5 điều cần lưu ý với Bitcoin trong tuần này

Trải qua “cú ngã sấp mặt” đầy gian nan nhất từ trước tới này, btc có thể đã phần nào “hồi sức” trở lại. Tuy nhiên, các số liệu cho thấy “cú trượt chân” kế tiếp có thể khiến khó khăn “chồng chất” đối với các miner. Sau ngày cuối tuần bứt tốc khá ổn […]

Đã cập nhật 11 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

5 điều cần lưu ý với Bitcoin trong tuần này
 1. Trải qua “cú ngã sấp mặt” đầy gian nan nhất từ trước tới này, btc có thể đã phần nào “hồi sức” trở lại. Tuy nhiên, các số liệu cho thấy “cú trượt chân” kế tiếp có thể khiến khó khăn “chồng chất” đối với các miner.

  Sau ngày cuối tuần bứt tốc khá ổn định nhưng với kết thúc khá ảm đạm, Bitcoin khởi động tuần mới trong phạm vi quen thuộc.

  Trong một nỗ lực khác “nhảy vọt” quanh mốc 36.000 USD, Giá coin hot nhất thế giới đang cho thấy những tín hiệu khả quan. Dẫu vậy, các ngưỡng kháng cự vững chắc vẫn giữ nguyên.

  Các yếu tố liên quan rất phúc tạp. Trong số đó, cuộc “di cư” của các miner đang được tiến hành và hành động giá liên quan đã làm dấy lên rất nhiều suy đoán. Đồng thời, các chỉ báo dự đoán đáng tin của BTC thể hiện một “thử thách” thực sự đang diễn ra.

  Dẫu vậy, các nguyên tắc cơ bản cho thấy ít nhiều dấu hiệu của sự phục hồi, phe bò cũng tạm thỏa mãn với trạng thái “trong cái rủi có cái may”.

  Cointelegraph đã đưa ra những phân tích mới về 5 khía cạnh cần cân nhắc khi quan sát BTC/USD trong tuần này.

  Chỉ số chứng khoán và dầu mỏ

  “Phấn khích” là hai từ dùng để hình dung các thị trường lớn thời gian này. Bởi chỉ số S&P 500 cán mức ATH mới kéo dài liên tiếp 7 ngày.

  Những biện pháp khuyến khích nền kinh tế từ hoa Kỳ kết hợp với các chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang đã kích thích chỉ số chứng khoán này “nhảy vọt”, chạm tới những ngưỡng lần đầu ghi nhận trong thời gian gần đây.

  Giám đốc đầu tư của AXA Investment Managers có trụ sở tại Hà Lan, Chris Iggo bình luận: “Sự định giá trên thị trường đang ‘vẽ’ nên một kịch bản với những diễn biến kế tiếp cực kỳ hoàn hảo.”

  Song song với đó, có một khía cạnh khác đáng chú ý hơn vừa mới xuất hiện, đó là dầu mỏ. Ở thời điểm này, dầu đang là sản phẩm cốt lõi khác của OPEC+. Dù rằng dầu mỏ đang tăng trưởng, nhưng điều này cũng thúc đẩy những quan ngại xung quanh việc thiếu nhiên liệu sẵn có trong tháng Tám.

  Đồng USD tăng trưởng tương đối ổn định. Chứng khoán cùng với những yếu tố khác thúc đẩy khả năng tăng trưởng trong thời gian tới, điều này sẽ phần nào kích thích hành động giá BTC.

  imageBiểu đồ nến khung 1 ngày của S&P 500. Nguồn: TradingView

  Các nguyên tắc cơ bản “bị động”

  Dù rằng vào cuối tuần, độ khó BTC đã điều chỉnh giảm lớn nhất trong lịch sử, nhưng không có gì đảm bảo là thị trường đã “sóng yên biển lặng”.

  Vào thứ 7, độ khó BTC đã giảm xuống mức 27,94%, đây là mức thấp nhất được ghi nhận trong lịch sử. Qua đó phần nào thấy được những ảnh hưởng tiêu cực từ những biện pháp siết chặt của Trung Quốc đối với vấn đề mining BTC.

  Dù vậy, data cung cấp từ nguồn tài nguyên giám sát BTC.com, đợt điều chỉnh kế tiếp có khả năng xuất hiện sự sụt giảm “kinh hoàng” hơn nữa.

  Việc ước tính mức độ điều chỉnh của độ khó chỉ có thể thực hiện trước khi thực sự được triển khai. Đồng thời, có rất nhiều yếu tố có thể gây biến đổi trong mỗi đợt điều chỉnh độ khó diễn ra trong 2 tuần. Vì thế, đó là một vấn đề hóc búa để phán đoán mức độ sụt giảm của tỷ lệ này để phù hợp với trạng thái thực của mạng.

  Những số liệu mới đây cho thấy hoạt động mining đang thu hút nhiều miner hơn với tiềm năng và lợi nhuận. Vì vậy, nhiều miner có thể xuất hiện hơn để gia nhập mạng trong 13 ngày tiếp theo. Động thái này thúc đẩy tỷ lệ băm, đồng thời cùng làm dịu nhu cầu điều chỉnh giảm độ khó thêm nữa.

  Thông qua việc quan sát tốc độ của tỷ lệ băm gần đây, có thể thấy một lần điều chỉnh đã diễn ra, với tốc độ băm “bứt tốc” trên 90 exahashes mỗi giây (EH/s) so với mức thấp nhất là 83 EH/s vào tuần trước.

  Dẫu vậy, BTC vẫn đang “trượt dài” trong xu hướng giảm độ khó xuống 28,68% ở thời điểm đăng bài.

  Vào Chủ nhật, một tài khoản Twitter phổ biến trong cộng đồng Dilution-proof đã đưa ra biểu đồ độ khó kèm lý giải:

  “Độ khó được điều chỉnh giảm với mức lớn nhất trong lịch sử -27,9% vào ngày hôm qua. Ở thời điểm hiện tại, độ khó của BTC đang hoạt động tương tự như với các số liệu sau chu kỳ halving năm ngoái.
  Dù vậy, giá cao hơn +263%. Con số này đã chỉ ra lượng lợi nhuận “khổng lồ” từ hoạt động mining BTC đem lại cho những miner hiệu quả.”

  imageBiểu đồ độ khó trung bình trong 7 ngày của giá Bitcoin. Nguồn: Blockchain

  Bitcoin đang “leo bám” quanh ngưỡng 36.000 USD

  Động thái điều chỉnh giảm của độ khó cũng đem lại một tin tốt. Khi ấy, giá BTC đã nhanh chóng “nhảy vọt” và leo bám trở lại giới hạn trên trong vùng giao dịch gần đây.

  Tuy nhiên, cuối tuần trôi qua với phần thời gian còn lại trong tình trạng khá ảm đạm. BTC/USD gặp khó trong việc dịch chuyển với rất ít mức kháng cự, sau cùng tăng thêm khoảng 5% trước khi thoái lui.

  imageBiểu đồ nến khung 1 giờ BTC/USD (Bitstamp). Nguồn: TradingView

  Ở thời điểm này, chuyên gia nổi tiếng Rekt Capital đã chỉ ra rằng quan sát hai đường trung bình động (MA) đáng tin cậy có thể sẽ giúp ích rất nhiều cho phe gấu.

  Báo cáo của Cointelegraph đã từng đề cập vào tháng trước BTC/USD đã xuất hiện một “Death Cross”. Điều này liên quan đến đường MA khung 50 ngày giao nhau dưới đường MA khung 200 ngày. Đây là một dấu hiệu minh họa khả năng sụt giảm giá.

  Dù vậy, thực tế cho thấy không phải lúc nào “Death Cross” xuất hiện cũng là cảnh bảo cho “cú ngã sấp mặt” của BTC, nhưng độ tin cậy của động thái này vẫn đúng với những gì đã diễn ra trong năm nay.

  Ở thời điểm này, sức mạnh giá có thể dự đoán nếu bitcoin chạm đến MA, trong khi đường MA đang “lấp lửng” trên giá giao ngay.

  Vào Chủ nhật, Rekt Capital cũng nhấn mạnh kèm theo một biểu đồ tóm tắt.

  “Ngay khi Bitcoin cán mốc 36.000 USD … Ngưỡng kháng cự lớn kế tiếp sẽ nằm quanh mốc 38.000 USD.
  Đây không chỉ là mức range high của mô hình đi ngang vĩ mô của BTC hiện tại … Nhưng hai đường EMA Death Cross BTC (50 màu xanh lam và 200 màu đen) có thể đồng thời dịch chuyển như một ngưỡng kháng cự kép tại đây.”

  imageBiểu đồ kèm chú giải BTC/USD với “Death Cross”. Nguồn: Rekt Capital/Twitter

  Với những diễn biến kế tiếp, vào thứ Hai, Trader Crypto Ed đã nhấn mạnh rằng số liệu của ngày cuối tuần sẽ lại “bị xóa sổ”.

  Vị chiến lược gia này khẳng định rằng: “Mức thoái lui đầy đủ sẽ xuất hiện”. Crypto Ed tin rằng thị trường cần “retest lại một cách phù hợp” ở các mức thấp hơn để kích thích một đợt tăng trưởng mạnh mẽ nhằm khôi phục trở lại.

  Cho đến thời điểm viết bài, BTC/USD đã “rơi” từ mức đỉnh 35.900 USD và loanh quanh mức 34.000 USD.

  Khối lượng giao dịch không mấy khả quan

  Sự tăng trưởng vào thời điểm cuối tuần là khá đáng nghi ngại khi quan sát khối lượng.

  Dù rằng tốc độ tăng trưởng diễn ra nhanh chóng, khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp. Chính vì điều này đã dấy lên sự nghi ngại xung quanh độ đáng tin cùng khả năng tự duy trì của tốc độ này ngay từ khi mới diễn ra.

  Dịch vụ giám sát on-chain CryptoQuant vào thứ Hai đã chỉ ra rằng khối lượng vẫn đang “tụt dốc”, minh chứng cho sự phớt lờ từ những “ông trùm” đầy tiềm năng.

  CryptoQuant đăng tải trên blog như sau:

  “Quan sát khối lượng giao dịch trên thị trường cho thấy cả hai dòng tiền vào và ra đều đang cạn. Có thể, những ‘gã khổng lồ’ đã không mấy ‘mặn mà’ với tình huống hiện tại.
  Việc thị trường bị đang trong thế giằng co như hiện tại rất dễ gây ra sự biến động mạnh đối với giá.”

  imageBiểu đồ data khối lượng Bitcoin. Nguồn: CryptoQuant

  Dù vậy, chuyên gia thống kê Willy Woo vào thứ Bảy đã ghi nhận sự gia tăng tức thời trong các thực thể Bitcoin đang tích lũy một lượng lớn BTC. Đây là một dấu hiệu cho thấy sự chú ý của cá voi. Động thái này theo sau sự kiện độ khó điều chỉnh giảm.

  Cointelegraph đã từng chỉ ra các hồ sơ nhà đầu tư (NĐT) khác cũng đang lên kế hoạch về nguồn cung Bitcoin dự phòng, nhất là loại hình “Rick Astley”, hay được biết đến là phương án cuối cùng.

  Woo bình luận kèm theo data bổ sung:

  “Ngài Astley cho hay ‘những shorter sẽ nhận được loại hình rekt’.”

  Lòng tin của NĐT đang dần quay trở lại

  Tâm lý chung đối với những NĐT BTC trong trạng thái hiện tại đang ra sao?

  Đáp án có thể được kiểm chứng thông qua chỉ số Crypto Fear & Greed. Nếu đặt niềm tin vào những gì chỉ số này cho thấy gần đây, có vẻ mọi thứ đã trở nên tốt hơn.

  Chỉ số Fear & Greed cán ngưỡng “đỉnh” trong 3 tuần trở lại đây vào ngày thứ hai tại 29/100. Lần cuối con số này được ghi nhận là khi BTC/USD đang trên đường chạy đua đến đỉnh tháng 6 trên 41.000 USD.

  Thông qua một loạt các đặc điểm, chỉ số Fear & Greed ước tính tâm lý bao trùm thị trường crypto. Vì thế, chỉ số này góp phần xác định thời điểm tài sản đang được quá mua hoặc quá bán ở một mức giá nhất định.

  Ở các đỉnh tăng giá của Bitcoin, chỉ số này có thể chạm tới ngưỡng tối thiểu là 95/100. Điều này giúp giá BTC tiếp tục tăng trưởng trước khi cán ngưỡng tối đa của Greed và châm ngòi cho một đợt biến động mạnh kế tiếp.

  Mức thấp nhất từng ghi nhận của chỉ số này là 10/100, “nỗi sợ kinh hoàng” vào ngày 22/6 trước khi “hồi sức” trở lại.

  imageBiểu đồ trong 1 tháng của chỉ số Crypto Fear & Greed. Nguồn: Alternative.me


  Hi vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm ra chiến lược đầu tư thông minh cho chính mình. Hãy trải nghiệm mua bán tiền điện tử ngay trên sàn Remitano thông qua kênh giao dịch P2PSWAP và đầu tư Invest ngay hôm nay để bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Và đừng quên đào RENEC mỗi ngày nhé.

  Nguồn: 5 điều cần lưu ý với Bitcoin trong tuần này (remitano.com).

Tags: