6 cách sửa chữa xe máy điện nhanh chóng khi không may gặp sự cố

Trong quá trình sử dụng xe máy điện bạn sẽ vô tình gặp một số sự cố ngoài mong muốn. Trong những trường hợp này bạn phải làm sao để khắc phục những sự cố ấy? Tìm hiểu ngay những kinh nghiệm sửa chữa xe máy điện nhanh chóng, hữu ích trong bài viết sau. […]

Đã cập nhật 14 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

6 cách sửa chữa xe máy điện nhanh chóng khi không may gặp sự cố
 1. Trong quá trình sử dụng xe máy điện bạn sẽ vô tình gặp một số sự cố ngoài mong muốn. Trong những trường hợp này bạn phải làm sao để khắc phục những sự cố ấy? Tìm hiểu ngay những kinh nghiệm sửa chữa xe máy điện nhanh chóng, hữu ích trong bài viết sau.

  1. Sửa chữa xe máy điện khi gặp sự cố

  1.1. Xe máy điện không lên nguồn điện

  Khi bạn đã bật chìa khóa tuy nhiên xe không lên nguồn điện thì có thể bạn đang gặp vấn đề ở cầu chì bên trong bình ắc quy hay lỗi do bình điện.

  Cầu chì bên trong bình ắc quy của xe máy điện có thể đã bị cháy dẫn đến tình trạng đứt mạch điện. Điều này làm cho dòng điện đi vào xe không được ổn định. Giải pháp trong tình huống này là bạn nên thay cầu chì mới.

  Trong quá trình chạy xe bạn có thể chạy qua các địa hình gồ ghề, không bằng phẳng làm cho phần tiếp nối bình ắc quy bị lỏng hay sứt,… Lúc này thì bạn nên kiểm tra và đấu nối lại khu vực phần tiếp nối lỏng này.

  Trong quá trình sử dụng dài bình điện của bạn có thể bị chai hay bị hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính vì thế sau một thời gian dài chạy xe bạn nên kiểm tra và thay bình điện mới cho xe.

  Trong quá trình sử dụng xe máy điện bạn sẽ gặp một số sự cố phổ biến (Nguồn: beforeall.vn)

  1.2. Đèn báo hiệu vẫn sáng nhưng không chạy

  Lỗi này thường hay gặp ở các sản phẩm xe máy điện cũ đã sử dụng qua một thời gian dài. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do phanh của xe, khi bạn thực hiện thao tác bóp một trong 2 phanh của xe thì động cơ sẽ tự ngắt điện từ vào ắc quy và làm cho động cơ xe không thể hoạt động được.

  Với những xe máy điện dùng lâu ngày, dây ga của xe bị đứt khiến cho động cơ không thể nhận được lệnh và vận hành khi bạn vặn ga.

  Cách sửa chữa xe máy điện trong trường hợp này là bạn hãy nhẹ nhàng nhả phần tay phanh ra và thử vặn ga lên lại. Lúc này xe sẽ hoạt động bình thường trở lại, còn nếu không thì bạn nên đem xe ra tiệm để nhờ thợ sửa xe kiểm tra lại.

  1.3. Xe máy điện đi chậm yếu

  Trong tình huống xe máy điện của bạn đi chậm yếu thì nguyên nhân có thể do bình điện của bạn sắp hết pin hay phần đầu dây đấu nối từ bình điện ra động cơ bị lỏng. Động cơ không có đủ nguồn điện để hoạt động làm cho xe chậm yếu. Trong một số trường hợp dù bạn đã sạc đầy điện rồi mà xe vẫn đi chậm yếu thì có thể bình điện của bạn đã bị chai hay hỏng.

  Lúc này bạn nên kiểm tra lại xem vạch điện của bình điện đang ở mức nào, nếu còn thấp thì bạn nên sạc đầy bình rồi mới sử dụng. Còn trong trường hợp bạn mới sạc điện đầy thì nên kiểm tra lại bình điện xem đã bị chai hay chưa để có thể thay bình điện mới.

