5 sai lầm mà người thông minh dễ mắc phải

Với đặc thù của nhiều công việc (việc làm ở Huế mới nhất, tuyển dụng Cà Mau, tìm việc làm tại Ninh Bình, việc làm Sóc Trăng, việc làm tại Hưng Yên, việc làm tại Bắc Ninh, việc làm Bình Dương mới nhất, việc làm Sóc Trăng hôm nay,…), thông minh thôi chưa đủ. Người có năng […]

Đã cập nhật 29 tháng 8 năm 2022

Bởi The Tips

5 sai lầm mà người thông minh dễ mắc phải

Với đặc thù của nhiều công việc (việc làm ở Huế mới nhấttuyển dụng Cà Mau, tìm việc làm tại Ninh Bìnhviệc làm Sóc Trăng, việc làm tại Hưng Yên, việc làm tại Bắc Ninh, việc làm Bình Dương mới nhất, việc làm Sóc Trăng hôm nay,…), thông minh thôi chưa đủ. Người có năng lực trí tuệ đôi khi đã tự phá hoại con đường của họ một cách tinh vi mà không hề nhận ra nên họ đã không thể có được sự nghiệp như mong muốn.

Đừng chỉ sống và làm việc trong thế giới riêng của mình
Đừng chỉ sống và làm việc trong thế giới riêng của mình

Đôi khi, bạn sẽ gặp những câu chuyện như thủ khoa đại học lại chỉ đang làm việc như một trưởng phòng bình thường, và đi làm thuê cho những người có thành tích học tập không bằng. Trí thông minh chắc chắn là một tài sản vô cùng quý báu, nhưng làm sao để tài sản đó được tận dụng và phát huy hiệu quả tối đa nhất có thể trong sự nghiệp, thì bạn phải vượt qua những vấn đề sau:

1. Đánh giá thấp các kỹ năng khác

Những người rất thông minh đôi khi lầm tưởng rằng thông minh chắc hẳn sẽ thành công trong tương lai, và vì thế không coi trọng các kỹ năng khác. Họ thậm chí có thể nhận định ai đó dễ thương, hoạt ngôn như là một biểu hiện của sự xu nịnh, sống “diễn”,…

Thực chất, sự xuất hiện của quan điểm này là lẽ bình thường. Vì hầu hết mọi người có thiên hướng tự nhiên là muốn tận dụng thế mạnh của họ và ngược lại, tránh nghĩ về những lĩnh vực không phải là thế mạnh bẩm sinh. Nếu từ bé bạn đã được khen thông minh, thì bạn sẽ tiếp tục tập trung vào trí tuệ khi trưởng thành. Nhưng nếu bạn không nhận ra rằng kỹ năng giao tiếp tốt, hay khả năng khiến mọi người khi ở bên bạn cảm thấy dễ chịu là một điều cần thiết trong cuộc sống, thì đơn giản mọi người sẽ không muốn làm bạn với bạn.

Giải pháp: Nếu bạn thực sự thông minh, bạn hãy nỗ lực học những kỹ năng khác. Không cần thay đổi hẳn cá tính, bạn chỉ cần có ý định nghiêm túc, sẵn sàng học hỏi người khác với thái độ cầu tiến.

2. Khó chịu khi phải làm việc nhóm

Những người có tư duy nhạy bén và có tiêu chuẩn cao về hiệu suất công việc chắc chắn sẽ cảm thấy bị kìm chân và “khó chịu” bởi những người có tốc độ xử lý thông tin hay tiếp thu kiến thức chậm hơn. Do đó, bạn có cảm giác phải thường xuyên làm hầu hết các công việc trong những dự án nhóm, điều này làm nảy sinh sự thất vọng với hiệu suất nhóm. Mặt khác, những người thông minh đôi khi cũng cảm thấy khó giao phó công việc cho người khác vì không tin tưởng rằng người đó đáp ứng được hoàn toàn những yêu cầu của họ. Và điều đó đẩy người thông minh ra khỏi nhịp làm việc chung.

Giải pháp: Hãy chấp nhận sự khó chịu bên trong bạn, tìm cách hiểu rõ nguyên nhân sâu xa của chúng (từ những kinh nghiệm chán nản trong quá khứ?). Sau đó, hãy tìm cách đánh giá những điểm mạnh của người khác trong nhóm, để nhận ra điểm tích cực khi một nhóm có những bộ óc tư duy đa dạng.

