Bitcoin tiếp tục lao dốc – 5 điều cần lưu ý trong tuần này

Xu hướng giao dịch không rõ ràng, tâm lý bi quan bao phủ các nhà đầu tư trên thị trường càng làm cho kỳ vọng vào phần còn lại của năm 2021 kém khả quan. Trong phiên giao dịch đầu tuần mới, Bitcoin chìm trong sắc đỏ và hiện đang giao dịch xung quanh vùng […]

Đã cập nhật 13 tháng 1 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Bitcoin tiếp tục lao dốc – 5 điều cần lưu ý trong tuần này
 1. Xu hướng giao dịch không rõ ràng, tâm lý bi quan bao phủ các nhà đầu tư trên thị trường càng làm cho kỳ vọng vào phần còn lại của năm 2021 kém khả quan.

  Trong phiên giao dịch đầu tuần mới, Bitcoin chìm trong sắc đỏ và hiện đang giao dịch xung quanh vùng giá $46.000. Tuần trước đó, bitcoin đã có màn thể hiện không mấy nổi bật khi thị trường tài chính toàn cầu đều có xu hướng điều chỉnh.

  Những yếu tố hiện tại cùng với làn sóng tăng giá “ông già Noel” mọi năm không xuất hiện thì các nhà đầu tư trên thị trường hiện không mấy kì vọng vào sự bứt phá của Bitcoin. Trong khi đó, số liệu trên chuỗi vẫn cho thấy các thợ đào đang hạn chế tăng nguồn cung.

  Ngưỡng $50.000 ngày càng xa

  Trong hai phiên giao dịch cuối tuần, Bitcoin đã không có sự đột biến nào về giá, nhiều nhà đầu tư cho rằng Bitcoin hiện đang tìm được khu vực ổn định và sẽ đi ngang trong thời gian tới.

  Các nhà đầu tư phe bò hiện đang củng cố hỗ trợ ở ngưỡng $46.000. Tuy nhiên, trên thị trường không hề có một dấu hiệu nào cho thấy Bitcoin đang lấy đà cho một cuộc tấn công vào kháng cự $50.000.

  Trên thị trường, Bitcoin vẫn đang được các nhà đầu tư giao dịch nhưng kém phần sôi động, bộ phận tham gia thị trường chủ yếu là những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Theo quan điểm của những người có thâm niên cao trên thị trường crypto, Bitcoin có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong thời gian tới.

  Nhà đầu tư nổi tiếng Pentoshi cho biết rằng việc điều chỉnh tiếp tục có thể diễn ra nhưng không quá dữ dội và sẽ không kiểm tra lại hỗ trợ $40.000. Ngày Chủ Nhật vừa rồi, Pentoshi đã chia sẻ trên Twitter như sau:

  “Finex đã tạo đỉnh và đáy cục bộ trên Bitcoin. Các nhà đầu tư có thể tin tưởng một tình huống giống như vậy xảy ra. Vào tháng 9, vùng đáy được thiết lập ở ngưỡng $40.700. Vào lúc này, có thể các nhà đầu tư phe gấu sẽ giảm áp lực bán khi Bitcoin rơi xuống vùng giá $42.000 đến $46.000.”

  chartBiểu đồ nến 1h của BTC/USD (Bitstamp). Nguồn: TradingView

  Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư nổi tiếng Galaxy có quan điểm tích cực hơn khi cho rằng altcoin trong tuần này sẽ duy trì sắc xanh.

  Thị trường crypto còn khoảng 10 ngày nữa trước khi bước sang năm mới, những phiên giao dịch bất ngờ vẫn có thể xảy ra khi nhiều nhà đầu tư bắt đầu rời khỏi thị trường. Nền tảng Decentrader cho biết rằng chỉ báo Advanced NVT đã phát ra tín hiệu cho thấy Bitcoin có thể đang tạo nền giá cho xu hướng tăng mới.

  Những số liệu chỉ ra rằng chu kỳ giảm của Bitcoin đã bắt đầu tạo đáy và Bitcoin đã chạm mức quá mua lần đầu tiên sau nhiều tuần.

