7 cách khử mùi tủ lạnh nhanh và hiệu quả nhất không phải ai cũng biết

Cách khử mùi tủ lạnh không quá khó, bạn có thể thực hiện với những nguyên liệu có sẵn trong nhà. Bạn cũng nên chú ý bảo vệ sinh và khử mùi cho tủ lạnh thường xuyên để giúp thực phẩm bảo vệ luôn được tươi ngon, bảo vệ sinh. Để giúp tủ lạnh nhà […]

Đã cập nhật 30 tháng 5 năm 2021

Bởi TopOnMedia

7 cách khử mùi tủ lạnh nhanh và hiệu quả nhất không phải ai cũng biết
Cách khử mùi tủ lạnh không quá khó, bạn có thể thực hiện với những nguyên liệu có sẵn trong nhà. Bạn cũng nên chú ý bảo vệ sinh và khử mùi cho tủ lạnh thường xuyên để giúp thực phẩm bảo vệ luôn được tươi ngon, bảo vệ sinh. Để giúp tủ lạnh nhà bạn luôn được làm sạch và không xuất hiện mùi hôi, Meonhasach.vn sẽ bật mí cho bạn một vài mẹo nhỏ đơn giản sau. Hãy cùng tham khảo và bỏ túi ngay cho mình để áp dụng khi cần nhé.

Tủ lạnh có mùi hôi do đâu?

Tủ lạnh là thiết bị ở hầu hết các gia đình và được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm luôn tươi tốt và lâu dài hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, có thể bạn sẽ phát ra tủ lạnh có mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Để biết cách khử mùi tủ lạnh để làm việc xác định nguyên nhân tủ lạnh bị đóng vai trò quyết định. Vậy nguyên nhân tủ lạnh có mùi gì không? Nguyên nhân tủ lạnh có mùi hôi

Có nhiều thực phẩm trong tủ lạnh bị thối

Thực phẩm bảo quản quá lâu ngày, bỏ quên sẽ bị ôi thiu và có mùi hôi. Vì thế, bạn cần sử dụng hết sản phẩm có trong tủ lạnh trước khi chúng bị lỗi. Hơn nữa, trong thực phẩm bảo mật có thể tủ lạnh bị mất mật hoặc do bạn không chọn kỹ thực phẩm, lẫn lộn với thực phẩm bị lỗi từ trước. Do đó, bạn cũng chú ý kiểm tra tủ lạnh thường xuyên để phát hiện sớm và loại bỏ những sản phẩm hư hỏng ra khỏi tủ.
Thực phẩm hỏng tủ lạnh có mùi

Thực phẩm hỏng tủ lạnh có mùi

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không đúng cách

Bảo quản không đủ nhiệt cũng sẽ làm cho sản phẩm nhanh bị hư hỏng, có mùi. Hay hơn nữa, nếu bạn bảo quản thực phẩm quá nhiều so với tủ đựng dung tích cũng sẽ khiến tủ hoạt động kém hiệu quả, thực phẩm dễ bị hỏng, nhanh bốc mùi. Với một số loại thực phẩm tươi sống, có mùi hôi cần được bảo quản trong hộp kín, nếu không có mùi hôi sẽ tỏa ra khắp tủ lạnh và ảnh hưởng đến những thực phẩm khác.

Bảo quản quá nhiều sản phẩm tủ lạnh hoạt động kém và gây mùi

Bảo quản quá nhiều sản phẩm tủ lạnh hoạt động kém và gây mùi

Một số chất lượng cao, thực phẩm cũng có thể sẽ bị phá vỡ bên ngoài, lâu ngày sẽ tích tụ dưới đáy tủ và nỗi buồn. Lúc này, quạt dưới tủ sẽ phát tán mùi hôi khắp. Chính vì vậy, trong quá trình quản lý bảo mật, bạn cần chú ý để dọn tủ cẩn thận.

Tủ lạnh bị hư hỏng

Tủ lạnh gặp một vấn đề, sự cố đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động, không bảo quản được thức ăn, dẫn đến mùi hôi. Sự cố thường xuyên nhất là chảo thoát nước không thoát được hơi nước trong tủ không thể thoát ra bên ngoài và tụ lại làm tăng độ ẩm, đây là môi trường thuận lợi sinh ra nấm mốc. Do đó, bạn cần kiểm tra và thường xuyên làm sạch chảo nước.

Chảo nước sự cố tủ lạnh có mùi hôi

Chảo nước sự cố tủ lạnh có mùi hôi

Một nguyên nhân có thể làm đường dẫn nước gần tủ lạnh khác tủ lạnh luôn có mùi hôi. Bạn cũng nên chú ý kiểm tra tủ nén vì máy nén gặp sự cố thì cũng không tránh trạng thái này.

Những cách khử mùi tủ lạnh dễ dàng và hiệu quả nhất bạn nên áp dụng ngay

1. Cách khử mùi tủ lạnh bằng vỏ cam, quýt

Khử mùi tủ lạnh đơn giản với vỏ cam, quýt

Khử mùi tủ lạnh đơn giản với vỏ cam, quýt

Hộp cam, quýt có chứa tinh dầu tự nhiên với mùi thơm dễ chịu. Vì thế, sau khi ăn cam, quýt, bạn có thể giữ lại vỏ không có đường ruột để đặt vào các góc trong tủ lạnh. Sau khoảng 3 ngày, vỏ cam, quýt sẽ hút hết mùi và bạn sẽ không thấy mùi hôi sau mỗi lần mở tủ. Với cách khử mùi tủ lạnh này , bạn cần thực hiện liên tục để tủ lạnh luôn được làm sạch sẽ mà thơm mát.

2. Quả chanh tươi giúp khử mùi hôi tanh ở tủ lạnh

Loại bỏ mùi hôi của tủ lạnh nhờ chanh tươi

Loại bỏ mùi hôi của tủ lạnh nhờ chanh tươi

Chanh là một loại nguyên liệu luôn có sẵn trong căn bếp. Nó không chỉ được sử dụng làm một tài liệu cho các món ăn hoặc gia vị của nhiều món ăn mà còn giúp khử mùi tủ lạnh. Quả chanh có chứa hàm lượng axit cao kết hợp với tinh dầu trong vỏ sẽ có tác dụng diệt khuẩn và khử mùi hôi tủ lạnh. Vì thế, cách khử mùi tủ lạnh rất đơn giản được nhiều người áp dụng thành công là cắt chanh thành từng lát mỏng và đặt trong ngăn tủ của tủ lạnh. Sau khoảng 3 ngày, khi lát chanh khô lại, bạn lấy ra và thay thế bằng những lát chanh mới.

3. Sử dụng khăn bông cotton

Khăn bông giúp hút sạch mùi hôi của tủ lạnh

Khăn bông giúp hút sạch mùi hôi của tủ lạnh

Rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng một chiếc khăn bông sạch rồi gấp gọn và đặt vào ngăn trên cùng tủ. Vải bông sẽ giúp hút ẩm và hấp thụ mùi hôi, giúp tủ lạnh không bị ám mùi khó chịu. Bạn có thể đặt khăn trong tủ lạnh và lấy ra, giặt với nước và phơi khô dưới ánh nắng để tiếp tục áp dụng cách khử mùi này.

4. Lá chè khô

Trà là nguyên liệu khử mùi hiệu quả
Trà cũng là một cách khử mùi tủ lạnh rất hiệu quả mà bạn có thể dễ dàng thực hiện bất cứ lúc nào. Tinh chất trà có khả năng hấp thụ mùi hôi, giúp tủ lạnh sạch mùi. Bạn chỉ cần cho khoảng 50g trà vào trong túi vải và đặt trong tủ lạnh. Với this trà, bạn có thể đặt trong tủ khoảng 1 tháng. Sau đó, bạn hãy lấy trà ra khỏi phơi nắng và tiếp tục sử dụng. Ngoài ra, để giúp tủ lạnh tỏa hương dễ chịu, bạn nên chọn những loại trà ướp hoa như trà sen, trà nhài,… để khử mùi.

5. Cách khử mùi tủ lạnh bị hôi thối bằng cà phê

Khử tủ lạnh đơn giản với cà phê

Khử mùi hôi trong tủ lạnh đơn giản với cà phê

Cách khử mùi hôi tủ lạnh bằng cà phê như sau: 

  • Hãy pha một ly cà phê đậm đặc, không đậy nắp và đặt bên trong tủ
  • Sau khi pha cà phê, bạn hãy sử dụng phần bã, gói vào vải mềm và đặt trong tủ lạnh.
  • Với 1 túi cà phê này, bạn có thể khử mùi hôi bên trong tủ lạnh khoảng 3 tuần, sau đó bạn cần thay một túi mới để bảo đảm hiệu quả.
Khi áp dụng cách này, chắc chắn tủ lạnh của bạn sẽ thơm nồng mùi cà phê đấy!