3. Coi thành tích như sự tự trọng

Khi lòng tự trọng của bạn phụ thuộc vào trí thông minh, bạn rất dễ sụp đổ khi gặp thất bại. Sẽ đến ngày, bạn nhận ra rằng công việc cần một trí thông minh kiểu khác, hoặc ai đó thông minh hơn bạn ở lĩnh vực khác. Bạn càng khó chấp nhận rủi ro khi càng đặt nặng tự trọng vào khả năng tư duy. Tuy nhiên, nếu tìm cách lãng tránh những tình huống, công việc khiến bạn bộc lộ điểm yếu trí tuệ, bạn sẽ tự hạn chế cơ hội học hỏi, trau dồi của bản thân.

Làm việc nhóm giúp bạn học hỏi những điều không ngờ tới
Làm việc nhóm giúp bạn học hỏi những điều không ngờ tới

Giải pháp: Hãy nhìn nhận một cách khách quan về lợi ích của việc làm việc với những người thông minh hơn, giỏi hơn bạn ở một khía cạnh nào đó. Bạn sẽ nhận được những kiến thức mới cũng như những phản hồi hữu ích nếu xung quanh bạn là những người thông minh. Càng quen với việc học hỏi, bạn càng thấy thoải mái với việc thử và sai để tiến bộ.

4. Dễ cảm thấy buồn chán

Để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, đòi hỏi bạn cần thực hiện công việc lặp đi lặp lại. Nhưng là người vừa thông minh vừa tò mò, ham học hỏi những điều mới – bạn dễ cảm thấy chán nản với những việc lặp đi lặp lại. Những kiến thức cũ đó không hề có tính thách thức và kích thích sáng tạo với bạn.

Giải pháp: Hãy thử đặt ‘giới hạn chịu đựng sự nhàm chán’ trên cán cân tương ứng với thành công đi kèm. Thay vì từ bỏ, hãy xem từng đó thời gian làm một việc nhàm chán mang lại lợi ích ra sao (ví dụ: thu nhập cao để tự do làm việc mình thích ngoài giờ hành chính). Sau đó dành thời gian rảnh cho những niềm vui khác trong cuộc sống.

5. Phản ứng chậm

Những người sáng dạ thường thích làm việc rốt ráo, tư duy sâu sắc để giải quyết căn nguyên của vấn đề. Vì thế, có thể bạn sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng mọi việc và suy ngẫm về mọi sai lầm trong khi tình huống đòi hỏi bạn phải ra quyết định nhanh. Tính cầu toàn cũng khiến bạn không bắt kịp yêu cầu ưu tiên của công việc là tốc độ, thời hạn hoàn thành.

Giải pháp: Lưu ý khi tư duy sâu trở thành nỗi ám ảnh mà bạn áp dụng trong mọi việc. Hãy cân nhắc các chiến lược có thể hiệu quả khác. Ví dụ: bạn biết ai đó là chuyên gia trong lĩnh vực này, và đầu việc cần hoàn thành gấp, bạn nên hỏi sự giúp đỡ của họ thay vì nghiên cứu từ đầu. Thử cho phép bản thân nghỉ ngơi và học hỏi từ người khác. Như vậy, công việc vừa được hoàn thành đúng thời hạn, bạn lại có thể nghiên cứu tiếp về đề tài đó với một góc nhìn mới sau khi tham khảo từ người khác.

Người càng thông minh càng dễ phán xét bản thân, đồng thời coi thường việc dựa vào người khác. Nhưng con người là không hoàn hảo, và việc làm việc nhóm cũng quan trọng như làm việc một mình. Hy vọng với những chia sẻ bên trên của Thetips, bạn sẽ nhận ra bản thân hoàn toàn có thể trở thành người xuất sắc hơn nếu học các cách giải quyết vấn đề mới.

Hiện nay, nước ta đang có sự tăng trưởng vượt bậc về kinh tế. Theo đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp lớn, vừa và nhỏ được hình thành nên do nhận được sự đầu tư từ các đơn vị cả trong lẫn ngoài nước. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân lực đang được thúc đẩy triển khai để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng tìm cho mình cơ hội việc làm phù hợp với định hướng phát triển của bản thân ở nhiều khu vực trên toàn quốc, điển hình là tuyển dụng Hải Dươngtuyển dụng Đà Lạt, tuyển dụng việc làm Bắc Ninhtuyển dụng Thái Nguyêntuyển dụng Cà Mau, tuyển dụng Vĩnh Longtuyển dụng việc làm Hà Nội, tuyển dụng Bắc Giangtuyển dụng Hải Phòng,… Ứng tuyển ngay nhé!

Từ khóa liên quan: tuyển dụng việc làm hải phòng, tuyển dụng kon tum, tìm việc ở bình dương, timviecnhanh bình dương, viec lam freelancer viet nam, việc làm cân thơ, viec lam tphcm

Nguồn ảnh: Pexels