Bằng B2 khác gì với B1? Tất tần tật về bằng B2

Khi tìm hiểu về các bằng lái xe, bạn có thể đã nghe đến bằng lái xe B2. Nhưng bằng B2 lái xe gì và thực sự có ý nghĩa gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khám phá chi tiết về bằng lái xe B2 và những quyền lợi mà nó mang lại. […]

Đã cập nhật 17 tháng 7 năm 2023

Bởi hanguyen

Bằng B2 khác gì với B1? Tất tần tật về bằng B2

Khi tìm hiểu về các bằng lái xe, bạn có thể đã nghe đến bằng lái xe B2. Nhưng bằng B2 lái xe gì và thực sự có ý nghĩa gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khám phá chi tiết về bằng lái xe B2 và những quyền lợi mà nó mang lại. Hãy cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn nhé!

Bằng B2 lái xe gì?

Bằng lái xe B2 là một loại bằng lái xe được sử dụng phổ biến trên thế giới để điều khiển các phương tiện cơ giới. Bằng B2 thường được liên kết với khả năng lái xe ô tô.

Theo quy định của nhiều quốc gia, bằng lái xe B2 cho phép người điều khiển lái những loại xe có trọng lượng tối đa không quá 3.500kg, bao gồm cả xe con và xe bán tải. Điều này có nghĩa là bạn có thể lái những loại xe như ô tô gia đình, xe hạng nhẹ, xe con và các loại xe chở hàng có trọng lượng nhỏ.

Để nhận được bằng lái xe B2, bạn cần đáp ứng các yêu cầu và điều kiện của cơ quan quản lý giao thông. Thông thường, bạn sẽ cần đi học tại một trung tâm đào tạo lái xe để học lý thuyết và thực hành lái xe trên đường. Sau khi hoàn thành khóa học và vượt qua các bài kiểm tra, bạn sẽ được cấp bằng lái xe B2.

Điều kiện học bằng lái xe B2

Theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, để học bằng lái xe B2, học viên phải đáp ứng những điều kiện sau:

  • Đối tượng: Học viên có thể là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
  • Độ tuổi: Học viên phải đủ 18 tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe).
  • Trình độ văn hóa: Không có yêu cầu đặc biệt về trình độ văn hóa.
  • Sức khỏe: Theo nhóm 3 Phụ lục số 1 kèm theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT, học viên không được mắc phải những căn bệnh này.

Học phí bằng lái xe B2 bao nhiêu?

Học phí để học bằng lái xe B2 có thể khác nhau tùy theo quốc gia và khu vực bạn đang ở. Bạn nên liên hệ với các trung tâm đào tạo lái xe hoặc cơ quan quản lý giao thông địa phương để biết thông tin cụ thể về học phí.

Thường thì việc học lái xe B2 đi kèm với một khoản phí đăng ký và một khoản phí học lý thuyết và thực hành lái xe. Học phí này có thể bao gồm cả chi phí giảng dạy, sách giáo trình và các loại bảng biển báo giao thông.

Ngoài học phí cơ bản, còn có thể có các khoản phí khác như phí kiểm tra và cấp bằng sau khi hoàn thành khóa học.

Vì các quy định và mức phí có thể thay đổi theo thời gian và từng quốc gia, tốt nhất là bạn nên liên hệ với các trung tâm đào tạo lái xe hoặc cơ quan quản lý giao thông trong khu vực của bạn để có thông tin chính xác và cụ thể về học phí.

Bằng B2 khác gì với bằng B1?

Bằng lái xe B2 và B1 là hai loại bằng lái xe khác nhau, tương ứng với hai loại phương tiện cơ giới khác nhau mà bạn có thể lái. Dưới đây là những khác biệt giữa Bằng B2 và Bằng B1:

  • Phương tiện cơ giới: Bằng lái xe B2 cho phép lái các loại phương tiện cơ giới không quá 9 chỗ ngồi, bao gồm các loại ôtô du lịch, xe hơi tự động và xe tải nhẹ. Trong khi đó, Bằng B1 cho phép lái các loại xe máy kéo, xe với trọng tải nhỏ hơn hoặc bằng 3,5 tấn và xe gắn máy có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên.
  • Độ tuổi: Độ tuổi yêu cầu để có được Bằng B2 và Bằng B1 cũng có sự khác nhau. Thông thường, để có được Bằng B2, bạn cần đủ 18 tuổi. Tuy nhiên, đối với Bằng B1, yêu cầu độ tuổi thường cao hơn, thường là từ 21 tuổi trở lên.
  • Kỹ năng lái xe: Do khác nhau về phương tiện cơ giới, Bằng B2 và Bằng B1 yêu cầu các kỹ năng lái xe khác nhau. Bạn sẽ cần học và rèn luyện kỹ năng lái xe phù hợp với loại phương tiện mà bằng lái của bạn cho phép.

Với việc tìm hiểu về bằng lái xe B2 và những kiến thức cơ bản liên quan, Thetips chúc bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho quá trình học lái và đạt được bằng lái xe B2 một cách an toàn và thành công.

Tags: