5 nguyên nhân chậm kinh 10 ngày phổ biến nhất bạn gái không nên lưu ý

Chậm kinh 10 ngày thường là dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, khi đến thời điểm dự kiến kinh nhưng vẫn chưa có dấu hiệu của chu kỳ này. Nguyên nhân chính gây ra trễ kinh thường liên quan đến vấn đề nội tiết tố, các vấn đề về […]

Đã cập nhật 30 tháng 11 năm 2023

Bởi Bá An

5 nguyên nhân chậm kinh 10 ngày phổ biến nhất bạn gái không nên lưu ý

Chậm kinh 10 ngày thường là dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, khi đến thời điểm dự kiến kinh nhưng vẫn chưa có dấu hiệu của chu kỳ này. Nguyên nhân chính gây ra trễ kinh thường liên quan đến vấn đề nội tiết tố, các vấn đề về sức khỏe phụ khoa hoặc có thể là do thai kỳ… Cụ thể:

Chậm kinh là gì?

Trễ kinh hoặc chậm kinh thường là dấu hiệu của một chu kỳ kinh nguyệt không bình thường ở phụ nữ, khi đến thời điểm dự kiến kinh mà không thấy xuất hiện hoặc kéo dài quá 35 ngày (tính từ ngày bắt đầu kinh cuối cùng). Ngoài ra, nếu không có kinh trong 3 chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp, điều này được xem là vô kinh.

Nguyên nhân dẫn đến chậm kinh 10 ngày

Do mang thai

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc kinh nguyệt trễ có thể là do mang thai, đặc biệt khi phụ nữ có quan hệ tình dục trước đó. Theo chu kỳ kinh nguyệt thông thường, màng niêm mạc trong tử cung sẽ phát triển dày dặn mỗi tháng để chuẩn bị cho việc làm tổ của trứng đã thụ tinh. Nếu không có sự gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng, việc thụ thai sẽ không xảy ra và màng niêm mạc sẽ bong ra khỏi tử cung, gây ra hiện tượng chu kỳ kinh (hành kinh).

Tuy nhiên, nếu trứng đã được thụ tinh và đã làm tổ bên trong tử cung, màng niêm mạc sẽ không bong ra mà được duy trì để nuôi dưỡng và phát triển thai nhi. Do đó, trong thời kỳ mang thai, phụ nữ sẽ không trải qua chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, nếu bạn trễ kinh, có thể đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang mang thai.

Do rối loạn nội tiết tố

Nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng. Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt và dẫn đến trường hợp trễ kinh.

Để duy trì cân bằng nội tiết tố và hỗ trợ chu kỳ kinh nguyệt, quý vị nên thay đổi lối sống và loại bỏ những thói quen không tốt như uống bia rượu, hút thuốc lá, thức khuya, làm việc quá mức, và ít vận động. Đồng thời, duy trì cân nặng ổn định, tránh thay đổi cân nặng quá đột ngột và nên thăm khám phụ khoa đều đặn để phát hiện và điều trị kịp thời các vấn đề sức khỏe.

Giảm cân quá mức

Nhiều chị em phụ nữ mong muốn có vòng eo hoàn hảo nên thường áp dụng việc nhịn ăn, dẫn đến việc giảm cân một cách đột ngột hoặc không tuân theo kế hoạch ăn kiêng phù hợp. Sự thay đổi cân nặng đột ngột có thể gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Tăng cân đột ngột

Tương tự như việc giảm cân đột ngột, việc tăng cân quá mức cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và gây ra tình trạng trễ kinh.

Buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) gây mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ và tạo ra các nang nhỏ trong buồng trứng. Điều này ngăn chặn quá trình rụng trứng, gây khó khăn cho việc duy trì chu kỳ kinh nguyệt ổn định.

Trên đây là thông tin về chậm kinh 10 ngày mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: