6 lợi ích sức khỏe của giấm táo hữu cơ, được khoa học chứng minh

Giấm táo hữu cơ được lên men từ những trái táo canh tác hữu cơ, không chứa các hóa chất độc hại. Do đó, khi chế biến thành giấm táo, sẽ giảm thiểu được tình trạng dư thừa hóa chất trong giấm như các sản phẩm thông thường. Hãy cùng tìm hiểu những công dụng của thần dược này nhé. Mục lục […]

Đã cập nhật 1 tháng 7 năm 2021

Bởi TopOnSeek

6 lợi ích sức khỏe của giấm táo hữu cơ, được khoa học chứng minh

Giấm táo hữu cơ được lên men từ những trái táo canh tác hữu cơ, không chứa các hóa chất độc hại. Do đó, khi chế biến thành giấm táo, sẽ giảm thiểu được tình trạng dư thừa hóa chất trong giấm như các sản phẩm thông thường. Hãy cùng tìm hiểu những công dụng của thần dược này nhé.

TOP 10 giấm táo tốt nhất có tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe

1. Chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe

Giấm táo được làm theo quy trình hai bước. Đầu tiên, nhà sản xuất cho táo nghiền vào men, men này sẽ lên men đường và biến chúng thành rượu. Tiếp theo, thêm vi khuẩn lên men rượu, biến nó thành axit axetic – hợp chất hoạt động chính trong giấm.

Axit axetic tạo cho giấm có mùi chua và hương vị đậm đà. Các nhà nghiên cứu tin rằng axit này chịu trách nhiệm về lợi ích sức khỏe của giấm táo. Đường nho rượu táo là axit axetic 5-6%.

Giấm táo hữu cơ, không lọc cũng chứa một chất được gọi là mẹ, bao gồm các chuỗi protein, enzym và vi khuẩn thân thiện tạo cho sản phẩm có vẻ ngoài mờ đục. Trong khi giấm táo không chứa nhiều vitamin hoặc khoáng chất, nó cung cấp một lượng nhỏ kali . Các nhãn hiệu chất lượng tốt cũng chứa một số axit amin và chất chống oxy hóa.

2. Có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại

Giấm có thể giúp tiêu diệt mầm bệnh, bao gồm cả vi khuẩn. Theo truyền thống, người ta thường sử dụng giấm để làm sạch và khử trùng, điều trị nấm móng tay, chấy rận, mụn cóc và nhiễm trùng tai. Hippocrates, cha đẻ của y học hiện đại, đã sử dụng giấm để làm sạch vết thương hơn 2.000 năm trước.

Giấm cũng là một chất bảo quản thực phẩm. Các nghiên cứu cho thấy nó ức chế vi khuẩn như E. coli phát triển trong và làm hỏng thực phẩm. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tự nhiên để bảo quản thực phẩm của mình, giấm táo có thể giúp bạn.

Các báo cáo khác cũng cho thấy rằng giấm táo pha loãng có thể giúp trị mụn khi thoa lên da, nhưng dường như không có bất kỳ nghiên cứu mạnh mẽ nào để xác nhận điều này.

3. Có thể giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường

Đến nay, một trong những ứng dụng thuyết phục nhất của giấm là hỗ trợ điều trị. Bệnh tiểu đường loại 2 được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.

Tuy nhiên, những người không mắc bệnh tiểu đường cũng có thể được hưởng lợi từ việc giữ lượng đường trong máu của họ ở mức bình thường, vì một số nhà nghiên cứu tin rằng lượng đường trong máu cao là nguyên nhân chính gây ra lão hóa và các bệnh mãn tính khác nhau.

Cách hiệu quả nhất và lành mạnh nhất để điều chỉnh lượng đường trong máu là tránh tinh bột và đường tinh luyện, nhưng giấm táo cũng có thể có tác dụng hữu ích.

Nghiên cứu cho thấy rằng giấm mang lại những lợi ích sau đây đối với lượng đường trong máu và lượng insulin:

  • Một nghiên cứu nhỏ cho thấy giấm có thể cải thiện độ nhạy insulin từ 19–34% trong bữa ăn nhiều carb và giảm đáng kể lượng đường trong máu và phản ứng với insulin.
  • Trong một nghiên cứu nhỏ ở 5 người khỏe mạnh, giấm làm giảm lượng đường trong máu tới 31,4% sau khi ăn 50 gram bánh mì trắng.
  • Một nghiên cứu nhỏ ở những người mắc bệnh tiểu đường đã báo cáo rằng tiêu thụ 2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ làm giảm lượng đường trong máu lúc đói xuống 4% vào sáng hôm sau.
  • Nhiều nghiên cứu khác ở người cho thấy giấm có thể cải thiện chức năng insulin và giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH) cho biết điều rất quan trọng là mọi người không thay thế việc điều trị y tế bằng các sản phẩm sức khỏe chưa được chứng minh. Nếu bạn hiện đang dùng thuốc hạ đường huyết, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi tăng lượng giấm ăn.

Nguồn: www.healthline.com