Bế kinh là gì? Nguyên nhân gây ra tình trạng bế kinh

Nhiều chị em phụ nữ gặp phải tình trạng bế kinh mà không có đủ kiến thức để hiểu rõ về nó. Việc nắm vững thông tin về bệnh lý này có thể giúp chị em tự chủ hơn trong việc phòng ngừa và giảm thiểu những hậu quả tiềm ẩn. Trong bài viết này, […]

Đã cập nhật 29 tháng 12 năm 2023

Bởi Bá An

Bế kinh là gì? Nguyên nhân gây ra tình trạng bế kinh

Nhiều chị em phụ nữ gặp phải tình trạng bế kinh mà không có đủ kiến thức để hiểu rõ về nó. Việc nắm vững thông tin về bệnh lý này có thể giúp chị em tự chủ hơn trong việc phòng ngừa và giảm thiểu những hậu quả tiềm ẩn. Trong bài viết này, Thetips sẽ giúp bạn giải đáp bế kinh là gì và nguyên nhân gây bế kinh.

Bế kinh là gì?

Bế kinh, còn được gọi là mất kinh hoặc tắc kinh, là một trong những dạng rối loạn kinh nguyệt đặc biệt. Khái niệm này chỉ đề cập đến trường hợp có kinh một thời gian nhất định, sau đó kinh biến mất (mà vẫn chưa đến tuổi mãn kinh). Thông thường, các trường hợp mất kinh kéo dài từ 3 tháng trở lên được xem xét là bị bế kinh.

Tuy biểu hiện nhưng không đồng đều ở mỗi người do yếu tố cơ địa. Một số người có thể mất kinh trong vòng 3 tháng, trong khi người khác mất khoảng 6 tháng. Có những trường hợp mất kinh kéo dài đến 1 năm hoặc thậm chí lâu hơn. Một số người có thể trải qua tình trạng mất kinh lặp đi lặp lại cho đến khi bước vào giai đoạn mãn kinh.

Bế kinh được chia thành 2 dạng: nguyên phát và thứ phát

Bế kinh nguyên phát

Thường thì, tuổi dậy thì ở nữ giới diễn ra vào khoảng 14-16 tuổi. Nếu vượt qua độ tuổi này mà vẫn chưa có chu kỳ kinh nguyệt, thì có khả năng chị em đang gặp phải tình trạng tắc kinh nguyên phát. Thông thường, đến khi đạt tuổi 17 hoặc 18, những người gặp phải tình trạng mất kinh nguyên phát mới bắt đầu có kinh nguyệt lần đầu.

Bế kinh thứ phát

Tình trạng này mô tả việc chị em đang có chu kỳ kinh nguyệt bình thường nhưng đột ngột mất chu kỳ đó. Đôi khi, nó có thể tái diễn với mức độ nghiêm trọng hơn, thậm chí kéo dài đến giai đoạn mãn kinh.

Nguyên nhân gây bế kinh

Đối với tắc kinh nguyên phát

Các nguyên nhân thường do những vấn đề bẩm sinh ở cơ quan sinh dục của phụ nữ. Những vấn đề này có thể bao gồm: tử cung nhi hóa hoặc sự thiếu hụt tử cung; sự suy giảm hoạt động nội tiết của buồng trứng, tuyến giáp và tuyến yên. Ngoài ra, những chị em có cơ địa thấp bé hoặc gặp vấn đề về dinh dưỡng bẩm sinh cũng có nguy cơ mắc chứng trễ kinh mặc dù đã qua giai đoạn dậy thì.

Đối với tắc kinh thứ phát

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là một sự phức tạp. Chủ yếu là do các bệnh lý tác động đến cơ quan sinh dục nữ. Các vấn đề này có thể là nhiễm khuẩn đường sinh dục (cấp và mãn tính), sự xuất hiện của khối u tuyến yên, suy giảm chức năng nội tiết của buồng trứng, rối loạn chức năng tuyến yên và tuyến giáp, cũng như sự suy giảm tính cảm thụ của niêm mạc tử cung.

Hơn nữa, tình trạng tắc kinh thứ phát cũng có thể có nguyên nhân từ cấu trúc cơ quan sinh sản không bình thường. Tuy nhiên, những bất thường này thường phát sinh do các hậu quả của việc nạo thai. Các vết sẹo lồi trên tử cung có thể khiến cơ quan này mất khả năng tích tụ chất dinh dưỡng bình thường. Do đó, niêm mạc tử cung không thể bong tróc như bình thường và quá trình hành kinh không diễn ra.

Ngoài ra, rối loạn dinh dưỡng và tinh thần cũng là nguyên nhân gây ra mất kinh thứ phát. Cụ thể, đó bao gồm:

Chế độ ăn uống không cân đối, thiếu máu và vitamin.

Chế độ làm việc và nghỉ ngơi không có kế hoạch (thường thức khuya, ít vận động).

Căng thẳng, lo âu, tâm trạng không ổn định và mệt mỏi tinh thần.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc an thần, thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống dị ứng, thuốc hạ huyết áp hoặc thuốc điều trị ung thư.

Trên đây là giải đáp bế kinh là gì mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: