5 sự kiện khiến thị trường crypto tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong năm 2021

Năm 2021 là một năm đặc biệt đối với thị trường crypto, nhiều đồng coin đã tạo đỉnh cao nhất mọi thời đại (ATH) mới, đáng chú ý nhất là bitcoin và Ethereum. Ngoài ra, những quy định mới của nhiều quốc gia trên thế giới cũng tác động mạnh mẽ đến sự phát triển […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

5 sự kiện khiến thị trường crypto tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong năm 2021
 1. Năm 2021 là một năm đặc biệt đối với thị trường crypto, nhiều đồng coin đã tạo đỉnh cao nhất mọi thời đại (ATH) mới, đáng chú ý nhất là bitcoin và Ethereum. Ngoài ra, những quy định mới của nhiều quốc gia trên thế giới cũng tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của ngành Công Nghiệp này.

  Xét về giá cả, những đồng coin hàng đầu của thị trường là Bitcoin hay Ether được nhiều nhà đầu tư dự đoán sẽ đi ngang trong phần còn lại của năm 2021. Sau giai đoạn điều chỉnh vừa qua, hầu hết các nhà đầu tư đều không quá kỳ vọng vào thời gian ít ỏi còn lại. Hiện tại, hầu hết các nhà đầu tư đều kỳ vọng vào viễn cảnh tươi đẹp trong năm 2022. Những nhà đầu tư phe bò tin rằng chu kỳ 4 năm một lần nữa sẽ xuất hiện trong năm tới và đẩy giá của Bitcoin lên tới 6 con số.

  Vào thời điểm này, Bitcoin vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn với ngưỡng kháng cự $50.000 nên mục tiêu trên vẫn còn khá xa vời. Đối với các nhà đầu tư dài hạn thì đó là một mục tiêu hợp lý. Xét trên góc nhìn từng năm, Bitcoin đã có giá tăng trưởng đều đặn trong lịch sử của mình. Ngoài ra, sự tham gia ngày một đông đảo của các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các tổ chức tài chính khổng lồ cũng là một nhân tố giúp cho thị trường ngày càng sôi động và vững chắc hơn. Đặc biệt là những nhà đầu tư tại các quốc gia chấp nhận Bitcoin là tài sản hợp pháp.

  Nhà đầu tư Dan Held thống kê trên trang cá nhân như sau:

  “Chúng ta hãy nhìn lại mức đáy trong năm của Bitcoin trong lịch sử nhé:
  2012: $4
  2013: $65
  2014: $200
  2015: $185
  2016: $365
  2017: $780
  2018: $3.200
  2019: $3.350
  2020: $3.800
  2021: $27.734
  Nếu những nhà đầu tư nắm giữ dài hạn bắt đáy trong từng ấy năm thì họ là những người gòng lãi rất giỏi. Liệu bạn còn có muốn gia nhập phe gấu chống lại sự tăng giá của Bitcoin?”

  Trong Quý IV năm nay, Bitcoin đã có sự điều chỉnh tương đối nhưng vẫn không thể xóa nhòa toàn bộ thành quả trong năm của thị trường. Một trong những điểm sáng nổi bật nhất của thị trường crypto trong năm 2021 chính là trở nên phổ biến và được nhiều nhà đầu tư chấp nhận hơn.

  Tesla mua Bitcoin

  Công ty sản xuất xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk trong tháng 2 năm nay tuyên bố đã mua Bitcoin. Thông tin trên thật sự đã gây chấn động thị trường tài chính. Trong hồ sơ gửi đề các cơ quan chức năng tại Mỹ, Tesla cho biết họ nắm giữ tổng cộng khoảng 1,5 tỷ USD Bitcoin vào thời điểm cuối năm 2020. Khoản Bitcoin nói trên tương đương hơn 7% tổng lượng tiền mặt công ty này sở hữu.

  Chưa dừng lại ở việc đầu tư vào thị trường crypto, công ty Tesla còn cho biết họ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin khi khách hàng mua sản phẩm của công ty. Sau khi thông tin trên được đưa ra, các nhà đầu tư liên tiếp mua vào tạo điều kiện cho Bitcoin tiếp đà bứt phá.

  Động thái chấp nhận Bitcoin của Tesla cho thấy họ không xem Bitcoin như một dạng lướt sóng mà họ có một chiến lược dành riêng cho đồng coin.

  Tỷ phú Elon Musk đã nhiều lần thể hiện rằng ông là một người ủng hộ ngành công nghiệp crypto. Tuy nhiên, sau đó vị tỷ phú này đã phải tạm dừng các hoạt động thanh toán bằng Bitcoin cho các sản phẩm của Tesla vì lo ngại đến vấn đề năng lượng của ngành công nghiệp này. Bên cạnh đó, Tesla còn cho biết họ đã giảm tỷ trọng nắm giữ Bitcoin trong bảng cân đối kế toán của công ty xuống đi 10%. Lý giải cho việc bán Bitcoin, phía Tesla cho biết đó là một hành động dùng để kiểm tra độ thanh khoản của thị trường crypto.

  Vào thời điểm đó, hầu hết các nhà đầu tư đều cho rằng đó là tín hiệu tiêu cực đối với thị trường. Tuy nhiên, sau đó vị tỷ phú nổi tiếng khẳng định công ty của ông đang cân nhắc chấp thuận lại và các khoản đầu tư riêng của Elon Musk vẫn chưa hề bán ra một đồng Bitcoin nào.

  Tài khoản Dave Portnoy viết trên Twitter như sau:

  “Không biết tôi có hiểu lầm hay không? Có phải là Elon Musk mua vào Bitcoin sau đó anh ta bắt đầu bơm nó. Sau khi giá nó đã lên cao, Elon bắt đầu đạp giá xuống và kiếm lợi nhuận từ các khoản chênh lệch? Các bạn hãy chú ý nhé, mà tôi cũng sở hữu 1 ít Bitcoin và tôi không phải là dạng nắm giữ Bitcoin đến cùng đâu.”

  Elon Musk cũng đã trả lời như sau:

  “Không phải như vậy đâu. Bản thân tôi chưa hề bán Bitcoin của tôi ra thị trường. Công ty Tesla của tôi đã bán 10% thực sự nhưng đó chỉ là một bài thử cho tính thanh khoản của thị trường mà thôi. Hiện tại quan điểm của tôi xem Bitcoin như một dạng thay thế của tiền mặt trên bảng cân đối của doanh nghiệp.”

  El Salvador hợp pháp hóa Bitcoin

  Một quốc gia đến từ châu Mỹ là El Salvador trở thành đất nước đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin vào tháng 6 vừa qua.

  Dù vấp phải sự phản đối kịch liệt từ các định chế tài chính quan trọng như Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhưng El Salvador vẫn quyết định đưa Bitcoin trở thành tiền tệ hợp pháp. El Salvador tin rằng với Bitcoin, người dân của họ có thể dễ dàng giao dịch ngoại tệ cũng như đất nước có thể chuyển đổi số nhanh hơn giúp người dân có cuộc sống thuận tiện hơn nữa.

  Sau đó, El Salvador đã nhanh chóng ra mắt ví tiền điện tử quốc gia có tên là Chivo. Ngoài ra, đất nước Trung Mỹ này còn đẩy mạnh lắp đặt các máy ATM khắp quốc gia để nâng cao cơ sở hạ tầng giúp người dân của nước này có thể dễ dàng tiếp cận tiền điện tử.

  Tính từ thời điểm hợp pháp hóa Bitcoin, El Salvador đã liên tục mua vào Bitcoin trong các nhịp điều chỉnh của thị trường. Một trong những lần mua vào gần nhất là phiên giao dịch 21 tháng 12 vừa qua. Tính tới thời điểm viết bài, tổng cộng số Bitcoin mà El Salvador sở hữu đã lên tới con số 1.220 btc tương đương giá trị khoảng 60 triệu USD.

  Sau động thái của Bitcoin, nhiều quốc gia đang ngập trong tình trạng lạm phát cao cũng đã chú ý theo. Những quốc gia trong khu vực châu Mỹ khác cũng đã bắt đầu nghiên cứu nghiêm túc việc áp dụng Bitcoin vào nền kinh tế của họ. Tuy vậy, tính tới cuối năm 2021 vẫn chưa có quốc gia nào tiếp bước El Salvador.

  Vốn hóa thị trường vượt 1 nghìn tỷ USD

  Thị trường crypto vốn được các nhà đầu tư nhận định là có biên độ dao động cao. Tuy nhiên, khi quan sát theo góc nhìn dài hạn thì vốn hóa của thị trường lại cho thấy sự tăng trưởng khá ổn định. Vào tháng 1 năm 2021, vốn hóa của toàn thị trường đã vượt qua con số 1 nghìn tỷ USD. Theo số liệu được cung cấp bởi CoinGecko, vốn hóa của thị trường đạt 2 nghìn tỷ USD vào tháng 5 năm nay. Đỉnh điểm của thị trường là tháng 11 khi vốn hóa có thời điểm đã vượt qua con số 3 nghìn tỷ USD.

  chartVốn hóa thị trường Crypto qua từng năm. Nguồn: CoinGecko

  Sự tăng trưởng ấn tượng của thị trường crypto được thể hiện rõ ràng qua vốn hóa đã thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư tham gia vào thị trường mới mẻ này. CoinShares cho biết các nhà quản lý quỹ hàng đầu cũng đã bắt đầu chú ý khi các khách hàng của họ bày tỏ sự hứng thú với thị trường crypto. Dòng tiền ròng chảy vào kênh crypto đã tăng lên hơn 9 tỷ USD trong năm qua.

  Ở một phân tích khác, công ty Chainalysis cho biết rằng các quỹ đầu tư tham gia vào thị trường đã đầu tư rất mạnh mẽ vào các công nghệ. Họ đã thúc đẩy những giao dịch với tốc độ cao hơn. Thị trường châu Âu là một trong những nơi tăng trưởng mạnh mẽ nhất và đang dần trở thành thị trường số 1 trên thế giới. Trong khi đó, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng ghi nhận sự tăng trưởng đáng kinh ngạc.

  ETF Bitcoin được thông qua tại Mỹ

  Vào năm 2017, thị trường crypto đã có một chu kỳ tăng ấn tượng với đỉnh điểm là sự kiện các hợp đồng tương lai của CME và CBOE được thông qua. Từ dòng sản phẩm này, các nhà đầu tư cá nhân và đặc biệt là tổ chức đã có một kênh chính thống để có thể tham gia vào thị trường crypto. Sau sự ra mắt của hợp đồng tương lai crypto, năm 2021 thị trường tại Mỹ đã xuất hiện dòng ETF Bitcoin Futures.

  Ở một diễn biến khác, Canada đã cho phép hai quỹ Purpose Bitcoin ETF và Evolve Bitcoin ETF có thể cung cấp kênh đầu tư trực tiếp vào Bitcoin.

  Sau khi Purpose Bitcoin ra mắt ấn tượng với tổng lượng tại sàn huy động được lên tới 1,3 tỷ USD trong thời gian ngắn. Fidelity Canada vào cuối năm cũng đã được chấp thuận với ETF Spot. Trong thời gian tới, Fidelity Canada dự kiến sẽ thu hút thêm dòng tiền từ các nhà đầu tư.

  Eric Balchunas viết trên Twitter như sau:

  “Fidelity đã ra mắt dòng sản phẩm ETF Bitcoin Spot tại Canada trong tuần này. Những thông tin của sự kiện này tương đối ít ỏi. Các nhà đầu tư có thể tiếp cận với định chế tài chính khổng lồ này thông qua ETF Bitcoin.”

  image

  Nguồn: Eric Balchunas/Twitter

  Tại Mỹ, các cơ quan quản lý thị trường cho thấy sự cẩn trọng và kém cấp tiến hơn nhiều so với các cơ quan đồng cấp tại Canada. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đưa ra tín hiệu khước từ các hồ sơ về sản phẩm ETF Bitcoin Spot trong năm nay. Trong khi đó, họ cấp phép cho hai ETF Bitcoin Futures được hoạt động tại nước Mỹ. Tuy không mạnh mẽ như Canada nhưng các nhà đầu tư vẫn đánh giá đó là một sự kiện rất quan trọng của ngành công nghiệp crypto.

  Proshares Bitcoin Strategy ETF là quỹ ETF Bitcoin Futures đầu tiên tại Mỹ được cấp phép trong tháng đầu tiên của Quý IV. Sau đó không lâu, Valkyrie Bitcoin Strategy cũng đã được ra mắt. Trong tháng 11, VanEck cũng nhanh chóng đưa ra ETF Bitcoin Strategy.

  Dòng tiền của quỹ mạo hiểm đáng chú ý!

  Trong năm 2021, một trong những dòng tiền dồi dào và đáng chú ý nhất xuất hiện trên thị trường đến từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Với dòng tiền lớn và mới mẻ, hàng loạt dự án non trẻ trên thị trường crypto đã sở hữu vốn hóa trên 1 tỷ USD.

  Theo số liệu được cung cấp bởi PitchDeck, 10 tháng đầu tiên của năm 2021, dòng vốn đầu tư mạo hiểm chảy vào các công ty khởi nghiệp trên thị trường crypto đã lên tới 17 tỷ USD, cao gấp 3 lần dòng tiền của năm 2020.

  Với sự tham gia của các nhà đầu tư mạo hiểm, thị trường crypto đã cho thấy nó là một nơi dành cho các doanh nghiệp có thể tạo ra sự tăng trưởng phi mã.

  Ở một góc nhìn khác, việc dòng vốn của các nhà đầu tư mạo hiểm xuất hiện trên thị trường crypto cũng chính là minh chứng ghi nhận sự phát triển vượt bậc của thị trường này. Điều đó cho thấy rằng sau khi làn sóng ICO qua đi thì thị trường vẫn còn các loại hình và các dự án đầy tiềm năng khác có thể chinh phục được những nhà đầu tư và đánh bại các đối thủ đến từ thung lũng Silicon.

  Nguồn: Cointelegraph


  Hi vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm ra chiến lược đầu tư thông minh cho chính mình. Hãy trải nghiệm mua bán tiền điện tử ngay trên sàn Remitano thông qua kênh giao dịch P2PSWAP và đầu tư Invest ngay hôm nay để bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Và đừng quên đào RENEC mỗi ngày nhé.

  Nguồn: 5 sự kiện khiến thị trường crypto tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong năm 2021