Backlinks là gì? Những điều cần biết về Backlinks

Là một dân SEO, ngoài meta description, tối ưu chuẩn seo… chắc hẳn ai cũng biết Backlinks đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp cải thiện vị trí website. Tuy nhiên, không phải người nào cũng hiểu rõ toàn bộ kiến thức liên quan đến backlinks để sử dụng chúng hiệu quả nhất. Cùng […]

Đã cập nhật 15 tháng 1 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Backlinks là gì? Những điều cần biết về Backlinks

Là một dân SEO, ngoài meta description, tối ưu chuẩn seo… chắc hẳn ai cũng biết Backlinks đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp cải thiện vị trí website. Tuy nhiên, không phải người nào cũng hiểu rõ toàn bộ kiến thức liên quan đến backlinks để sử dụng chúng hiệu quả nhất. Cùng TOS tìm hiểu kĩ về liên kết này qua bài viết dưới đây nhé!

Backlinks chỉ đơn giản là một liên kết từ một trang web này đến một trang web khác. Các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng backlink làm tín hiệu xếp hạng. Bởi vì họ cho rằng khi một trang web liên kết với trang khác, tức là nội dung của trang web đó rất chất lượng. Backlinks chất lượng cao có thể giúp tăng vị trí xếp hạng và khả năng hiển thị của trang web trong kết quả của công cụ tìm kiếm (SEO).

Backlinks đóng một vai trò quan trọng trong thuật toán công cụ tìm kiếm, SEO và chiến lược tổng thể để phát triển website của bạn. Backlinks được xem như “cuộc hội thoại” giữa hai hay nhiều trang web, bài viết có nội dung liên quan. 

Ví dụ, John là một blogger. Anh ấy viết một bài viết rất thú vị về một sự kiện thể thao. Một blogger khác, Samantha, liên kết đến bài viết của John khi chia sẻ quan điểm của cô. Vì cô ấy viết về chủ đề này trên trang tạp chí trực tuyến nổi tiếng của mình. Điều này tạo ra một backlinks đến bài đăng của John. Tiếp tục có nhiều trang web khác sẽ liên kết trở lại bài viết của cô. Điều này làm gia tăng giá trị của tạp chí trực tuyến. Đồng thời, bài viết của John cũng nhận được một backlinks có giá trị từ một trang web có uy tín. Về cơ bản thì cả John và Samantha đều có lợi.

Có hai loại backlinks đó là: dofollow và nofollow. Một người đọc trang web sẽ không bao giờ thấy sự khác biệt giữa một backlink dofollow và nofollow. Sự khác biệt là trong mã code. Trong mã code có một tag cụ thể để xác định cách Google và các công cụ tìm kiếm khác xem backlinks. Điều này cũng xác định ảnh hưởng của backlinks đó đến hồ sơ SEO của bạn.

Các loại backlinks
2 loại backlinks

Backlink Dofollow là loại backlink phổ biến và có giá trị nhất cho SEO.

Khi bạn đặt liên kết dofollow trên trang web của mình, bạn đang nói với Google rằng liên kết đó là không phải trả tiền, trang web mục tiêu đã không mua liên kết đó. Đồng thời, bạn cũng đang chứng minh tính chính xác của nội dung ở đầu kia của liên kết đó.

Code dofollow backlinks
Code dofollow backlinks

Dofollow chỉ đơn giản là nói với Google và các công cụ tìm kiếm khác rằng nội dung ở đầu kia của liên kết này rất quan trọng và cần được lưu ý.

Backlink Nofollow ít phổ biến hơn. Loại Backlinks này cũng ít giá trị SEO hơn. Nofollow được sử dụng để nói với các công cụ tìm kiếm bỏ qua một liên kết cụ thể.

Định nghĩa chính thức của Google về thẻ nofollow là:“Nofollow’ cung cấp một cách để các quản trị web nói với các công cụ tìm kiếm ‘Đừng theo liên kết trên trang này’ hoặc ‘Đừng theo liên kết cụ thể này.’”

Code nofollow backlinks

Đánh dấu HTML cho các liên kết này tương tự như các liên kết dofollow, với một điểm khác biệt lớn – đó là thẻ Rel rel = nofollow

Tỷ lệ phần trăm của các liên kết dofollow và nofollow của một trang web có thể thay đổi. Google muốn thấy một kết hợp tốt của cả hai loại liên kết này một cách lành mạnh.

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại backlinks này là Google đặt rất nhiều giá trị cho các backlinks dofollow – điều đó có nghĩa là chúng tuyệt vời cho SEO. Mặt khác, các backlinks Nofollow bị thuật toán của Google bỏ qua trong hầu hết các trường hợp. Do đó backlinks Nofollow hiếm khi có giá trị cho SEO.

Ưu điểm của backlinks
Ưu điểm của Backlinks trong SEO

Trong vài năm qua, backlinks đã có nhiều thay đổi đáng kể. Đã có lúc các liên kết chất lượng thấp cũng có thể cải thiện vị thứ xếp hạng của trang web. Nhưng lịch sử thuật toán Google cập nhật Penguin, toàn bộ bối cảnh của backlinks đã thay đổi. Backlinks phải đến từ  các trang web chất lượng và phù hợp theo ngữ cảnh. Ví dụ, nếu bạn có một trang web về cá và bạn đang tạo liên kết từ các trang web thích hợp khác về khỉ. Backlinks này sẽ không được sử dụng. 

Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu vì sao backlinks lại quan trọng đối với trang web của bạn.

Cải thiện thứ hạng có tổ chức

Backlinks giúp website có được thứ hạng công cụ tìm kiếm tốt hơn. Đây là một ví dụ về chủ đề “SEO Backlinks” giúp bạn hiểu rõ hơn vai trò này của Backlinks:

Nếu nhập cụm từ tìm kiếm này vào Ahrefs ‘Keywords Explorer (một công cụ nghiên cứu từ khóa ), bạn có thể thấy rằng hầu hết các trang xếp hạng cao có vô vàn Backlinks:

Cải thiện thứ hạng tổ chức
Cải thiện thứ hạng tổ chức

Nếu nội dung của bạn nhận được Backlinks từ các trang web khác, nội dung đó sẽ tự nhiên bắt đầu xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Nếu không, thì bạn cần phải chủ động và xây dựng chúng.

Mục tiêu của bạn là tạo các backlinks đến các bài đăng / trang riêng lẻ cùng với các trang dẫn đến trang chủ của bạn.

Index nhanh hơn

Các bot công cụ tìm kiếm khám phá các trang web mới bằng cách theo các backlinks từ các trang web hiện có. Khi chúng phát hiện trang web của bạn, chúng mới có thể thu thập dữ liệu một cách hiệu quả . Sẽ khó khăn hơn cho các bot công cụ tìm kiếm để tìm trang web của bạn nếu không có bất kỳ backlinks nào. Đặc biệt đối với một trang web mới, backlinks giúp phát hiện và index nhanh hơn cho trang web của bạn.

Lưu lượng truy cập giới thiệu

Một trong những lợi ích chính của backlinks là giúp có được lưu lượng truy cập giới thiệu. Về cơ bản, một người đang đọc một bài đăng có thể nhấp vào các liên kết trong bài viết để tìm hiểu thêm về chủ đề đó.

Vì mọi người nhấp vào liên kết một cách tự nguyện, họ thường được nhắm mục tiêu nhiều hơn và ít có khả năng rời khỏi trang nhanh hơn (còn gọi là tỷ lệ thoát thấp).

Thông thường, lưu lượng truy cập giới thiệu nhắm mục tiêu và có tỷ lệ thoát thấp.

Làm thế nào để bắt đầu nhận backlinks?

Một thực tế quan trọng mà bạn cần lưu ý về SEO backlinks: “Chất lượng backlinks luôn luôn quan trọng hơn số lượng”. Nếu bạn đang sử dụng một số dịch vụ phải trả tiền để nhận liên kết đến trang web của mình, bạn có thể sẽ bị phạt  bởi thuật toán của Google Penguin .

Do dó, website của bạn muốn có được backlinks chất lượng thì cần các yếu tố sau:

 1. Viết bài có nội dung chất lượng
 2. Sử dụng phương pháp xây dựng liên kết bị hỏng
 3. Tái tạo backlinks của đối thủ
 4. Tạo bài viết nền tảng (bài viết Piller)
 5. Gửi đến thư mục web

Viết bài có nội dung chất lượng

Nếu bạn muốn mọi người liên kết với bạn, bạn cần cho họ một lý do. Và lý do tốt nhất là một bài viết có nội dung chất lượng. Nếu bài viết đó hữu ích và thú vị, sẽ có rất nhiều người sẵn sàng liên kết với bài viết đó.

Dưới đây là lời khuyên giúp bạn có được một bài viết chất lượng:

 • Giải quyết vấn đề: Hầu hết mọi người đọc nội dung vì họ đang tìm kiếm một giải pháp. Hãy chắc chắn rằng bạn nói rõ vấn đề chính xác và dạy họ cách khắc phục nó.
 • Làm cho nội dung của bạn dễ đọc: Viết bài bằng những câu ngắn gọn, đơn giản. Đồng thời thêm định dạng, tiêu đề, hình ảnh… tăng tính dễ đọc.
 • Có nội dung độc đáo: Có quá nhiều nội dung trên Internet ngày nay. Làm thế nào bài viết của bạn sẽ nổi bật?
 • Xây dựng uy quyền vào bài viết: Mọi người muốn học hỏi từ những người có thẩm quyền về chủ đề đó. Bạn có thể phỏng vấn và trích dẫn ý kiến các chuyên gia vào bài viết của mình.

Khi xuất bản bài đăng chất lượng, bạn có thể gửi đến một số email tiếp cận- đó là những người đã xuất bản bài viết về cùng một chủ đề. Vì các tác giả đó đã viết về chủ đề đó trước đây, nên có khả năng cao là họ sẽ thích xem bài đăng của bạn.

Viết bài có nội dung chất lượng
Viết bài có nội dung chất lượng

Trang web của bạn có thể mới, nhưng đối thủ của bạn thì không. Điều này có nghĩa là hai điều:

 • Họ có thể đã nhận được rất nhiều backlinks
 • Họ đã thực hiện một số việc xây dựng liên kết của riêng họ.

Bạn có thể sử dụng điều này để lợi thế của bạn. Tìm hiểu làm thế nào họ đã có được backlinks và thực hiện theo.

Để làm điều này, bạn sẽ phải sử dụng một công cụ trong Ahrefs có tên Link Intersect . Công cụ tiện dụng này cho bạn biết ai đang liên kết với nhiều đối thủ cạnh tranh, nhưng không liên lạc với bạn.

Tái tạo Backlinks của đối thủ
Tái tạo Backlinks của đối thủ

Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn có thể thấy có khoảng 48.000 tên miền đang liên kết với các đối thủ cạnh tranh gần nhất của bạn. Sau đó, bạn hãy phân tích kết quả để tìm hiểu lý do tại sao họ liên kết với các đối thủ cạnh tranh chứ không phải bạn.

Phân tích Backlinks đối thủ
Phân tích Backlinks đối thủ

Xây dựng liên kết bị hỏng

Web không ngừng phát triển. Các trang thay đổi, di chuyển hoặc bị xóa mọi lúc. Liên kết bị hỏng là liên kết đến các trang không còn tồn tại.

Không ai thích điều đó. Quản trị viên web và người tìm kiếm ghét các liên kết bị hỏng. Những backlinks này khiến trải nghiệm người dùng kém. Người tìm kiếm phải mất một khoảng thời gian để thoát ra lại nếu nhấp phải liên kết hỏng. Đồng thời họ cũng không nhận được nội dung mong muốn. Điều này gây khó chịu cho người dùng.

Tuy nhiên, các liên kết hỏng vẫn tồn tại. Phải mất rất nhiều nỗ lực để liên tục thoát khỏi trang web của bạn các liên kết bị hỏng.

Chiến lược này tận dụng lợi thế đó. Khái niệm này là đơn giản:

 • Bạn tìm thấy một liên kết bị hỏng.
 • Bạn tạo lại nội dung chết.
 • Bạn tiếp cận với những người liên kết đến nội dung chết đó và yêu cầu họ liên kết với phiên bản được tạo lại của bạn.

Phần quan trọng nhất của chiến lược này là tìm ra nội dung phù hợp với những người bị hỏng để tái tạo và gửi.

Gửi thư mục đến web:

Gửi blog của bạn vào các thư mục web là một cách dễ dàng khác để có được Backlinks.

Ngày nay, phương pháp này không phổ biến lắm do không dễ tìm kiếm một thư mục web hợp pháp. Đặc biệt, bạn phải tránh những thư mục web yêu cầu bạn tạo backlinks đến trang web của họ để đưa trang web của bạn vào thư mục của họ.

Chú ý: 

Nếu bạn đang sử dụng chiến thuật gửi trực tiếp tự động nào, hãy ngừng thực hiện ngay lập tức. Việc gửi trang web tự động sẽ khiến blog của bạn xuất hiện dưới dạng spam. Điều này có thể khiến bạn phải trả giá rất nhiều về mặt thẩm quyền tên miền. Nghiêm trọng hơn, blog của bạn còn bị xóa ra khỏi vị trí xếp hạng của Google.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu những điều cơ bản về backlink trong SEO và lý do tại sao bạn nên bắt đầu làm việc để có được backlinks cho blog của mình.

Nguồn tham khảo: Shoutmeloud