Bạn biết cách lắng nghe?

Lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng để một nhân viên bình thường có thể trở thành quản lý ở bất kỳ một vị trí công việc nào đó (tìm việc làm Đà Nẵng, tìm việc làm tại TPHCM, tìm việc làm phổ thông tại Hà Nội, tìm việc làm ở Bến Tre, tìm […]

Đã cập nhật 5 tháng 9 năm 2022

Bởi The Tips

Bạn biết cách lắng nghe?

Lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng để một nhân viên bình thường có thể trở thành quản lý ở bất kỳ một vị trí công việc nào đó (tìm việc làm Đà Nẵng, tìm việc làm tại TPHCMtìm việc làm phổ thông tại Hà Nộitìm việc làm ở Bến Tre, tìm việc làm Cần Thơtìm việc làm ở Bình Dương, tìm việc làm tại Vinh,…). Hãy nhìn lại và xem cách bạn lắng nghe đang như thế nào, và có hiệu quả không?

Ai cũng biết lắng nghe là kỹ năng quan trọng, nhưng không phải ai cũng giỏi lắng nghe. Đôi khi chúng ta lắng nghe lo lắng của người khác và phản hồi bằng cách an ủi họ, nhưng cách đó không giải quyết mối quan tâm thực sự hay đáp ứng nhu cầu thực chất của người nói. Như vậy, lắng nghe thôi không đủ, lắng nghe hiệu quả mới là cái chúng ta cần trong cuộc hội thoại, và điều này có thể luyện tập.

Lắng nghe hiệu quả đòi hỏi tư duy mở và sự kiên nhẫn
Lắng nghe hiệu quả đòi hỏi tư duy mở và sự kiên nhẫn

1. Hiểu phong cách lắng nghe

Trước khi muốn lắng nghe hiệu quả, bạn phải hiểu rõ bản thân. Trong 4 phong cách lắng nghe sau, bạn thuộc phong cách nào:

– Nghe phân tích nhằm mục đích phân tích một vấn đề một cách khách quan

– Nghe kết nối nhằm mục đích xây dựng quan hệ và hiểu thông điệp cảm xúc phía sau

 Nghe phản biện nhằm đánh giá độ đáng tin của cả câu chuyện và người kể chuyện

– Nghe trách nhiệm nhằm nắm bắt thông tin để truyền tải lại hiệu quả như thể một nhiệm vụ

Nhận biết được phong cách nghe và chuyển đổi linh hoạt, phù hợp với từng kiểu câu chuyện, từng đối tượng người nói sẽ giúp bạn phát huy năng lực nghe.

2. Hiểu lý do lắng nghe

Bạn lắng nghe cuộc trò chuyện này của đối phương để làm gì? Để nhận thông tin, thu hút sự chú ý, tránh xung đột, giúp đỡ người khác hay đơn giản là để giải trí? Sau đó đánh giá nhu cầu của người nói: họ đang tìm kiếm những phản hồi trung thực, sự phân tích chuyên sâu hay một kết nối cảm xúc? 

Khi có thể nhận thức được lý do của cuộc hội thoại, chúng ta sẽ chọn được phong cách lắng nghe phù hợp và giảm bớt năng lượng cho kiểu lắng nghe không phù hợp.

3. Hiểu thói quen lắng nghe

Công việc áp lực hàng ngày có thể hình thành thói quen lắng nghe để xác định nhiệm vụ quan trọng và đưa ra quyết định nhanh chóng. Điều đó có thể thường hiệu quả nơi công sở, nhưng nếu đồng nghiệp của bạn đang tìm kiếm sự đồng cảm thì thật sự cách này không thật sự mang lại hiệu quả.

Bạn có thể bỏ lỡ các cơ hội quý giá để hiểu rõ hơn về các quan điểm sống cũng như những điểm chung giữa hai bên nếu chỉ nhìn nhận các câu chuyện như một nhiệm vụ thu thập thông tin để giải quyết vấn đề. Trong những tình huống này, chằng khác gì một sự lắng nghe hời hợt khi bạn đưa ra những biện pháp giải quyết vấn đề hay trấn an kiểu “không sao, mọi chuyện sẽ ổn ấy mà”.

Mọi kết nối sâu sắc đều cần sự lắng nghe thực sự từ 2 phía
Mọi kết nối sâu sắc đều cần sự lắng nghe thực sự từ 2 phía

4. Nhận thức được đối tượng chính của cuộc trò chuyện

Bạn cần tò mò về thông điệp mà người nói đang muốn truyền tải nếu muốn hiểu được đối tượng chính. Bạn sẽ thường mong muốn một cuộc trò chuyện là có phản hồi giữa người nói và người nghe. Nhưng đôi khi việc xen vào, bình phẩm khiến người nói vì sự lịch sự mà chuyển hướng trò chuyện. 

Khi cả hai bên đều cố NÓI, có thể bạn sẽ không bao giờ hiểu được đối tượng chính của cuộc trò chuyện. trường hợp ai đó đang than phiền về việc cần một kỳ nghỉ, thay vì nói “Tớ cũng thế”, “May quá, tớ vừa đi nghỉ về xong”, “Ừ mai là cuối tuần rồi, bạn sẽ thấy khỏe hơn thôi”, hãy hỏi “Bạn mệt lắm à? Sao thế?”. 

5. Lựa chọn biện pháp lắng nghe

Đôi khi chính người nói chuyện với bạn cũng không hiểu được họ thực sự đang muốn gì. Họ có thể đang bị tổn thương hoặc cũng có thể họ đang ở trong trạng thái mơ hồ, không chắc chắn.

Bạn nên hạn chế việc ‘tự động’ an ủi, trấn an họ một cách máy móc hoặc đưa ra giải pháp, trừ khi đó là một tình huống khẩn cấp cần đưa ra giải pháp quyết định.

Các mối quan hệ sẽ được củng cố một cách tích cực bằng cách lắng nghe người khác, nó cũng mở rộng biên độ các đề tài mà người khác có thể chia sẻ với bạn. Bạn có thể được người khác tiết lộ những gì thực sự quan trọng với họ. Nhờ vậy, bạn nắm được trọng tâm câu chuyện và hiểu được bạn có thể giúp gì cho họ và xây dựng mối liên kết đáng tin hơn. Đó là cơ sở cho sự hợp tác và giải quyết vấn đề hiệu quả về sau ở nơi công sở. 

Hiện nay, nước ta đang có sự tăng trưởng vượt bậc về kinh tế – xã hội. Theo đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp lớn, vừa và nhỏ được hình thành nên do nhận được sự đầu tư từ các đơn vị cả trong lẫn ngoài nước. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân lực đang được thúc đẩy triển khai để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng tìm cho mình cơ hội việc làm ở nhiều khu vực trên toàn quốc, điển hình là tìm việc làm tại TPHCM, tìm việc làm tại Hà Nộitìm việc làm Cần Thơtìm việc làm tại Thành phố Hồ Chí Minh, tìm việc Hải Phòngcần tìm việc làm ở Củ Chitìm việc làm tại Sóc Trăng, tìm việc làm ở Bến Tre,… Ứng tuyển ngay bạn nhé!

Từ khóa liên quan: viec làm cần thơ, tim viec lam da nangtim viec lam ha noiviệc làm phu quốcpart time tuyển dụng, viec lam can thơ