5 cách làm giảm đau bụng kinh đơn giản, hiệu quả ngay tại nh

Khi đến ngày hành kinh, không ít phụ nữ trải qua cảm giác đau bụng kinh. Tình trạng này tạo ra nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Hãy xem ngay nguyên nhân và 5 cách làm giảm đau bụng kinh dưới đây nhé! Mục lục 1 Nguyên nhân đau bụng kinh 2 Cách […]

Đã cập nhật 29 tháng 11 năm 2023

Bởi Bá An

5 cách làm giảm đau bụng kinh đơn giản, hiệu quả ngay tại nh

Khi đến ngày hành kinh, không ít phụ nữ trải qua cảm giác đau bụng kinh. Tình trạng này tạo ra nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Hãy xem ngay nguyên nhân và 5 cách làm giảm đau bụng kinh dưới đây nhé!

Nguyên nhân đau bụng kinh

Đau bụng kinh có thể đến từ nhiều nguyên nhân như:

  • Sự co thắt quá độ của tử cung
  • Các bệnh lý phụ khoa như hẹp cổ tử cung, cổ tử cung có vách ngăn, lạc nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến tử cung, viêm vùng chậu, viêm tắc vòi trứng, u xơ tử cung, u nang buồng trứng,…
  • Các yếu tố bất thường khác: Cơ thể bị lạnh khi đến tháng, ăn quá nhiều đồ chua, đồ lạnh trong những ngày hành kinh, chế độ ăn kém khoa học, thiếu dinh dưỡng, sức khỏe yếu, vận động quá sức trong những ngày hành kinh.

Cách làm giảm đau bụng kinh

Chườm nóng

Chăm sóc vùng bụng và lưng dưới bằng phương pháp chườm nóng có thể giúp giảm đau. Một nghiên cứu được tổng hợp bởi Junyoung Jo và đồng nghiệp vào năm 2018 đã chỉ ra rằng phương pháp chườm nóng có hiệu quả hơn so với việc sử dụng giả dược hoặc acetaminophen (paracetamol), và có tác dụng giảm đau kinh nguyệt tương đương với NSAIDS. Phương pháp này cũng có thể gây ra ít tác dụng phụ hơn. Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng cần tiến hành thêm các nghiên cứu để đánh giá số liệu một cách rõ ràng hơn.

Mát xa với tinh dầu

Cách xoa bóp trong khoảng 20 phút có thể giúp giảm đau trong quá trình chu kỳ kinh nguyệt.

Phương pháp mát-xa cho kỳ kinh nguyệt thường bao gồm việc xoa vuốt nhẹ nhàng vùng bụng, bên hông và lưng, đồng thời áp dụng áp lực nhẹ tại các điểm cụ thể.

Sử dụng tinh dầu cũng có thể tăng cường hiệu quả của liệu pháp này. Năm 2018, Myeong Soo Lee và đồng nghiệp tiến hành một nghiên cứu lâm sàng về việc áp dụng tinh dầu trong liệu pháp xoa bóp. Kết quả cho thấy việc xoa bóp kết hợp với tinh dầu có thể giảm đau bụng kinh.

Một số loại tinh dầu có thể hỗ trợ bao gồm: hoa oải hương, bạc hà, hoa hồng, thì là.

Uống trà thảo mộc

Những phương pháp thảo dược này chứa các hợp chất chống viêm và làm giảm co thắt có thể giúp giảm cảm giác co thắt và sưng phình của cơ bắp do đau bụng kinh. Chẳng hạn như: trà hoa cúc, rau thì là, hạt cây thì là, quế, gừng, chiết suất vỏ cây thông biển Pháp.

Kiêng ăn thực phẩm gây đầy hơi và giữ nước

Trong thời kỳ kinh nguyệt, nên hạn chế ăn uống các loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo, rượu bia, đồ uống có gas, caffeine và đồ ăn mặn. Thay vào đó, có thể chọn sử dụng trà gừng với mật ong, nước chanh nóng, trà bạc hà, nước đậu đỏ, và bổ sung khẩu phần bằng các loại trái cây như dâu tây hoặc quả mâm xôi.

Dùng thuốc không kê đơn

Các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như Aceclofenac và Naproxen được đề xuất sử dụng để giảm đau trong trường hợp có các triệu chứng đau bụng kinh và xuất hiện chảy máu kinh nhiều.

Chúng có tác dụng giảm sản xuất prostaglandin trong cơ thể, từ đó giúp giảm đau cũng như cầm máu trong chu kỳ kinh nguyệt.

Trên đây là thông tin về cách làm giảm đau bụng kinh mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: