ATL, BTL, TTL là gì? Thuật ngữ bạn nên biết khi làm marketing

Hai mục tiêu thiết yếu và quan trọng nhất của marketing hiện nay là xây dựng hình ảnh thương hiệu trong tâm trí người dùng và nâng cao hiệu quả kinh doanh, bán hàng. ATL, BTL, TTL là gì? Cùng tìm hiểu nhé! Mục lục 1 ATL là gì? (Above the line là gì?) 2 […]

Đã cập nhật 24 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

ATL, BTL, TTL là gì? Thuật ngữ bạn nên biết khi làm marketing

Hai mục tiêu thiết yếu và quan trọng nhất của marketing hiện nay là xây dựng hình ảnh thương hiệu trong tâm trí người dùng và nâng cao hiệu quả kinh doanh, bán hàng. ATL, BTL, TTL là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

ATL là gì? (Above the line là gì?)

ATL (Above The Line) là loại hình marketing dài hạn, đối tượng sẽ là khán giả đại chúng (đa số khách hàng), nhằm xây dựng hệ thống nhận diện, nâng cao nhận thức, xây dựng hình ảnh thương hiệu.

Loại hình này được sử dụng rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng như truyền hình, đài phát thanh, quảng cáo trên báo chí (quảng cáo in) và quảng cáo ngoài trời OOH. Các kênh truyền thông có thể tiếp cận đại chúng cùng một lúc. Các hoạt động chính của ATL xoay quanh truyền thông, tài trợ và PR. Các hoạt động xây dựng hình ảnh thương hiệu và gây ấn tượng với khách hàng thường được thực hiện bởi đội ngũ thương hiệu về mặt chiến lược và kế hoạch.

ATL là gì? (Above the line là gì?)
(Nguồn: Sưu tầm)

BTL là gì? (Below the line là gì?)

BTL là gì? BTL là viết tắt của Below The Line và là một nhóm mục tiêu nhỏ hơn với mục đích chính là tạo ra lòng trung thành của khách hàng bằng cách truyền cảm hứng, tâm sự và thúc đẩy người tiêu dùng tìm hiểu và sử dụng sản phẩm của chúng ta.

BTL cũng có thể giúp tạo ra sự phát triển thị trường thứ cấp, khuyến mãi bán lẻ, tiêu thụ ngắn hạn và các tác động trực tiếp như: Phát hàng mẫu, Tiếp thị trực tiếp, Tổ chức sự kiện, Khuyến mãi người tiêu dùng, Khuyến mãi đại lý và nhà bán lẻ, Phát hàng mẫu,… Mục đích của hoạt động BTL là bán càng nhiều sản phẩm càng tốt.

BTL là gì? (Below the line là gì?)
(Nguồn: Sưu tầm)

TTL là gì? (Through The Line là gì?)

TTL là viết tắt của Through The Line. Đó là một kỹ thuật tiếp thị khá mới, nhưng nó được hầu hết mọi thương hiệu sử dụng. TTL là quá trình kết hợp cả ATL và BTL để tương tác với khách hàng bằng các thông điệp nhất quán trên nhiều kênh khác nhau và tại các thời điểm khác nhau. Hoạt động TTL có thể được áp dụng cho hầu hết mọi kênh.

TTL là gì? (Through The Line là gì?)
(Nguồn: Sưu tầm)

Thetips hy vọng sự hiểu biết về ATL là gì, BTL là gì và TTL là gì sẽ giúp bạn đạt được hai mục tiêu chính khi làm marketing.