  1.4. Ắc quy/pin xe máy điện bị phồng

  Trong trường hợp ắc quy hay pin xe máy điện của bạn bị phồng có thể là do bạn sạc nguồn điện không đúng kỹ thuật thông số của ắc quy hay pin gây ảnh hưởng bên trong. Ngoài ra việc sử dụng lâu dài cũng có thể làm pin bị chai và phồng. Trong tình huống này bạn nên kiểm tra và thay pin hay ắc quy mới. 

  1.5. Đèn xe máy điện không sáng

  Khi bạn khởi động xe hoạt động và bật đèn nhưng đèn không sáng thì có thể có 2 nguyên nhân. Một là do phần đấu nối nguồn điện vào đèn bị lỏng hay bị đứt, hai là do đèn đã bị cháy.

  Khi bạn gặp sự cố này thì nên kiểm tra lại kỹ có phải 2 nguyên nhân trên làm cho đèn không sáng hay không. Nếu đầu nối bị lỏng hay đứt thì bạn cần phải đấu nối lại, nếu đèn bị cháy thì thay đèn xe mới.

  1.6. Sạc chậm hoặc không vào điện

  Nguyên nhân khiến xe sạc chậm hay không vào điện là do bộ sạc điện bị hỏng hay do lỏng bình ắc quy.

  Cách khắc phục trong trường hợp này là bạn nên kiểm tra lại phần dây nối từ giữa phần bình điện đi lên chân sạc xem có xảy ra tình trạng bị đứt hay bị hở không. Tiếp đó thì bạn nên nhấc hẳn bình ắc quy ra ngoài và cắm sạc trực tiếp vào.

  Bạn cũng nên thường xuyên bảo trì xe định kỳ để phát hiện sớm hỏng hóc

  2. Lưu ý khi sửa chữa và bảo quản phụ kiện xe máy điện

  2.1. Liên hệ đến hãng kiểm tra gần nhất 

  Khi xe bạn có bất kỳ sự cố nào mà bạn không thể khắc phục và sửa chữa được thì nên liên hệ và mang xe trực tiếp đến hãng để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa.

  2.2. Kiểm tra xe trước khi di chuyển

  Trước khi sử dụng xe ra ngoài đường thì bạn cũng nên kiểm tra lại xe xem đã đầy pin hay chưa, đèn bật có sáng hay không, tay ga hoạt động có đều không.

  2.3. Bảo dưỡng xe định kỳ để phát hiện hỏng hóc kịp thời

  Thông thường khi mua xe máy điện bạn cũng sẽ có lịch kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ với hãng. Chính vì vậy bạn cần phải mang xe của mình đến hãng đúng lịch hẹn để được bảo dưỡng kịp thời phát hiện được hỏng hóc.

  2.4. Sạc pin đúng cách

  Bạn cũng nên sạc pin đúng cách, đúng nguồn điện theo các thông số kỹ thuật và hướng dẫn từ hãng sản xuất để tránh các sự cố xảy ra. 

  2.5. Sử dụng xe máy điện đúng cách

  Ngoài những cách sửa chữa hệ thống điện xe máy điện trên thì để hạn chế tối đa các sự cố bạn nên tìm hiểu cách đi xe máy điện an toàn tốt bền tăng tuổi thọ cùng mẹo sử dụng để áp dụng vào thực tế khi dùng cho mình.

  Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ để biết cách dùng xe máy điện đúng cách

  Hy vọng với những mẹo và kinh nghiệm sửa chữa xe máy điện trên đây sẽ giúp bạn có thể dễ dàng xử lý những tình huống hay sự cố xảy ra trong suốt quá trình sử dụng phương tiện này. Ngoài ra để tránh các sự cố này bạn cũng nên sắm xe máy điện chính hãng chất lượng cao đến từ những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường như: xe máy điện cao cấp thương hiệu Việt VinFast, Dibao, Honda,… Điều này còn giúp bạn được sửa chữa tại trung tâm bảo hành chính hãng, đảm bảo chất lượng xe tốt nhất khi xảy ra hỏng hóc.