6. Mẹo khử mùi hôi của tủ lạnh bằng than củi

Than giúp hút ẩm và khử mùi tủ lạnh

Than ẩm và khử mùi hiệu quả

Than củi có đặc tính thu hút ẩm thực tốt. Chính vì vậy, bạn có thể lấy than củi, nghiền nát rồi cho vào túi vải nhỏ để đặt trong ngăn tủ lạnh. Cứ sau 1 tháng, bạn thay 1 túi mới to hơn có thể hút ẩm, khử mùi hiệu quả nhất. Ngoài sử dụng so với bến cảng, bạn cũng có thể sử dụng hơn tính năng hoạt động với tương tác tác dụng. Với so với hoạt động, bạn sẽ sử dụng để khử mùi hôi tủ lạnh liên tục 6 tháng mà không cần phải lắng nghe nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mùi vị thực phẩm.

7. Lau và làm sạch tủ lạnh với dung dịch giấm

Giấm giúp tủ lạnh sạch sẽ và không còn mùi hôi

Giấm giúp tủ lạnh sạch sẽ và không còn mùi hôi

Giấm ăn có tác dụng khử khuẩn và hấp thụ hết mùi hôi bên trong tủ nhờ tính axit. Vì vậy, cách khử mùi tủ lạnh đơn giản nhất là bạn hãy cho phép ăn vào thủy tinh mở nắp và đặt lọ bên trong tủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng khăn mềm thấm ướt bằng thời gian để lau các ngăn tủ.

Những lưu ý khi bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh bạn cần biết

Bạn cần lưu ý rằng, có rất nhiều cách khử mùi đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là bạn cần thường xuyên vệ sinh tủ lạnh và bảo quản thực phẩm đúng cách. 

Sau đây là một vài hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách:

  • Thức ăn được nấu chín, thức ăn thừa cần cho vào hộp kín để mùi không thoát ra bên ngoài. Vì chúng có thể bị nhiễm khuẩn bởi những thực phẩm sống khác.
  • Với trái cây có mùi thơm cần được gói trong túi lưới, túi vải hoặc túi bóng. Ngoài ra, một số loại trái cây có mùi thơm đặc trưng như mít, sầu riêng, xoài,… trước khi cho và tủ lạnh cần được bọc thật kỹ. 
  • Với các loại rau xanh. Nếu rau xanh còn ướt mà bạn cho ngay vào tủ lạnh thì thật quá sai sót. Rau ướt sẽ rất dễ bị dập nát, ảnh hưởng đến các sản phẩm khác. 
  • Thực phẩm tươi sống. Tôm, cua, thịt, cá,… chắc chắn sẽ luôn có bên trong tủ. Với những sản phẩm này, bạn nên làm sạch rồi cho vào hộp kín hoặc bọc kín bằng túi zip để tránh mùi hôi thoát ra bên ngoài.
  • Nên chia thức ăn thành túi nhỏ, vừa đủ cho mỗi bữa ăn. Khi bảo quản thực phẩm, nhất là thực phẩm đông lạnh, bạn nên chia thành từng túi nhỏ cho từng bữa ăn. Tránh việc lấy ra quá nhiều khi không sử dụng hết, phải cho vào tủ trở lại.
  • Không bảo quản quá nhiều sản phẩm bên trong tủ lạnh. Thực phẩm bên trong tủ quá nhiều sẽ làm cho luồng khí lạnh không thể lưu thông tin và thực phẩm không được làm lạnh.
  • Chú ý đến hạn sử dụng của thực phẩm. Mỗi loại thức ăn bảo quản trong tủ đều có thời hạn nhất định. Quá thời gian này, thực phẩm sẽ bị hư hỏng, không đảm bảo chất lượng, không sử dụng được hoặc thậm chí sẽ có mùi hôi.

Lời kết

Trên đây là một số cách khử mùi tủ lạnh đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Tin rằng, với những mẹo nhỏ từ Mẹo nhà sạch, mùi hương tủ lạnh sẽ không còn là nỗi nhớ với bạn nữa. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên học cách bảo quản khoa học vì điều này không chỉ giúp tủ lạnh của bạn luôn sạch sẽ, không bị ám mùi mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và người thân. Nguồn tham khảo: 7 cách khử mùi tủ lạnh nhanh và hiệu quả