Bạn có biết đèn sương mù là gì và cách sử dụng sao cho đúng

Khi phải di chuyển dưới trời mưa hay thời tiết đầy sương mù là việc không ai muốn. Trong điều kiện này tầm quan sát bị hạn chế và sử dụng đến đèn sương mù. Vậy bạn có biết đèn sương mù là gì và cách sử dụng sao cho đúng? Mục lục 1 Đèn […]

Đã cập nhật 10 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Bạn có biết đèn sương mù là gì và cách sử dụng sao cho đúng
 1. Khi phải di chuyển dưới trời mưa hay thời tiết đầy sương mù là việc không ai muốn. Trong điều kiện này tầm quan sát bị hạn chế và sử dụng đến đèn sương mù. Vậy bạn có biết đèn sương mù là gì và cách sử dụng sao cho đúng?

  Đèn sương mù là gì?

  Đèn sương mù (Fog Light) hay còn có tên gọi khác là đèn gầm. Loại đèn này là một phần trong hệ thống chiếu sáng của ô tô,  được trang bị trên hầu hết các dòng xe ô tô phổ biến ngày nay nhưng không phải là đèn pha hay đèn hậu.

  Vị trí của đèn sương mù được đặt ở vị trí thấp hơn ở phía dưới cản trước của xe hoặc phía sau xe, có chức năng chiếu trợ sáng vào những lúc thời tiết xấu như : mưa, sương mù…

  Khi di chuyển trong mưa hay sương mù, đèn sương mù có thể giúp tài xế quan sát mặt đường ngay tại vị trí đang ngồi lái, hoặc quan sát canh theo vạch kẻ đường một cách dễ dàng. 

  Nhiều xe hơi trang bị đèn sương mù cả trước và sau, có thể vận hành độc lập. Ngoài ra, hệ thống đèn sương mù cũng hoạt động độc lập với đèn pha, trong những tình huống đèn pha không thể mang đến khả năng cho tầm quan sát tốt.

  Hiện nay đèn sương mù thường sử dụng là dạng Halogen hoặc LED.

  Bạn đã biết đèn sương mù là gì? Tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cách sử dụng đèn.

  Sử dụng đèn sương mù đúng cách

  Như đúng tên gọi của nó, đèn sương mù chỉ sử dụng khi có sương mù, hay mưa khi khả năng quan sát của tài xế hạn chế.

  Hoặc nếu cần tăng khả năng quan sát khi đi trong đêm, đường đèo… bạn cũng có thể bật và sử dụng đèn sương mù.

  Đèn sương mù tiêu chuẩn nằm ở đầu xe sẽ sẽ giúp bạn quan sát dễ dàng khoảng trống ngay phía trước đầu xe, dễ dàng quan sát vạch kẻ đường, nhận ra vạch kẻ đường hai bên. Đồng thời lái xe sớm nhận ra ánh đèn phanh, đèn sương mù phía sau của chiếc xe đang di chuyển phía trước mặt.

  Nếu đèn sương mù lắp  sai cách có thể khiến lái xe đối diện bị lóa mắt, thậm chí mất tầm nhìn tạm thời nếu cường độ ánh sáng quá lớn. Điều này cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng đến an toàn khi tham gia giao thông.

  Đèn sương mù cũng như đèn pha ô tô trong quá trình sử dụng cũng gặp những tác nhân gây ảnh hưởng xấu làm xước, mờ đèn. Vậy nên khi thấy hiện tượng đèn bị xước bạn nên đi đánh bóng đèn để đảm bảo khả năng chiếu sáng cho đèn sương mù ô tô

  Hiện nay, nhiều chủ xe đã tự lắp thêm các bóng đèn sương mù dạng LED hay thanh LED gắn ngang phía đầu xe mà không quan tâm tới việc nó ảnh hưởng đến người đối diện như thế nào.

  Đèn sương mù đúng tiêu chuẩn phải quét rộng và chiếu gần, cho luồng sáng trong khoảng 20 m trở lại.

  Có như vậy ánh sáng mới ít bị phản xạ từ mặt đường lên trên và có tác dụng hỗ trợ, tăng cường độ sáng cho phía trước đầu xe.

  Nếu lái xe trong điều kiện thời tiết bình thường với tốc độ trung bình thì không nên bật đèn sương mù vì nếu bật đên không khiến tầm nhìn rõ hơn mà có thể còn làm hạn chế khả năng nhìn xa của lái xe.

  Lái xe chỉ nên bật đèn sương mù khi tầm nhìn thiếu sáng và khi có sương mù hoặc mưa phùn.

  Làm sao để biết đèn sương mù đang bật

  Đèn sương mù có biểu tượng là hình bóng đèn với 3 tia sáng song song, kèm theo một đường thẳng sổ dọc trên 3 đường tia sáng song song này.

  Biểu tượng đèn sương mù sẽ hiện trên màn hình taplo khi nó được bật lên, như vậy bạn sẽ biết được đèn sương mù có đang bật hay không ?

  Thông thường, cùng trên công tắc bật đèn pha sẽ có một vòng tròn có mũi tên, người điều khiển sẽ xoay vòng tròn mũi tên chỉ tới biểu tượng đèn sương mù để bật đèn. 

  Với những xe bố trí công tắc đèn độc lập bên trái, phía dưới cửa gió điều hòa, lái xe có thể bật đèn sương mù bằng cách xoay núm tới vị trí đèn sương mù.

  Bạn hãy đọc sách hướng dẫn sử dụng để biết cách bật đèn chính sách nhất.

  Nếu không chắc chắn, bạn hãy chọn một vị trí an toàn trên đường, dừng xe, bật đèn và xuống xe đi một vòng xung quanh để kiểm tra các đèn xe đã được bật sáng và có hoạt động bình thường hay không. 

  Tại sao đèn sương mù đa phần đều có màu vàng?

  Vì khi có sương mù dày đặc hoặc mưa phùn thì tầm nhìn và khả năng nhìn xa xa bị hạn chế.

  Mục đích của đèn sương mù là tạo ra các ánh sáng đơn sắc màu vàng có thể xuyên qua màn sương để lái xe có thể quan sát đường được.

  Trong khi đèn pha không có tác dụng hoặc phản tác dụng khi có sương mù dày đặc. Bởi vì đèn pha thường là ánh sáng có độ màu cao, nên không có khả năng xuyên sương do màu của ánh sáng bị phản xạ lại gây khó khăn cho tầm nhìn của người lái.

  Chúng ta đều biết với thời tiết sương mù hoặc trời mưa, các giọt nước thường có màu sáng trắng. Theo sự tán xạ ánh sáng, khi màu nhiệt đèn càng trắng càng bị tán xạ và không thể đi xuyên qua những giọt nước đó.

  Lúc này những giọt nước mưa như biến thành tấm kính phản chiếu và tán xạ mọi ánh sáng đi qua.

  Vấn đề quan trọng ở đây là màu sắc của ánh sáng và nhiệt độ màu.

  Ánh đèn màu vàng có bước sóng ngắn và không bị tán xạ ánh sáng nên dễ dàng xuyên qua giúp chúng ta có thể nhìn được vật thể ở phía sau nó.

  Bóng đèn Halogen nguyên bản theo xe có nhiệt độ màu dao động trong khoảng 3800K đến 4300K, cho ánh sáng màu vàng nhạt .Màu sắc này cho khả năng chiếu sáng ở mọi loại thời tiết là ổn định nhất.

  Nhưng  bóng Halogen có những nhược điểm như: hao tốn điện năng nhiên liệu, tuổi thọ rất thấp, dễ dây buồn ngủ khi lái xe lâu…

  Cho nên hiện nay đèn sương mù được cải tiến bằng cách thay thế bằng những mẫu đèn LED có màu nhiệt 3000K (cho màu vàng đậm) giúp quan sát dễ hơn khi di chuyển trong thời tiết xấu.

  Đây chính là lý do khiến đèn sương mù thường là đèn màu vàng .

Tags: