AMP Là gì?

Để tăng tỷ lệ click trên một trang web nhất định, đồng thời nâng cao trải nghiệm của người dùng trên thiết bị di động, hãy cài đặt AMP. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho câu hỏi AMP là gì và cách dễ nhất để cài đặt AMP. […]

Đã cập nhật 10 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

AMP Là gì?
 1. Để tăng tỷ lệ click trên một trang web nhất định, đồng thời nâng cao trải nghiệm của người dùng trên thiết bị di động, hãy cài đặt AMP. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho câu hỏi AMP là gì và cách dễ nhất để cài đặt AMP.

  AMP là gì? Ứng dụng nhằm tăng tốc độ tải trang
  AMP là gì? Là công cụ tăng tốc độ tải trang cho di động

  AMP là gì?

  Nhiều người thắc mắc AMP là viết tắt của từ gì? AMP là gì? Trên thực tế, AMP thường được gọi là Google AMP vì nó được phát triển bởi Google. Thuật ngữ đầy đủ là Accelerated Mobile Pages.Google đã từng xuất bản một báo cáo về hành vi của người dùng. Báo cáo này cho thấy rằng 53% người dùng sẽ từ bỏ trang web nếu trang web đó mất hơn ba giây để tải. Do đó, AMP được thiết kế để tăng tốc độ tải trang cho thiết bị di động.

  AMP hoạt động như thế nào để tăng tốc độ tải trang?

  Trong HTML tồn tại một công cụ gọi là HTML Code Tag Manager, nó sẽ làm chậm tốc độ tải trang. AMP sẽ loại bỏ HTML Code Tag Manager để tăng tốc độ tải trang.

  Những phương pháp cụ thể mà AMP sẽ thực hiện gồm:

  • Lazy loading image: Nghĩa là trì hoãn tải hình ảnh. Khi sử dụng thiết bị di động, trang sẽ bị cuộn. AMP sẽ trì hoãn load hình ảnh cho đến khi bạn cuộn trang đến vị trí của hình ảnh đó. Phương pháp này làm giảm tài nguyên thừa tải lên web.
  • Tải javascript bất đồng bộ async: Trong trường hợp này, dù dữ liệu phía trên chưa được xử lý xong, phần dữ liệu phía dưới vẫn có thể được cập nhật. Nhờ đó, người dùng có thể rút ngắn thời gian chờ đợi khi tải trang.
  • Áp dụng Kỹ thuật CDN: CDN là hệ thống máy chủ phân bố rộng khắp toàn cầu. Nhờ cơ chế Cache, nội dung được truyền tài từ nguồn đến người dùng nhanh hơn.

  Mối quan hệ giữa SEO và AMP là gì?

  Tại sao SEO cần AMP?

  Một trong những tiêu chí mà Google sử dụng để đánh giá trang là tốc độ tải trang. Các trang có tốc độ tải website cao hơn sẽ được đánh giá cao hơn. Mặc dù AMP không phải là yếu tố xếp hạng Website, nhưng AMP giúp trang có lợi thế về tốc độ tải trang. Nhờ đó, các trang có Google AMP sẽ được đánh giá và xếp hạng cao hơn trên Google.

  Khi trang web của bạn có thứ hạng cao trên Google, bạn sẽ tiếp cận được nhiều người dùng hơn. Lượng người dùng click vào trang web tăng lên góp phần làm seo hiệu quả hơn, đồng thời bạn sẽ giữ được người dùng trên trang của bạn nhờ tốc độ tải trang nhanh hơn.

  Vậy lý do khiến nhiều Website không lựa chọn AMP là gì?

  AMP gây cản trở Website kiếm lợi từ doanh thu quảng cáo

  Để tối ưu tải trang, AMP sẽ hạn chế hoặc thậm chí không hiển thị quảng cáo. Điều này khiến Website không triển khai được quảng cáo trên trang và mất đi doanh thu từ quảng cáo.

  Phức tạp hóa thu thập và phân tích dữ liệu

  AMP được hỗ trợ trên Google analytics – một dịch vụ thống kê lượt traffic của một trang web của Google. Vì vậy, nếu cài đặt AMP, bạn sẽ phải thu thập và phân tích dữ liệu từng trang, rất tốn thời gian và công sức.

  Phải phụ thuộc vào bộ nhớ Cache

  Để tăng tốc độ hoạt động của thiết bị và giảm bớt dữ liệu cần xử lý trong quá trình sử dụng, AMP phải phụ thuộc vào bộ nhớ Cache. Những gì Google đã làm là lưu lại trang AMP trong bộ nhớ đệm, rồi hiển thị cho bạn những gì được lưu lại khi bạn truy cập. Nhờ đó mới đáp ứng được tiêu chí giúp người dùng truy cập nhanh hơn. 

  Chuyển đổi trở lại khó khăn

  Nếu đã cài đặt AMP cho Website nhưng cảm thấy hiệu quả không như mong đợi, bạn có nhu cầu gỡ bỏ. Tuy nhiên, để chuyển đổi lại thành Website không AMP khá phức tạp.

  Tác dụng của AMP là gì? Tăng lượt traffic
  AMP có tác dụng tăng lượt traffic (Ảnh: bizflycloud.vn)

  AMP giúp chúng ta tối ưu hóa website, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng di động. Tuy nhiên, AMP cũng tồn tại nhiều nhược điểm khiến nhiều Website không lựa chọn nó. TopOnSeek đã giúp bạn trả lời câu hỏi AMP là gì? các kiến thức cơ bản về AMP cũng như hướng dẫn cụ thể cách cài đặt AMP cho Website và cho WordPress. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về tác dụng DAC/AMP là gì để tăng trải nghiệm sử dụng di động. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu và đưa ra lựa chọn phù hợp cho vấn đề có AMP hóa trang web của mình hay không.

  Xem hướng dẫn cách cài đặt AMP tại nguồn: https://www.toponseek.com/blogs/amp-la-gi/