  “Liệu các nhà đầu tư trên thị trường có thể nhìn thấy một đợt bứt phá mạnh mẽ trong dịp lễ cuối năm hay không? Liệu chúng ta có thể có một phần lợi nhuận trước khi bước sang năm mới?
  Vào thời điểm này, Bitcoin đang ở nằm ở vùng giá quan trọng, các nhà đầu tư cần cẩn trọng và quản trị rủi ro thật tốt trước khi xu hướng mới được hình thành.”

  chartChỉ báo Bitcoin Advanced NVT (xanh nhạt). Nguồn: LookIntoBitcoin

  Thợ đào tiếp tục giảm nguồn cung

  Các thợ đào là một trong những nhóm không còn mấy hứng thú trong việc bán coin trên thị trường. Dòng tiền trong những phiên gần đây đã chạm đáy của 3 tháng gần nhất.

  Theo số liệu được cung cấp bởi Glassnode, dòng tiền của các thợ đào trên thị trường đã giảm hơn 50% chỉ trong một tháng. Một trong những nguyên nhân chính là sự điều chỉnh mạnh từ đỉnh cao nhất mọi thời đại của Bitcoin.

  Trong tháng 9, một diễn biến tương tự cũng đã xảy ra, dòng tiền của các miner đã đi ngang hơn 2 tuần sau đó bật tăng cùng với diễn biến tích cực trên thị trường.

  chartDòng tiền của Bitcoin miner (trung bình chuyển động 7 ngày). Nguồn: Glassnode/Twitter

  Trong khi đó, số liệu về nguồn cung chưa được sử dụng sắp tạo kỷ lục mới. Các miner không mấy vội vàng khi bán ra các khối mới khi vừa khai thác xong.

  Glassnode cho biết trên Twitter như sau:

  “Những thợ đào đang giữ nguồn cung chưa sử dụng khá cao. Những đồng coin này là phần thưởng của các thợ đào trong quá trình khai thác và nó chưa từng được đưa ra giao dịch. Các thợ đào nắm giữ coin đã kiếm được lợi nhuận rất cao từ vùng đáy tháng 3 năm 2020.”

  chartNguồn: Glassnode/Twitter

  Tình hình vĩ mô chuyển biến liên tục

  Trong tuần qua, các thông tin vĩ mô liên tiếp thay đổi khiến cho các nhà đầu tư trên thị trường rất lo lắng.

  Đợt điều chỉnh trong nửa cuối Quý IV có thể đem đến một cái kết không mấy đẹp đẽ cho thị trường crypto và giai đoạn “phục hồi Santa” sẽ không diễn ra. Sự thiếu ổn định trong nền kinh tế Mỹ và các vấn đề liên quan đại dịch Covid-19 đã khiến cho thị trường chao đảo. Một nhóm chính trị gia đã bỏ phiếu chống đối với gói kích cầu trị giá 2 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden.

  Chứng khoán trên thị trường châu Á bắt đầu điều chỉnh trong khi thị trường chứng khoán tại Mỹ mở cửa trong tâm lý cẩn trọng của các nhà đầu tư. CIO của Blanke Schein Wealth Management là Robert Schein chia sẻ với hãng tin Bloomberg như sau:

  “Sau chu kỳ tăng mạnh mẽ kéo dài 21 tháng qua, các nhà đầu tư trên thị trường đã không còn quen với giai đoạn thị trường chao đảo.”

  Robert Schien đã đề cập lại sự kiện điều chỉnh từ tháng 3 năm 2020 khi đại dịch Covid-19 bùng nổ. Thời điểm đó, Bitcoin đã tạo đáy ở ngưỡng $3.600.

  Sau khi số liệu về CPI tăng cao và Cục dự trữ Liên bang rút ngắn kế hoạch siết cung tiền, đồng đô-la Mỹ bắt đầu mạnh lên. Điều này là một dấu hiệu xấu với Bitcoin khi tiền điện tử và đồng đô-la có xu hướng tương quan nghịch trong lịch sử.

  Chỉ số DXY được thiết kế để đo lường sức mạnh của đồng đô-la đang ở vùng 96,6 sau khi tiến công ngưỡng kháng cự 97 trong tuần trước.

  chartChỉ số đồng đô-la Mỹ (DXY) theo ngày. Nguồn: TradingView

  GBTC có mức chiết khấu cao kỷ lục

  Bitcoin có giá dưới $50.000 thường được cho là một món quà cho những nhà đầu tư có hầu bao lớn. Tuy nhiên, trong năm vừa qua thị trường đã thể hiện một sắc thái khác về câu chuyện trên.

  Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) là một trong những quỹ tín thác lớn nhất trên thị trường đang có mức chiết khấu hơn 20%. Số liệu trên được cung cấp bởi tổ chức Coinglass.

  chartGiá trị GBTC so với GBTC premium. Nguồn: Coinglass

  Trong năm 2022, GBTC cho biết rằng họ sẽ chuyển đổi thành quỹ ETF Bitcoin trong thời gian tới. Kế hoạch này được đưa ra sau khi GBTC chứng kiến diễn biến của thị trường trong thời gian qua cùng với sự thay đổi trong góc nhìn của những nhà lập pháp.

  Vào phiên giao dịch ngày 18 tháng 12, mức chiết khấu tạo kỷ lục 22,95%. Con số này đã tạo sự tò mò đối với các nhà đầu tư trên thị trường. Nhiều người đang đặt dấu hỏi về nhu cầu của cổ phiếu GBTC.

  Tonald Dusk viết trên Twitter như sau:

  “Làm sao để có hiệu quả đầu tư liên quan đến Bitcoin cao khi bạn hoàn toàn có thể mua qua GBTC. Nó đang giao dịch với mức chiết khấu hơn 17% nhưng không ai quan tâm cả.”

  Khung pháp lý chưa rõ ràng là rào cản đối với các quỹ ETF hiện tại của Mỹ. Trong năm 2021, chỉ có các quỹ ETF Future được các cơ quan quản lí tại Mỹ chấp thuận. Điều này đã giúp các đồng coin trên thị trường có một đợt tăng giá mạnh.

  Trong tuần trước, sàn giao dịch crypto Coinbase đã xác nhận kế hoạch chuyển đổi mô hình của GBTC. Qua một hồ sơ gửi lên Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC), có đoạn như sau:

  “Cổ phiếu của GBTC hiện đang có mức chiết khấu sâu với giá trị tài sản ròng của nó. Các khoản chiết khấu sâu như vậy vốn có thể tạo ra sự ấn tượng đối với các nhà đầu tư trên thị trường. Tuy nhiên, GBTC luôn có mức dao động và chiết khấu rất cao.
  Trong trường hợp kế hoạch Arca được thông qua, GBTC có thể thông qua cơ chế ETP để có thể giảm biên độ lớn của giá cổ phiếu và tài sản ròng. Ngoài ra, các nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Mỹ cũng có thể tiếp cận được Bitcoin thông qua kênh ETP với giá tương đương với giao ngay.”

  Tâm lý bi quan bao phủ thị trường

  Sau khi thị trường điều chỉnh, tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường hiện đang rất bi quan. Chỉ số tham lam và sợ hãi đang ở mức thấp và liên tục đan xe. Vùng cực kỳ sợ hãi đã xuất hiện suốt trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần.

  Vào thời điểm Bitcoin tạo đỉnh cao nhất mọi thời đại ở ngưỡng $69.000. Chỉ số tham lam và sợ hãi ở mức 84/100 biểu thị cho sự tham lam tột độ.

  Nhà đầu tư Rekt Capital thường cho rằng những lúc thị trường điều chỉnh chính là lúc cơ hội xuất hiện.

  “Kênh xu hướng của Bitcoin hiện đang đi xuống, điều này làm tôi nhớ đến giai đoạn thị trường tháng 5 vừa qua.”

  Hi vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm ra chiến lược đầu tư thông minh cho chính mình. Hãy trải nghiệm mua bán tiền điện tử ngay trên sàn Remitano thông qua kênh giao dịch P2PSWAP và đầu tư Invest ngay hôm nay để bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Và đừng quên đào RENEC mỗi ngày nhé.

  Nguồn: Bitcoin tiếp tục lao dốc – 5 điều cần lưu ý trong tuần này