Augbidil

Mục lục 1 Tác dụng 1.1 Tác dụng của thuốc Augbidil là gì? 2 Liều dùng 2.1 Liều dùng thuốc Augbidil cho người lớn như thế nào? 2.2 Liều dùng thuốc Augbidil cho trẻ em như thế nào? 3 Cách dùng 3.1 Bạn nên dùng thuốc Augbidil như thế nào? 3.2 Bạn nên làm gì […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Augbidil


Tác dụng

Tác dụng của thuốc Augbidil là gì?

Thuốc Augbidil được dùng để điều trị trong thời gian ngắn các trường hợp nhiễm khuẩn nặng đường hô hấp trên (viêm amidan, viêm xoang, viêm tai giữa đã được điều trị bằng các kháng sinh thông thường nhưng không đỡ), nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới do các chủng H. influenzae và Branhamella catarrbalis sản sinh beta – lactamase (viêm phế quản cấp và mạn, viêm phổi).

Bên cạnh đó, thuốc Augbidil còn được dùng để điều trị nhiễm khuẩn nặng đường tiết niệu – sinh dục do các chủng E.coli, Klebsiella và Enterobacter sản sinh (viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm bể thận), nhiễm khuẩn da và mô mềm (mụn nhọt, áp xe, nhiễm khuẩn vết thương), viêm tủy xương, áp xe ổ răng.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Augbidil cho người lớn như thế nào?

Bạn dùng 250mg, cách 8 giờ/lần.

Đối với nhiễm khuẩn nặng và nhiễm khuẩn đường hô hấp: bạn dùng 500mg cách 8 giờ/lần, dùng trong 5 ngày.

Liều dùng thuốc Augbidil cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em từ 40kg trở lên: bạn cho trẻ uống theo liều người lớn.

Trẻ em có cân nặng dưới 40kg: bạn cho trẻ dùng 20mg/kg amoxicilin/ngày, chia làm nhiều lần cách nhau 8 giờ.

Để điều trị viêm tai giữa, viêm xoang, nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới và nhiễm khuẩn nặng: bạn cho trẻ dùng 40mg amoxicilin/kg/ngày chia làm nhiều lần cách nhau 8 giờ, trong 5 ngày.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Augbidil như thế nào?

Bạn nên sử dụng Augbidil đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Khi dùng thuốc, bạn pha thuốc với khoảng 10ml nước đun sôi để nguội thành hỗn dịch uống. Bạn nên uống thuốc ngay trước bữa ăn để giảm thiểu hiện tượng không dung nạp thuốc ở dạ dày, ruột và không dùng thuốc quá 14 ngày mà không kiểm tra xem xét lại cách điều trị.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Augbidil?

Bạn có thể gặp các tác dụng phụ khi dùng thuốc Augbidil như tiêu chảy, ngoại ban, ngứa, tăng bạch cầu ái toan, buồn nôn, nôn, viêm gan và vàng da ứ mật, tăng transaminase có thể nặng và kéo dài trong vài tháng, ngứa, ban đỏ, phát ban.

Bạn cũng có thể gặp các tác dụng phụ hiếm gặp khác như phản ứng phản vệ, phù quincke, giảm nhẹ tiểu cầu, giảm bạch cầu, viêm đại tràng giả mạc, hội chứng Stevens-Johnson, ban đỏ, viêm da, hoại tử biểu bì do ngộ độc, viêm thận kẽ.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Augbidil, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với amoxicillin, axit clavulanic, penicillin, cephalosporin hoặc bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).

Thuốc có thể gây kéo dài thời gian chảy máu và đông máu. Vì vậy, những người bệnh đang điều trị bằng thuốc chống đông máu cần cẩn thận khi dùng thuốc này.

Đối với những người bệnh có biểu hiện rối loạn chức năng gan thì các dấu hiệu và triệu chứng vàng da ứ mật tuy ít xảy ra khi dùng thuốc nhưng có thể nặng. Tuy nhiên, những triệu chứng đó thường hồi phục được và sẽ hết sau 6 tuần ngừng điều trị.

Đối với những người bệnh có tiền sử quá mẫn với các penicilin có thể có phản ứng nặng hay tử vong.

Dùng thuốc kéo dài đôi khi làm phát triển các vi khuẩn kháng thuốc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Augbidil trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Đối với phụ nữ mang thai: chưa có thông tin về việc dùng thuốc ở phụ nữ mang thai, bạn chỉ dùng thuốc khi thực sự cần thiết và nên tham khảo ý kiến bác sĩ để cân nhắc lợi ích và nguy cơ.

Đối với phụ nữ đang cho con bú: thuốc không gây hại cho trẻ đang bú mẹ nhưng có nguy cơ bị mẫn cảm do có một lượng rất nhỏ thuốc trong sữa. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Tương tác thuốc

Thuốc Augbidil có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Augbidil có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Augbidil có thể tương tác với một số thuốc như probenecid, allopurinol, thuốc tránh thai đường uống. Ngoài ra, Amoxicillin có thể dẫn đến phản ứng dương tính giả trong xét nghiệm đo nồng độ glucose trong nước tiểu.

Augbidil có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Augbidil?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Augbidil như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Augbidil có những dạng và hàm lượng nào?

Augbidil có ở các dạng như:

  • Bột pha hỗn dịch uống.
  • Viên nén bao phim.
  • Thuốc bột pha tiêm.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Hoàng Hải/HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Viêm tai giữa kiêng ăn gì để tình trạng bệnh nhanh cải thiện hơn?
  • Điều trị viêm xoang và những điều bạn cần biết
  • Bố mẹ phải làm gì khi con bị viêm amidan?

Tags: