Bạn đang hiểu đúng hay sai về Bảo Hiểm Nhân Thọ? Tại sao bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ sớm?

Thuật ngữ Bảo hiểm nhân thọ tuy không còn xa lạ nhưng không phải mọi người đều hiểu đúng bản chất của bảo hiểm nhân thọ là gì, các đặc điểm của bảo hiểm, ai là người nên mua và khi nào mua,… Bài viết sau đây của Timo sẽ cung cấp tất cả các […]

Đã cập nhật 15 tháng 12 năm 2019

Bởi TopOnMedia

Bạn đang hiểu đúng hay sai về Bảo Hiểm Nhân Thọ? Tại sao bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ sớm?


Thuật ngữ Bảo hiểm nhân thọ tuy không còn xa lạ nhưng không phải mọi người đều hiểu đúng bản chất của bảo hiểm nhân thọ là gì, các đặc điểm của bảo hiểm, ai là người nên mua và khi nào mua,… Bài viết sau đây của Timo sẽ cung cấp tất cả các thông tin trên cũng như lợi ích khi bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ
Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi!

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ (viết tắt BHT) là hợp đồng pháp lý được ký bởi chủ hợp đồng bảo hiểmcông ty bảo hiểm.  Các điều khoản của hợp đồng mô tả những thỏa thuận, cam kết và trách nhiệm của 2 bên. Ngoài ra, điều khoản hợp đồng có những mục hạn chế trách nhiệm khi xảy ra sự kiện liên quan đến tự sát, lừa đảo, chiến tranh, hỗn loạn nhân sự, bạo loạn, … 
bảo hiểm nhân thọTheo điều khoản hợp đồng, công ty bảo hiểm cam kết sẽ trả cho người thụ hưởng một khoản tiền (lợi ích) được chỉ định khi người được bảo hiểm (thường là người giữ chính sách) qua đời (chết). 
Tùy thuộc vào từng hợp đồng khác nhau, việc thanh toán tiền lợi ích cũng có thể được thực hiện khi các vấn đề như bệnh nan y hay bệnh hiểm nghèo xảy ra. Chủ chính sách thường sẽ trả phí bảo hiểm theo định kỳ hoặc thanh toán một lần. Các chi phí phát sinh khác như hậu sự, tang lễ, ma chay,… cũng có thể được bao gồm trong các lợi ích người thụ hưởng.
3 loại bảo hiểm bạn cần biết: Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thai sản

4 điểm bạn cần nắm rõ khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ

BHNT là để bảo vệ bạn trước những rủi ro chứ không phải tiết kiệm sinh lời 

Bảo hiểm nhân thọgửi tiền tiết kiệm ngân hàng là hai hình thức khác nhau và bạn không nên lấy ra so sánh dưới góc độ sinh lời. Vì BHNT có khả năng sinh lời nhưng vẫn có mục đích chính là bảo vệ bạn trước những rủi ro bất ngờ, còn gửi tiết kiệm thì chỉ duy nhất một mục đích là mang đến một khoản tiền lời sau kỳ hạn tất toán. 
Chính vì thế, bạn nên xác định chính xác nhu cầu của bản thân trong tương lai  trước khi đưa ra quyết định gửi tiết kiệm ngân hàng hay là mua bảo hiểm nhân thọ.

BHNT là kênh tài chính dài hạn để chuẩn cho tương lai của bạn 

Để luôn cảm thấy an tâm với tương lai của mình khi mà bạn không thể nào biết được những điều tốt hay xấu có thể xảy đến, thì việc mua bảo hiểm nhân thọ là một việc làm thông minh. BHNT là cách dự phòng tài chính dài hạn cho chính tương lai của bạn, vì những năm về sau cuộc đời thì rủi ro sẽ càng lớn và bạn sẽ thấy ích lợi khi luôn có bảo hiểm hỗ trợ.
bảo hiểm nhân thọ

BHNT chỉ bảo vệ rủi ro bất ngờ, chứ không phải là rủi ro có sẵn

Bảo hiểm sẽ đi kèm với rủi ro, những tai nạn bất ngờ gây ra tổn thất và nguy hiểm cho bạn. Tuy nhiên không phải bất kỳ rủi ro nào bạn cũng đều có thể được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm nhân thọ.
Lưu ý là chỉ có những rủi ro xảy ra bất ngờ ngoài ý muốn gây thiệt hại đến sức khoẻ, thân thể, tính mạng của người được bảo hiểm và trong thời gian hợp đồng còn có hiệu lực mới được chi trả khoản bảo hiểm. BHNT sẽ không hỗ trợ chi trả cho những trường hợp cố ý hay có sẵn, có trước ngày ký hợp đồng.

BHNT sẽ không bảo vệ trước toàn bộ các loại rủi ro, tai nạn

Mỗi gói bảo hiểm sẽ chỉ chi trả trong trường hợp hay quyền lợi nhất định nào đó được ghi trong điều khoản hợp đồng, chứ không bảo vệ bạn “tất tần tật” trước mọi loại rủi ro. Và bảo hiểm nhân thọ cũng vậy, người tham gia bảo hiểm cần nắm rõ mình sẽ được bảo vệ trước những tai nạn nào, được chi trả chi phí rủi ro ra sao, quyền lợi nhận được bao nhiêu. 
Những trường hợp như tử vong do tự tử trong thời hạn 2 năm, do phạm tội hình sự, mắc bệnh HIV/AIDS hoặc bị tử hình; các trường hợp tự ý hay cố ý gây ra tổn thương, các bệnh có sẵn,… đều sẽ không được bảo hiểm thanh toán dù có tham gia bảo hiểm.

bảo hiểm nhân thọ

bảo hiểm nhân thọ – người bạn đồng hành cùng gia đình bạn


Theo T.S Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương từng có nhận định về bảo hiểm nhân thọ được báo Dân Trí trích dẫn: “Các kênh đầu tư mới như chứng khoán, ủy thác đầu tư, bảo hiểm mang tính chất đầu tư… là những kênh có thể mang lại lợi suất mà nhà đầu tư có thể sử dụng linh hoạt và rất hiệu quả. Trong đó, đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ được đánh giá là một lựa chọn đầu tư phù hợp với việc tích lũy đầu tư tài chính cá nhân với yếu tố kiểm soát rủi ro tuyệt đối. Xét ở yếu tố này, có lẽ hiếm có sản phẩm đầu tư tài chính nào so sánh được”.
Trên thực tế, hiện nay các công ty bảo hiểm tại Việt Nam đang triển khai rất đa dạng các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ như: bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm tai nạn cá nhân, bảo hiểm cho người trụ cột, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tử kỳ,… Mỗi loại bảo hiểm sẽ có đối tượng áp dụng, phương thức thanh toán và thời hạn khác nhau tùy theo nhu cầu lựa chọn của bạn.

Tại sao nên mua bảo hiểm nhân thọ sớm?

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu đi lại di chuyển bằng phương tiện máy bay nhiều hơn trước và đồng thời mật độ giao thông tăng cao tại các thành phố lớn. Theo thống kê trên báo Vnexpress dựa trên tài liệu của Hội nghị bộ Công An ngày 3/1/2019, vào năm 2018 trung bình mỗi ngày cả nước xảy ra 52 vụ tai nạn giao thông và khiến 22 người tử vong. Bên cạnh đó, những tác nhân từ ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn cũng khiến bạn và gia đình dễ mắc bệnh nguy hiểm và tốn kém chi phí điều trị.
BHNT không có khả năng ngăn chặn tai nạn, rủi ro đến với bạn hay chữa bệnh, nhưng có thể bảo vệ bạn và gia đình trước những nỗi lo tài chính. Bảo hiểm nhân thọ sẽ hỗ trợ viện phí điều trị, thăm khám Sức Khoẻ và các chi phí phát sinh. Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm qua đời, người thân sẽ được nhân số tiền đã đóng giúp ổn định cuộc sống, có động lực vượt qua nỗi đau mất mát.

bảo hiểm nhân thọ

Bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt


Bên cạnh đó, đây còn là công cụ tiết kiệm tài chính cho tương lai, giúp bạn và gia đình có thể thực hiện được các dự định lâu dài như mua nhà, mua xe hay đầu tư cho con đi du học, tận hưởng cuộc sống thoải mái khi về già.
Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm nhân thọ lợi hơn?” 

Mua bảo hiểm vào thời điểm nào là tốt nhất

Câu trả lời chính là “Mua bảo hiểm nhân thọ ở thời điểm bạn chưa có nhu cầu là tốt nhất!”. Vì sao lại như vậy, giờ hãy thử tưởng tượng:

  • Nếu chẳng may ngày mai bạn phát hiện mình bị bệnh hiểm nghèo, bạn cần một khoản tiền rất lớn để chi trả viện phí, ăn uống, đi lại, chi phí sinh hoạt cá nhân tối thiểu khi không còn khả năng lao động? 
  • Hay rủi ro, người thân bạn gặp tai nạn không mong muốn, phải nhập viện trải qua nhiều cuộc đại phẫu, đền bù tai nạn, chi phí thuốc men sau phẫu thuật,… Con số đó quá khổng lồ đến mức bạn không thể hình dung ra được. Thì lúc này đây bạn mới nghĩ đến việc mua bảo hiểm nhân thọ thì đã quá muộn màng. Tất cả các công ty bảo hiểm đều từ chối cung cấp dịch vụ cho bạn, và bạn sẽ cảm thấy dường như mọi thứ chấm hết.

Hãy mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt, khi bạn còn trẻ và khi bạn khỏe mạnh. Với sản phẩm bảo hiểm, bạn tham gia càng sớm mức phí bạn phải chi trả càng thấp, càng lớn tuổi mức phí phải chi trả càng cao vì nhiều rủi ro hơn.
Với những thông tin hữu ích Timo cung cấp bên trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho “Bảo hiểm nhân thọ là gì?” và “Tại sao nên mua bảo hiểm nhân thọ?”. 
Bước tiếp theo là mua bảo hiểm như thế nào? Bạn có thể đến tận công ty mua gọi là cách mua truyền thống. Ngoài ra, khi bạn đã hiểu rõ sản phẩm và nhu cầu cầu của mình, bạn hoàn toàn có thể mua trực tuyến online chỉ với 1 vài thao tác đơn giản trên website hoặc ứng dụng thông minh. Sự khác nhau và tiện ích của 2 cách mua trên là gì? Cùng Timo tìm hiểu ngay! 
Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi!  
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua tổng đài miễn cước phí 1800 6788.

Tags: