Áp suất lốp ô tô là gì? Điều chỉnh áp suất ô tô theo mùa

Lốp ô tô là một bộ phận vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành của xe và vấn đề an toàn trong quá trình vận hành. Vậy nên việc kiểm tra áp suất lốp ô tô thường xuyên là cần thiết. Cùng TheTips tìm hiểu áp suất lốp ô tô […]

Đã cập nhật 19 tháng 5 năm 2023

Bởi The Tips

Áp suất lốp ô tô là gì? Điều chỉnh áp suất ô tô theo mùa

Lốp ô tô là một bộ phận vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành của xe và vấn đề an toàn trong quá trình vận hành. Vậy nên việc kiểm tra áp suất lốp ô tô thường xuyên là cần thiết. Cùng TheTips tìm hiểu áp suất lốp ô tô là gì và các lưu ý khi điều chỉnh áp suất lốp ô tô theo mùa qua bài viết dưới đây nhé!

Áp suất lốp ô tô là gì?

Do lốp hoạt động với tần suất lớn, tiếp xúc thường xuyên với mặt đường (ở nhiều dạng địa hình khác nhau), áp suất lớn… nên mức độ ổn định của lốp thường không cao.

Áp suất của khí nén bên trong lốp xe được gọi là áp suất lốp. Đơn vị đo áp suất lốp ô tô thông dụng nhất hiện nay là 1Kg/cm2, PSI, KPa hay Bar.

Trong đó:

1 Kg/cm2 = 14,2 PSI
1 PSI (Pound per square inch) = 6,895 KPa.
1 KPa = 0,01 Bar.

Nhà sản xuất khuyến cáo chủ xe chỉ nên đo áp suất ô tô trong điều kiện nhiệt độ lạnh và xung quanh để có kết quả chính xác nhất. Nói chung, sau khi đỗ xe trong 3 giờ, hãy thực hiện việc kiểm tra này. Nếu vì bất kỳ lý do nào khác mà bạn cần kiểm tra ngay áp suất lốp khi xe đang nóng, bạn nên giảm xuống khoảng 3 -4 PSI.

áp suất lốp ô tô là gì
(Nguồn: Sưu tầm)

Điều chỉnh áp suất ô tô theo mùa

Mùa hè và mùa đông đại diện cho nóng và lạnh, và lốp xe ô tô phồng lên khác nhau theo mùa. Do đó, áp suất bên trong bánh xe thay đổi theo mùa. như sau:

  • Mùa hè nhiệt độ tăng cao, không khí trong lốp xe sẽ giãn nở hơn bình thường, chủ xe nên đo áp suất lốp, độ bơm hơi của lốp nên thấp hơn một chút so với khuyến nghị của nhà sản xuất, để đảm bảo khi lốp được nóng, áp suất không vượt quá khả năng chịu lực của thành lốp.
  • Bạn cũng nên giảm áp suất bơm từ 40 psi tiêu chuẩn xuống khoảng 3-4 psi nếu xe của bạn thường xuyên đỗ ở nơi mát hơn bên ngoài.
  • Nếu môi trường áp suất lốp bằng nhiệt độ bên ngoài thì nên tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất
    Ngược lại, vào mùa đông, không khí trong lốp xe sẽ co lại, và chủ xe chỉ nên bơm lốp đúng mức để khi lốp nóng lên, áp suất bên trong vẫn có thể đạt mức lý tưởng.
điều chỉnh áp suất lốp ô tô
(Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về áp suất lốp ô tô là gì lưu ý khi điều chỉnh áp suất ô tô sao cho đúng cách. Còn nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá, cùng theo dõi nhé!

Tags: