7 lời khuyên khi thiết kế phòng ngủ

Bạn đã bao giờ cảm thấy thoải mái khi ở trong một căn phòng chưa? 9 trên 10 lý do là vì không gian phòng có thiết kế đơn giản nhưng đầy đủ tiện nghi. Tuy nhiên để thiết kế nội thất đơn giản không phải chuyện dễ dàng – đặc biệt là trong thiết […]

Đã cập nhật 4 tháng 6 năm 2021

Bởi TopOnMedia

7 lời khuyên khi thiết kế phòng ngủ

Bạn đã bao giờ cảm thấy thoải mái khi ở trong một căn phòng chưa? 9 trên 10 lý do là vì không gian phòng có thiết kế đơn giản nhưng đầy đủ tiện nghi. Tuy nhiên để thiết kế nội thất đơn giản không phải chuyện dễ dàng – đặc biệt là trong thiết kế phòng ngủ.

Tại sao? Vì phòng ngủ nào cũng phải có giường ngủ. Mà giường thì to và không thuận tiện, ảnh hưởng đến cách bố trí các vật dụng khác trong phòng. Nhưng nếu bạn đã có kế hoạch thiết kế phòng ngủ từ đầu hoặc tân trang lại phòng ngủ hiện tại, bạn có thể kiểm soát các yếu tố này và tạo ra một không gian vừa thiết thực vừa đẹp mắt.

Dưới đây là những mẫu phòng ngủ được quản lý kỳ công với sự phô trương. Ngay cả khi bạn không có view đẹp, không có không gian ngoài trời hoặc không có không gian làm việc, các nguyên tắc và sự đơn giản mà các mẫu phòng ngủ này thể hiện sẽ truyền cảm hứng cho dự án decor phòng ngủ của riêng bạn.

Mẫu thiết kế phòng ngủ đơn giản từ Touijer Designs
Mẫu thiết kế phòng ngủ đơn giản từ Touijer Designs

Vì phòng ngủ là một trong những không gian đơn giản nhất trong nhà nên nó thường bị bỏ qua. Một trong những bước đầu tiên để có một thiết kế phòng ngủ tuyệt vời là có một sơ đồ phòng (floor planning) được thiết kế tốt và hiệu quả – bất kể diện tích không gian nhà bạn là bao nhiêu.

Mẫu decor phòng ngủ tinh tế từ Jennifer Wundrow Interior Design, Inc.
Mẫu decor phòng ngủ tinh tế từ Jennifer Wundrow Interior Design, Inc.

Dưới đây là 7 lời khuyên hữu ích giúp bạn tận dụng tối đa phòng ngủ của mình.

1. Lên kế hoạch lưu chuyển không gian (Circulation) 

Hãy cố gắng giữ cho sự lưu chuyển không gian của bạn ở một bên của căn phòng. Các khách sạn làm rất tốt điều này. Lý do có đến 90% khách sạn cùng sử dụng chung một sơ đồ phòng là  bởi vì nó đơn giản và hoạt động hiệu quả.

Sơ đồ lưu chuyển không gian từ Dylan Chappell Architects
Sơ đồ lưu chuyển không gian từ Dylan Chappell Architects

Bản kế hoạch lưu chuyển không gian (Circulation Plan) khó khăn hơn một chút trong thiết kế phòng ngủ có phòng tắm đi kèm hoặc phòng ngủ có cửa thông ra bên ngoài – như minh họa ở sơ đồ trên. Để tiết kiệm không gian, hãy chú ý đến vị trí đặt phòng tắm và tủ quần áo trong phòng ngủ của bạn. Các phòng có lối vào phòng tắm hoặc tủ quần áo trước khu vực ngủ, phía trên bên trái, yêu cầu hành lang dài hơn.

Nếu bạn tổ chức lưu chuyển để phòng tắm và tủ quần áo có sự kết nối với khu vực ngủ, (hình bên phải), bạn không cần một hành lang riêng mà có thể tận dụng thêm không gian cho phòng ngủ mang lại cảm giác rộng rãi hơn.

Giải pháp thiết kế phòng ngủ trong mơ bởi các công ty của Carl M. Hansen
Giải pháp thiết kế phòng ngủ trong mơ bởi các công ty của Carl M. Hansen

2. Thiết kế phòng ngủ với view đẹp

Một phòng ngủ sẽ mang cảm giác đẹp hơn với trải nghiệm đầu tiên là một khung cảnh dễ chịu bên ngoài cửa sổ thay vì chiếc giường trong phòng. Nếu bạn đang thiết kế phòng ngủ mới hoặc tân trang phòng ngủ cũ, hãy cố gắng chọn ra các bố cục tập trung vào view đẹp cho không gian như hồ bơi hay đơn giản là sân sau nhà bạn.

