5 Loại mục tiêu tiết kiệm tiền không mang lại hiệu quả bạn cần biết

Bạn có biết, có những mục tiêu tiết kiệm thay vì mang lại lợi ích cho bạn về một giá trị nào đó thì lại vẫn có những mục tiêu tiết kiệm tiền  không mang lại hiệu quả nào cả. Thậm chí, có mục tiêu tiết kiệm còn mang lại cho bạn giá trị xấu. […]

Đã cập nhật 27 tháng 7 năm 2017

Bởi TopOnMedia

5 Loại mục tiêu tiết kiệm tiền không mang lại hiệu quả bạn cần biết

Bạn có biết, có những mục tiêu tiết kiệm thay vì mang lại lợi ích cho bạn về một giá trị nào đó thì lại vẫn có những mục tiêu tiết kiệm tiền  không mang lại hiệu quả nào cả. Thậm chí, có mục tiêu tiết kiệm còn mang lại cho bạn giá trị xấu. Vì vậy, đặt mục tiêu tiết kiệm cũng vô cùng quan trọng
Dưới đây, là 5 loại mục tiêu tiết kiệm tiền không mang lại hiệu quả cho bản thân bạn. Bạn cần biết và chủ động tránh né để bảo đảm được lợi ích của mình.
 

1. Mục tiêu tiết kiệm tiền quá lớn hay mục tiêu xa rời thực tế

Bạn đang thực hiện kế hoạch tài chính cho nên quan trọng hãy nhìn vào thực tế để đánh giá khả năng thực hiện. Bạn chẳng thể mơ mộng đến những mục tiêu lớn mà nó được đánh giá là khó hoặc ít có khả năng thực hiện được. Đừng nghĩ rằng với việc đặt mục tiêu lớn bạn sẽ kích thích được nỗ lực của bản thân. Đó lại là điều hoàn toàn khác biệt. Đừng đặt bản thân mình vào những ngưỡng cố gắng không có cơ sở thực hiện. Vì khi thực hiện không được chính bản thân bạn là người bị thiệt thời: không đạt được mục tiêu tiết kiệm, thất vọng về khả năng bản thân…

2. Mục tiêu tiết kiệm tiền quá dễ

Ngược lại với việc đặt kỳ vọng quá “ảo tưởng” là việc đặt mục tiêu dưới khả năng của mình. Điều này cũng mang lại hệ quả không tốt. Có thể bạn sẽ đạt được mục tiêu tiết kiệm tiền của mình. Nhưng trong tình huống này khả năng của bạn có thể thực hiện hơn như thế. Vì vậy, bạn sẽ mất thêm thời gian, công sức tiền bạc. Thêm vào đó, khi đặt mục tiêu tiết kiệm quá dễ thực hiện thì dễ nảy sinh tính ỷ y, tự dương tự đắc của bản thân. Điều này vô cùng không tốt.

Đặt mục tiêu tiết kiệm như thế nào thì hiệu quả? (Nguồn Internet)

Đặt mục tiêu tiết kiệm như thế nào thì hiệu quả? (Nguồn Internet)

3. Mục tiêu tiết kiệm tiền cho tương lai xa

Nhiều người có thể trả lời ngay được số tiền tiết kiệm trong mục tiêu tiết kiệm tiền ngắn hạn. Nhưng khi hỏi về mục tiêu tiết kiệm tiền dài hạn thì sẽ là một câu trả lời khác. Và con số thực tế với con số khi họ trả lời sẽ là cả một sự cách biệt khá lớn. Thông thường là thấp hơn rất nhiều. Lưu ý ở đây được nhấn mạnh là, đặt mục tiêu tiết kiệm cho tương lai xa không hiệu quả bằng tương lai gần. Với mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn bạn dễ dàng kiểm soát và chi phối tài chính của mình nhiều hơn.

4. Mục tiêu tiết kiệm không cụ thể, không nếu đích danh

Không chung chung khi đặt mục tiêu, hãy nêu đích danh mục tiêu tiết kiệm tiền của bạn. Thay vì đặt mục tiêu tiết kiệm 1 triệu đồng trong tháng tới thì bạn hãy thêm chi tiết cho mục tiêu tiết kiệm số tiền này. “Bạn cần tiết kiệm 1 triệu đồng trong tháng tới để đi học anh văn”. Mục tiêu rõ ràng không những định hướng cho bạn cách thức hành động mà còn là động lực thúc đẩy bạn thực hiện việc tiết kiệm một cách nghiêm túc và đầy đủ.

5. Mục tiêu tiết kiệm tiền gắn liền những con số đi kèm

Mục tiêu tiết kiệm tiền của bạn đã có con số đi kèm chưa. Bạn đang tiết kiệm tài chính nên hãy đưa số liệu vào mục tiêu của mình. Muốn mua xe cần 50 triệu, muốn điện thoại cần 15 triệu,… Khi có những con số cụ thể bản thân bạn sẽ kiểm soát số tiền mình đang thực hiện tiết kiệm, tiết kiệm được bao nhiêu, còn thiếu bao nhiêu,… Những con số có giá trị thúc đẩy là động lực lớn cho bạn thực hiện.
 
Nếu bạn thấy khó khăn về việc này, Timo có gợi ý cho bạn cụ thể những mục tiêu nào được đặt để tiết kiệm nhiều nhất trong tính năng tiết kiệm Goal Save Timo. Nhưng vẫn những gì bài viết này chia sẻ, khi bạn chọn mục tiêu, cần phải gắn liền với thực tế, khả năng tài chính hiện tại và tương lai cũng như phải có con số cụ thể. Ứng dụng ngân hàng số Timo sẽ hỗ trợ bạn hết mình để chọn được mục tiêu đúng đắn nhất cho bạn. Hãy trải nghiệm ngay!