Sự khác biệt giữa 4p và 4c trong Marketing

4P và 4C trong Marketing đều giống nhau ở chỗ chúng đại diện cho bốn thành phần khác nhau mà các nhà tiếp thị cần xem xét. Vậy sự khác biệt chính của chúng là những gì? Đọc bài viết bên dưới để tìm hiểu thêm nhé! Mục lục 1 Sự khác biệt 4P và […]

Đã cập nhật 9 tháng 2 năm 2023

Bởi The Tips

Sự khác biệt giữa 4p và 4c trong Marketing

4P và 4C trong Marketing đều giống nhau ở chỗ chúng đại diện cho bốn thành phần khác nhau mà các nhà tiếp thị cần xem xét. Vậy sự khác biệt chính của chúng là những gì? Đọc bài viết bên dưới để tìm hiểu thêm nhé!

Sự khác biệt 4P và 4C trong Marketing

4P trong Marketing bao gồm product (sản phẩm), price (giá cả), place (địa điểm) và promotion (chiêu thị) đề cập đến các sản phẩm mà công ty bạn đang cung cấp và cách đưa chúng đến tay người tiêu dùng.

4C đề cập đến customer (các bên liên quan), cost (chi phí), communication (truyền thông) và convinience (sự tiện lợi). Nó đều là các khía cạnh khác nhau về cách thức hoạt động của công ty bạn. Chúng rất hữu ích trong việc hiểu rõ hơn về những gì bạn cần tập trung vào khi tối ưu hóa chiến lược tiếp thị của mình.

Sự khác biệt 4P và 4C trong Marketing
4p và 4c trong marketing bao gồm các yếu tố gì? (Nguồn: sưu tầm)

Bằng cách biết sự khác biệt giữa hai ma trận và các yếu tố mà chúng đo lường, các nhà tiếp thị sẽ có ý tưởng tốt hơn về cách cải thiện chiến lược tiếp thị của họ.

4Ps và 4Cs có liên quan như thế nào?

4P và 4C trong marketing có liên quan với nhau vì cả hai đều là thành phần của chiến lược tiếp thị. Tất cả bốn yếu tố cần được xem xét và mối quan hệ của chúng với nhau nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình đạt được thành công.

4Ps và 4Cs có liên quan với nhau
Mối liên quan giữ 4p và 4c (Nguồn: sưu tầm)

Chẳng hạn, không thể giải thích giá mà không xem xét sản phẩm và nhu cầu của nó, đó là nơi mà khách hàng đóng vai trò quan trọng. Tính sẵn có của sản phẩm của bạn bị ảnh hưởng bởi các kênh bạn chọn, đó là nơi phân phối phát huy tác dụng.

Điều này có nghĩa là các nhà tiếp thị cần xem xét cả hai yếu tố để đạt được mục tiêu tiếp thị thành công. Bằng cách hiểu không chỉ 4P và 4C mà còn cả cách chúng hoạt động cùng nhau, các nhà tiếp thị sẽ có thể tạo ra các chiến lược thành công tập trung vào việc tối ưu hóa từng lĩnh vực quan trọng này một cách riêng biệt và mối quan hệ của chúng với nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng đến 4Ps và 4Cs là gì?

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến 4Ps và 4Cs của bạn. Bao gồm các:

Nhu cầu và mong muốn của khách hàng

Một ví dụ về điều này là nhu cầu đối với các sản phẩm hữu cơ đã dẫn đến sự gia tăng mức độ phổ biến đối với các hàng hóa và dịch vụ đó.

Nguồn: sưu tầm

Áp lực cạnh tranh

Điều này đề cập đến cách các doanh nghiệp khác có thể ảnh hưởng đến 4P và 4C của bạn bằng cách cung cấp các sản phẩm tương tự với giá thấp hơn hoặc cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn bạn.

Áp lực cạnh tranh (Nguồn: sưu tầm)

Thay đổi công nghệ/ quy trình làm việc

Điều này bao gồm những tiến bộ Công Nghệ mới có thể cải thiện sản phẩm của bạn nếu nó tương thích với các thiết bị đó. Nó cũng có thể bao gồm những thay đổi đối với cơ cấu kinh doanh của bạn, cho phép bạn mở rộng trong ngành.

Với những chia sẻ từ bài viết trên, theTips hy vọng bạn đã hiểu rõ về hai mô hình kinh điển này để áp dụng vào các chiến lược tiếp thị của mình nhé!