Mẫu decor phòng ngủ với view đẹp sân sau từ Julia Katrine Designs
Mẫu decor phòng ngủ với view đẹp sân sau từ Julia Katrine Designs

3. Lưu ý đến sự riêng tư khi thiết kế phòng ngủ

Sẽ thật tuyệt khi bạn để cửa phòng ngủ mở mà không mất đi sự riêng tư của mình. Tiền sảnh nhỏ trong bản vẽ này có sự tách biệt với phòng gia đình. Bạn hãy tránh decor phòng ngủ với bố cục trong đó phòng ngủ bị nhìn thẳng vào từ một không gian chung như phòng khách, nhà bếp hoặc phòng gia đình.

Mẫu thiết kế phòng ngủ đảm bảo sự riêng tư từ Dylan Chappell Architects
Mẫu thiết kế phòng ngủ đảm bảo sự riêng tư từ Dylan Chappell Architects

4. Kết nối với không gian ngoài trời

Mặc dù việc này có thể không khả thi ở tất cả các vùng khí hậu, nhưng việc thiết kế phòng ngủ có sự kết nối với không gian bên ngoài là gợi tuyệt vời giúp không gian thêm rộng mở và nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn. Nếu phòng ngủ của bạn ở tầng trệt (hoặc ở tầng hai và có sân hiên liền kề), việc sử dụng thêm một bộ cửa kiểu Pháp có thể ngay lập tức giúp không gian thêm trực quan.

Nguồn cảm hứng decor phòng ngủ từ Ike Kligerman Barkley
Nguồn cảm hứng decor phòng ngủ từ Ike Kligerman Barkley

5. Cách bố trí vật dụng trong thiết kế phòng ngủ

Khi decor phòng ngủ, bạn nên tính đến các món đồ nội thất trong phòng. Sơ đồ phòng ngủ thường có một giường ngủ và những vật dụng khác tủ quần áo, tủ đầu giường, TV, ghế và bàn làm việc? Bạn hãy làm việc với kiến ​​trúc sư hoặc nhà thiết kế để đảm bảo có đủ không gian cạnh giường cho đầu giường và rộng rãi để bạn có thể dễ tiếp cận 3 mặt của đệm.

Mẫu thiết kế phòng ngủ bố trí đồ nội thất phù hợp từ BRIBURN - Architecture for Life
Mẫu thiết kế phòng ngủ bố trí đồ nội thất phù hợp từ BRIBURN – Architecture for Life

6. Chú ý yếu tố ánh sáng và sự thông gió

Bố trí phòng ngủ của bạn ở vị trí có nhiều hơn 2 cửa sổ hoặc nhiều vách tường liền kề. Điều này sẽ giúp bạn bổ sung hệ thống thông gió chéo và ánh sáng tự nhiên nhẹ nhàng hơn trong thiết kế phòng ngủ.

Mẫu nội thất phòng ngủ tận dụng ánh sáng tự nhiên từ Meridith Baer Home
Mẫu nội thất phòng ngủ tận dụng ánh sáng tự nhiên từ Meridith Baer Home

7. Dành thời gian chăm chút

Mẫu phòng ngủ tuyệt vời cần có thời gian và thường yêu cầu điều chỉnh trước khi bạn đưa ra bản kế hoạch phác thảo hoàn hảo cho phong cách sống của mình. Đừng vội vàng thiết kế – bạn nên dành thêm chút thời gian để đảm bảo rằng sau cùng bạn sẽ có một kế hoạch hiệu quả và công năng hơn.

Mẫu phòng ngủ từ Cynthia James Photography
Mẫu phòng ngủ từ Cynthia James Photography

Kết lại, có một sự thật rằng, thiết kế tuyệt vời không nhất thiết phải có một không gian quá phức tạp và tốn kém chi phí xây dựng. Một không gian phòng ngủ thoải mái và tiện nghi, tốn ít chi phí, dễ bảo trì và sửa chữa sẽ là một ví dụ nổi bật về thiết kế phòng ngủ tuyệt vời.

Nguồn tham khảo: Houzz