mắc “Bé bao nhiêu tuổi thì mọc răng?”. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn và định hướng cho sự phát triển của con em mình. Đồng thời, cha mẹ phải giúp con học những kỹ năng cần thiết để bảo vệ răng miệng hiệu quả sau khi trẻ hoàn thành quá trình mọc răng.

Tags: