4 cách bố trí phòng khách ấn tượng, sành điệu với nhiều chỗ ngồi

Vào tháng 3 này, chúng tôi đã đưa ra hồ sơ về 5 mẫu phòng khách, được các nhà thiết kế bổ sung thêm các vị trí chỗ ngồi một cách đa dạng nhưng vẫn đảm bảo bố cục căn phòng nhẹ nhàng và thông thoáng. Trong bài viết tiếp theo này, chúng tôi tiếp […]

Đã cập nhật 27 tháng 6 năm 2021

Bởi TopOnSeek

4 cách bố trí phòng khách ấn tượng, sành điệu với nhiều chỗ ngồi

Vào tháng 3 này, chúng tôi đã đưa ra hồ sơ về 5 mẫu phòng khách, được các nhà thiết kế bổ sung thêm các vị trí chỗ ngồi một cách đa dạng nhưng vẫn đảm bảo bố cục căn phòng nhẹ nhàng và thông thoáng. Trong bài viết tiếp theo này, chúng tôi tiếp tục chia sẻ đến bạn 4 ý tưởng bố trí phòng khách ấn tượng theo phương pháp này.

1. Bố trí phòng khách với ghế bành, ghế đôn và 2 ghế sofa phù hợp

Nhà thiết kế: Conni Lovelace của The Decorator

Địa điểm: Denver

Kích thước: 288 feet vuông (27 mét vuông); 16×18 feet

Yêu cầu của chủ nhà: Nhà thiết kế Conni Lovelace cho biết: “Ngôi nhà mới xây này được lấy cảm hứng từ phong cách sống tại california và tình yêu với những ngôi nhà thuộc địa Tây Ban Nha. Các khách hàng muốn có một không gian nơi họ có thể giải trí cùng gia đình và khách đến thăm. Bên cạnh đó, họ muốn có một cách bố trí phòng khách có sự liền mạch về yếu tố thị giác dẫn từ phòng này sang phòng khác với những gam màu trung tính.”

Vị trí chỗ ngồi: 2 chiếc ghế sofa tùy chỉnh phù hợp. 2 chiếc ghế xoay bọc nệm. 2 ghế đôn vải dệt. Lovelace nói: “Khách hàng thích giải trí và uống rượu vang đỏ cùng với những người bạn thân. Căn phòng này nằm ngay bên ngoài nhà bếp và phòng ăn, vì vậy nó được thiết kế cho mục đích đó. Nó được bài trí để trò chuyện thân mật bên bếp lửa. Khách hàng luôn muốn có một cặp ghế sofa màu trắng phù hợp cho căn phòng. Họ khá do dự về vải trắng nên tôi đề nghị bọc ghế sofa bằng vải ngoài trời. Các loại vải ngoài trời từ các thương hiệu nổi tiếng như Perennials Fabrics đã phổ biến đến mức người ta sẽ không bao giờ biết được mục đích của nó là dành cho các hoạt động ngoài trời hay để thư giãn cùng với một ly rượu vang đỏ trong phòng khách.”

Các đặc điểm nổi bật khác: Trần nhà có mái che. Thảm lót sàn màu xanh, gối sofa và tranh ảnh nghệ thuật. Sơn tường màu xám nhạt (màu xám cổ điển của Benjamin Moore). Lovelace nói: “Đây là một trong những ‘màu trắng’ đẹp nhất mà tôi đã tìm thấy và yêu thích ở Denver. Có rất nhiều màu trắng với nhiều sắc độ khác nhau và không phải tất cả đều giống nhau từ thành phố này sang thành phố khác. Ánh sáng nhân tạo có thể tạo ra nhiều tông màu khác nhau và nó mang lại sự khác biệt khi chọn màu sơn. Khi làm việc trong các dự án ở California, tôi đã sử dụng rất nhiều màu trắng khác nhau.”

Tips dành cho nhà thiết kế: Lovelace nói: “Cặp ghế xoay có thể xoay tại chỗ nên được bố trí trong không gian bếp. Tôi nghĩ rằng một cảm giác khi ngồi trên ghế xoay khá thú vị. Nếu thợ bọc ghế nhà bạn đang đóng một chiếc ghế mới, hãy thử yêu cầu một chiếc ghế xoay cố định. Khi bạn ra khỏi ghế, chiếc ghế sẽ vẫn ở tại vị trí cũ giúp không gian nhà bạn trông gọn gàng và có sự kết nối với nhau hơn.”

Bố trí phòng khách với ghế bành, ghế đôn và 2 ghế sofa phù hợp
Bố trí phòng khách với ghế bành, ghế đôn và 2 ghế sofa phù hợp

2. Sử dụng ghế sofa, ghế câu lạc bộ và ghế dài bọc nệm

Nhà thiết kế: Maggie Jones Design

Nhà thầu: Hampden Hill Custom Building

Địa điểm: Richmond, Virginia

Yêu cầu của chủ nhà: Nhà thiết kế Maggie Jones nói: “Phòng gia đình này được kết nối với nhà bếp của chủ nhà. Nó là không gian bổ sung của sơ đồ tầng mở và là một phần quan trọng của công việc. Là một gia đình trẻ có 2 cậu con trai nhỏ hiếu động, điều quan trọng là chúng cần có một căn phòng thoải mái, có thể sống cùng nhau cho đến khi lớn lên.”

Vị trí chỗ ngồi: ghế sofa da. Ghế bành lớn. Ghế dài bọc nệm. Jones nói: “Gia đình này thích giải trí và điểm mấu chốt là phải có nhiều lựa chọn và phong cách ghế ngồi khác nhau. Điều quan trọng là tất cả các ghế ngồi có độ bền cao trong cuộc sống bận rộn và hối hả. Chúng tôi kết hợp các loại vải dày và da bền lại với nhau. Những chiếc ghế dài được tìm mua trên mạng và sau đó được bọc loại vải yêu thích nhất của gia chủ. Những chiếc ghế dài này thực sự nổi bật giữa các phòng và rất tuyệt khi sử dụng làm chỗ ngồi bổ sung.”

Các đặc điểm nổi bật khác: Jones nói: “Một tính năng rất đặc biệt khác là tủ sách. Chúng tôi đã làm việc với Polosko Custom Woodworks để xây dựng những tủ sách này trở thành tâm điểm trong căn phòng. Tôi rất thích cách bố trí phòng khách này, chiếc tủ lớn phía dưới  thích hợp để đựng đồ chơi trẻ em và những chiếc kệ dày hơn phía trên có thể sử dụng để trưng bày những món đồ lưu niệm và ảnh kỷ niệm gia đình.”

Sử dụng ghế sofa, ghế câu lạc bộ và ghế dài bọc nệm
Sử dụng ghế sofa, ghế câu lạc bộ và ghế dài bọc nệm

3. Sử dụng ghế bành, ghế đôn và 2 ghế sofa khác nhau

Nhà thiết kế: Morgan Mackintosh và Nicole Noonan của Beige và Bleu Design Studio

Địa điểm: Wenham, Massachusetts

Kích thước: 441 feet vuông (41 mét vuông); 21 x 21 feet

Yêu cầu của chủ nhà: Nhà thiết kế Morgan Mackintosh cho biết: “Khách hàng của chúng tôi muốn bố trí phòng khách là một không gian có nhiều sắc thái khác nhau và chiết trung nhưng cũng rất tiện dụng và thoải mái cho gia đình họ. Mục tiêu của họ là có càng nhiều chỗ ngồi càng tốt, vì đây là khu vực sinh hoạt và giải trí chính trong gia đình.”

Vị trí chỗ ngồi: 2 chiếc ghế sofa. 2 ghế bành bọc da và gỗ. Ghế đẩu bọc vải. (Ngoài ra còn có một băng ghế gắn tường dưới cửa sổ có đệm ghế phía sau ghế sofa màu trắng.) Mackintosh nói: “Chúng tôi muốn bố trí phòng khách này như một không gian thoải mái cho gia đình quây quần và thư giãn bên lò sưởi và xem TV, nhưng có nhiều chỗ ngồi thay thế cho những khu vực gần kề nhau. Đây là khu vực gia đình thường xuyên ghé thăm, vì vậy chúng tôi muốn bố trí nhiều chỗ ngồi tập trung xung quanh với các kệ âm tường.”

Các đặc điểm nổi bật khác: Mackintosh nói: “Chúng tôi đã sử dụng một lò sưởi bằng gỗ sồi trắng tái chế để tạo thêm chất liệu bề mặt cho không gian. Đối với đồ nội thất, chúng tôi đã kết hợp các chất liệu bề mặt khác nhau, bao gồm khăn đan chéo, khăn trải giường và chất liệu da để mang lại chiều sâu cho không gian. Tất cả các loại vải sử dụng trên các đồ nội thất đều là vải sử dụng trong nhà và ngoài trời có độ bền cao, giúp khách hàng can tâm khi sử dụng và tận dụng không gian của họ một cách tối đa. Chúng tôi muốn màu sắc tổng thể phòng khách mang lại cảm giác trung tính và thoải mái, nhưng phân tầng nhiều lớp.”

Khoảnh khắc “uh-oh”: Mackintosh nói: “Chúng tôi muốn ‘tân trang’ chiếc lò sưởi hiện có, vốn là một lò sưởi bằng đá thô và lỗi thời. “Chúng tôi quyết định thay thế bằng lò sưởi gỗ kiến trúc để mang lại kết cấu bề mặt tốt cho không gian và chúng tôi lấp đầy các khoảng trống bằng vữa (montar). Ban đầu chúng tôi phủ toàn bộ mặt ngoài bằng đá sơn đen, nhưng khách hàng cảm thấy nó khá đậm màu, nên cuối cùng chúng tôi phải bỏ lớp sơn đen đi. Nó thực sự để lại cho chúng tôi mặt ngoài lò sưởi chất liệu đá mộc mạc hơn, cuối cùng trông nó vẫn đẹp nhất.”

Sử dụng ghế bành, ghế đôn và 2 ghế sofa khác nhau
Sử dụng ghế bành, ghế đôn và 2 ghế sofa khác nhau

4. Bố trí phòng khách diện tích rộng với ghế bành, ghế đẩu và ghế dài tích hợp

Nhà thiết kế: Karen Goodman of Copper Dot Interiors

Kiến trúc sư: Michael Hally Design

Địa điểm: Natick, Massachusetts

Kích thước: 525 feet vuông (49 mét vuông)

Yêu cầu của chủ nhà: Nhà thiết kế Karen Goodman nói: “Căn phòng này là một phần bổ sung bên cạnh một trang trại được xây dựng lại. Khách hàng muốn có trần nhà cao và nhiều cửa sổ, không có bố cục của trang trại chăn nuôi. Khi bố trí phòng khách mới này, yếu tố ánh sáng và sự sáng sủa là ưu tiên hàng đầu trong danh sách, tiếp đến là cảm giác ấm cúng và chào đón.”

Vị trí chỗ ngồi: Một khu vực phòng khách rộng rãi với nhiều ghế đôn, ghế bành và ghế dài lắp sẵn. Goodman nói: “Căn phòng này được thiết kế để trở thành ‘không gian all-in-one’ chính cho gia đình 4 người này. Với 2 cậu con trai nhỏ, đây là căn phòng dành cho những món đồ chơi Lego, các bộ xếp hình, đọc sách và xem phim gia đình. Mục đích chính khi bố trí phòng khách này là tạo ra các khu vực riêng biệt để cả gia đình có thể ở chung trong cùng một phòng nhưng mỗi người đều có những không gian riêng của mình. Có không gian để chơi xếp hình, có một góc đọc sách, có một khu vực sàn nhà rộng rãi để thiết lập một sân bay thu nhỏ và nhiều không gian để cả gia đình có thể quây quần bên nhau trên ghế dài và xem phim.”

Các đặc điểm nổi bật khác: Goodman nói: “Ngoài những cửa sổ lớn và trần nhà cao, lò sưởi bằng gạch và trần gỗ chính là điểm nhấn của cả không gian. TV là thứ cần thiết cho mọi phòng khách; tuy nhiên, với Frame TV (của Samsung), thì nó giống như một tác phẩm nghệ thuật hơn là một chiếc TV thông dụng.”

Bố trí phòng khách diện tích rộng với ghế bành, ghế đẩu và ghế dài tích hợp
Bố trí phòng khách diện tích rộng với ghế bành, ghế đẩu và ghế dài tích hợp

Nguồn tham khảo: Houzz