2 cách dùng hà thủ ô SAI có thể gây tác hại không tưởng

Hà thủ ô đỏ có tác dụng gì mà khiến nhiều chị em phụ nữ mê mẩn và tin dùng như vậy? Đây được xem là vị thuốc đúng thường dùng trong Đông Y có tác dụng chính là bổ can thận, ích tinh huyết, thông tiện, làm đen tóc, nhuận tràng… Bởi vì nhiều […]

Đã cập nhật 29 tháng 8 năm 2018

Bởi TopOnSeek

2 cách dùng hà thủ ô SAI có thể gây tác hại không tưởng


Hà thủ ô đỏ có tác dụng gì mà khiến nhiều chị em phụ nữ mê mẩn và tin dùng như vậy? Đây được xem là vị thuốc đúng thường dùng trong Đông Y có tác dụng chính là bổ can thận, ích tinh huyết, thông tiện, làm đen tóc, nhuận tràng…
Bởi vì nhiều lợi ích và dễ tìm kiếm trên thị trường nên nhiều người đổ xô đi mua và tự bào chế thành thuốc uống tại nhà. Thế nhưng, dùng sai hà thủ ô có thể gây hại không tưởng đến cơ thể. Dưới đây là 2 cách tuyệt đối không nên áp dụng cho hà thủ ô mà bạn nhất định phải biến.

#1. Không chế biến đủ 9 lần

Các bác sĩ Đông Y cảnh báo rằng, nhiều người dùng hà thủ ô để điều trị nhưng lại không biết được hà thủ ô có đặc tính độc, việc chế biến không cẩn thận có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc, nhẹ thì bị phù, đi phân lỏng, nặng thì có nguy cơ dẫn đến tử vong.
Tình trạng này thường bắt gặp khi bạn tự sơ chế hà thủ ô tại nhà. Trong hà thủ ô có chứa một hợp chất anthraquinone có thể kích ứng nhu động ruột, gây tiêu chảy, sang chấn phân giải khiến bạn ngủ li bì. Chất độc này tích tụ lâu dài ở cơ thể sẽ ảnh hưởng đến gan và thận. Nếu muốn làm sạch độc tố, bạn cần chọn hà thủ ô đỏ tươi, củ to bằng vừa cổ tay, trồng 2-3 năm tuổi.

  • Đem hà thủ ô rửa sạch, ngâm nước gạo 1 ngày đêm rồi đem rửa sạch lại lần nữa.
  • Giã nát đậu đen, đem ngâm với hà thủ ô một đêm rồi đem đi ninh cho đến khi cạn, số lượng thường 1kg hà thủ ô + 100g đậu đen + 2l nước.
  • Trong quá trình ninh thì đảo cho hà thủ ô chín đều, lược bỏ đậu đen lấy hà thủ ô bỏ lõi rồi mang phơi khô. Thực hiện 9 lần liên tục mới có thể khử sạch độc tính có trong nó.

Nếu đã làm đủ 9 lần thì bạn nghiền nhỏ hà thủ ô thành bột. Lúc uống thì trộn thêm bột đậu đen rang cháy theo tỷ lệ tiêu chuẩn là 10:2, mỗi ngày dùng 4-8g hãm nước thật sôi rồi uống sau bữa ăn sáng. Trường hợp bạn mua hà thủ ô thì nên mua tại các bệnh viện hoặc trung tâm Đông Y lớn để đảm bảo chất lượng sản phẩm

#2. Hà thủ ô và những thực phẩm cần kiêng

Mặc dù hà thủ ô có thể điều trị nhiều bệnh nhưng vẫn không tránh khỏi một số thực phẩm kiêng kị khi đi cùng hà thủ ô. Khi chế biến hà thủ ô bạn cần tránh:

  • Theo Đông Y, củ cải trắng, tỏi và hành là 3 thực phẩm không dùng chung với hà thủ ô. Ngoài ra, còn có các loại gia vị khác như ớt, tiêu, gừng cũng nên kiêng khi dùng. Chúng đều chứa nhiều tinh dầu cay, tính nóng có thể ảnh hưởng đến can, thận, huyết của hà thủ ô đỏ.
  • Khi dùng hà thủ ô thì kiêng kị các loại huyết độc vật, vịt luộc, cá không có vẩy.
  • Hà thủ ô đỏ không dành cho người có huyết áp thấp và đường huyết thấp.
  • Người viêm gan hạn chế dùng nhiều hà thủ ô bởi có thể gây nguy hại sức khỏe.
  • Không nên uống hà thủ ô hoặc rượu ngâm hà thủ ô trước 7 giờ khi bạn chưa ăn sáng, bởi đường ruột dễ bị kích thích.

Hà thủ ô đỏ có tác dụng bổ can, dưỡng huyết, điều trị chứng rụng tóckích thích mọc tóc và nhiều lợi ích khác. Nhưng dù có tác dụng tốt thì bạn cũng nên lưu ý những cách thức khiến hà thủ ô trở thành thuốc độc với cơ thể nhé.