Axcel Diphenhydramin Expectorant®

Tên gốc: diphenhydramin

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Axcel Diphenhydramin Expectorant®


Tên gốc: diphenhydramin

Tên biệt dược: Axcel Diphenhydramin Expectorant® – dạng thuốc siro uống với giới hạn hàm lượng (tính theo dạng base liều) là 50mg/đơn vị (đã chia liều) và dưới 2,5% (chưa chia liều)

Phân nhóm: thuốc kháng histamin & kháng dị ứng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Axcel Diphenhydramin Expectorant® là gì?

Thuốc Axcel Diphenhydramin Expectorant® chứa hoạt chất diphenhydramin. Thuốc có tác dụng giảm ho và giảm nhẹ các triệu chứng dị ứng do giải phóng histamin, bao gồm dị ứng mũi và bệnh da dị ứng.

Thuốc Axcel Diphenhydramin Expectorant® có thể được sử dụng cho một số chỉ định khác không được đề cập trong hướng dẫn này, bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Axcel Diphenhydramin Expectorant® cho người lớn như thế nào?

Bạn dùng 10-20 ml uống mỗi 4-6 giờ một lần. Liều tối đa là 120 ml/24 giờ. Bạn lưu ý không được dùng quá 300 mg diphenhydramin mỗi ngày (khi tính tổng cộng lượng diphenhydramin trong tất cả loại thuốc đang dùng).

Liều dùng thuốc Axcel Diphenhydramin Expectorant® cho trẻ em như thế nào?

Đối với trẻ em từ 2-5 tuổi, bạn cho trẻ dùng 2,5 ml uống mỗi 4-6 giờ một lần. Liều tối đa là 15 ml/24 giờ. Bạn lưu ý không cho trẻ dùng quá 37,5 mg diphenhydramin mỗi ngày (khi tính tổng cộng lượng diphenhydramin trong tất cả loại thuốc đang dùng).

Đối với trẻ em từ 6-11 tuổi, bạn cho trẻ dùng 5-10 ml uống mỗi 4-6 giờ một lần. Liều tối đa là 60 ml/24 giờ. Bạn lưu ý không cho trẻ dùng quá 150 mg diphenhydramin mỗi ngày (khi tính tổng cộng lượng diphenhydramin trong tất cả loại thuốc đang dùng).

Đối với trẻ em từ 12 tuổi trở lên, bạn cho trẻ dùng 10-20 ml uống mỗi 4-6 giờ một lần. Liều tối đa là 120 ml/24 giờ. Bạn lưu ý không cho trẻ dùng quá 300 mg diphenhydramin mỗi ngày (khi tính tổng cộng lượng diphenhydramin trong tất cả loại thuốc đang dùng).

Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Axcel Diphenhydramin Expectorant® như thế nào?

Bạn có thể uống thuốc Axcel Diphenhydramin Expectorant® kèm hoặc không kèm với thức ăn. Để giảm kích thích dạ dày, bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo bao bì thuốc trước khi sử dụng. Khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Axcel Diphenhydramin Expectorant®?

Khi dùng thuốc Axcel Diphenhydramin Expectorant®, bạn có thể gặp các tác dụng phụ sau đây:

 • Đau bụng;
 • Buồn ngủ hoặc lẫn lộn;
 • Vấn đề về đường hô hấp;
 • Các phản ứng dị ứng;
 • Các rối loạn đường tiêu hóa.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Axcel Diphenhydramin Expectorant®, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Axcel Diphenhydramin Expectorant®;
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lí sau đây: tăng nhãn áp, bí tiểu, nhược cơ, động kinh, viêm phế quản hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bệnh tim mạch, suy chức năng tuyến giáp,…;
 • Bạn cần phải thực hiện những công việc đòi hỏi sự tỉnh táo (ví dụ như lái xe, vận hành máy móc,…).

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Axcel Diphenhydramin Expectorant® trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Trước khi phẫu thuật, bạn nên nói cho bác sĩ về tất cả những thuốc bạn đang sử dụng (bao gồm thuốc kê toa, không kê toa và các loại thảo dược).

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Bạn cần phải hỏi chuyên viên y tế trước khi dùng Axcel Diphenhydramin Expectorant® nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Tương tác thuốc

Thuốc Axcel Diphenhydramin Expectorant® có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Axcel Diphenhydramin Expectorant® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Axcel Diphenhydramin Expectorant® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Bạn cần  lưu ý rằng tác dụng an thần của thuốc có thể tăng lên nhiều khi dùng đồng thời với rượu.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Axcel Diphenhydramin Expectorant®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Tăng nhãn áp;
 • Bí tiểu;
 • Nhược cơ;
 • Động kinh;
 • Viêm phế quản hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD);
 • Bệnh tim mạch;
 • Suy chức năng tuyến giáp;
 • Suy gan hoặc suy thận mức độ vừa đến nặng.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Axcel Diphenhydramin Expectorant® như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Axcel Diphenhydramin Expectorant® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Axcel Diphenhydramin Expectorant® có dạng siro và hàm lượng 60 ml hoặc 120ml.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: