15 cách diệt kiến trong nhà an toàn hiệu quả tận gốc

Kiến là loài côn trùng không nguy hại, tuy nhiên, sự xuất hiện của chúng lại mang đến nhiều phiền toái cho gia đình và ngành nghề kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh lĩnh vực thực phẩm. Một số tác hại do kiến gây ra như: nhiễm bẩn thực phẩm, ngộ độc thức ăn, […]

Đã cập nhật 30 tháng 5 năm 2021

Bởi TopOnMedia

15 cách diệt kiến trong nhà an toàn hiệu quả tận gốc

Kiến là loài côn trùng không nguy hại, tuy nhiên, sự xuất hiện của chúng lại mang đến nhiều phiền toái cho gia đình và ngành nghề kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh lĩnh vực thực phẩm. Một số tác hại do kiến gây ra như: nhiễm bẩn thực phẩm, ngộ độc thức ăn, ảnh hưởng uy tín doanh nghiệp. Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy cùng chúng tôi tham khảo 15 cách diệt kiến đơn giản, hiệu quả 2021 dưới đây. 

1. Cách diệt kiến bằng phấn viết bảng

Trong bột phấn có chứa các chất có thể phá vỡ pheromone của côn trùng ( mùi hương để đánh dấu đường đi hoặc giao tiếp). Do đó, bạn chỉ cần vẽ vài đường phấn hay rắc một ít bột phấn xung quanh tổ hoặc đường di chuyển của kiến. Như vậy, chúng sẽ đi lung tung, mất phương hướng và không thể tìm thấy đường xâm nhập vào nhà bạn. 

2. Diệt kiến đơn giản bằng giấm trắng

Giấm trắng là một nguyên liệu tự nhiên, an toàn và rất hữu ích trong việc xua đuổi các loại côn trùng, đặc biệt là kiến. Cũng giống như phấn, dung dịch này không chỉ phá hủy pheromone của kiến mà còn làm hỏng khứu giác của chúng. Bạn chỉ cần xịt hỗn hợp giấm táo pha loãng với nước vào đàn kiến đang di chuyển hoặc khu vực kiến làm tổ. Chúng sẽ bị tách biệt khỏi các đánh dấu mùi hương và ngay sau đó đi lung tung không định hướng.

Để việc xua đuổi loài côn trùng này, bạn nên tập trung phun hỗn hợp giấm trắng pha loãng trực tiếp vào những vị trí như cửa sổ, cửa ra vào hoặc nơi kiến thường xuất hiện. Để duy trì hiệu quả, bạn nên xịt hỗn hợp này hàng ngày bởi vì giấm trắng dễ bay hơi.

Cách diệt kiến bằng giấm trắng
Cách diệt kiến bằng giấm trắng

3. Cách diệt kiến bằng chanh

Mùi hương quả chanh đem lại cho bạn cảm giác tươi mát và thoải mái, nhưng ít người biết chanh còn có công dụng xua đuổi kiến vô cùng hiệu quả. Bạn hãy pha 1 muỗng nước cốt chanh với nước, sau đó cho hỗn hợp vào bình xịt và phun lên những khu vực mà bạn thường thấy kiến xuất hiện. 

Mùi chanh sẽ phá vỡ những dấu vết mùi hương và làm kiến bị phân tán, mất định hướng không thể bò vào nhà bạn. Ngoài việc thường xuyên xịt hỗn hợp chanh để xua đuổi kiến, bạn cũng có thể ngăn chúng xâm nhập bằng cách cắt đôi quả chanh và chà xát vào những nơi bạn muốn phòng ngừa kiến. 

Cách diệt kiến bằng giấm trắng

4. Diệt kiến trong phòng bằng tiêu

Mùi của tiêu sẽ làm phá vỡ những dấu hiệu nhận biết về nguồn thức ăn cũng như giao tiếp của kiến. Nếu rắc một ít tiêu đen lên đường di chuyển của kiến, bạn sẽ nhanh chóng thấy đàn kiến tan tác. Ngoài ra, bạn cũng có thể rắc một ít tiêu vào tổ của chúng để loại bỏ hoàn toàn đàn kiến. 

5. Cách diệt kiến bằng tinh dầu

Sử dụng tinh dầu để diệt kiến là một trong những cách làm vô cùng hiệu quả. Bạn thực hiện nhỏ một vài giọt tinh dầu vào bông gòn, sau đó đặt vào hang tổ của kiến. Bên cạnh đó, bạn có thể pha tinh dầu với nước theo tỉ lệ 10 giọt tinh dầu : 100ml nước, sau đó cho vào bình xịt và xịt trực tiếp lên những nơi kiến thường xuyên lui tới. 

6. Dùng lá bạc hà để tiêu diệt kiến

Mùi hương của cây bạc hà có công dụng cản trở khả năng giao tiếp và khiến kiến không thể nhận biết dấu hiệu pheromone của nhau. Bạn chỉ cần pha loãng 10 giọt tinh dầu bạc hà với 200ml nước rồi xịt xung quanh những khu vực kiến thường đi qua như cửa sổ, khung cửa hoặc xịt trực tiếp lên đàn kiến đang di chuyển.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng cây bạc hà xung quanh nhà vừa giúp ngăn chặn kiến và các loại sâu bệnh, vừa giúp không gian nhà bạn luôn có được mùi hương bạc hà mát lạnh. 

Cách diệt kiến bằng cây bạc hà

7. Tận dụng bột ngô để dẫn dụ kiến

Kiến có thể ăn bột ngô và xem đó là nguồn thức ăn dồi dào. Tuy nhiên, loài côn trùng này không thể tiêu hóa được bột ngô và chúng sẽ chết sau khi ăn. Mặc dù bột ngô không làm đàn kiến chết ngay lập tức nhưng chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả nếu bạn sử dụng cách diệt kiến này. Bột ngô vừa rẻ vừa an toàn và thân thiện với môi trường nên có thể sử dụng lâu dài khi nhà của bạn có kiến xuất hiện. 

8. Cách tiêu diệt kiến bằng dầu hôi

Dầu hôi (dầu hỏa) là một loại dung dịch có mùi hôi và “khắc tính” với kiến, vì thế, bạn hãy dùng một chiếc khăn cũ thấm dầu hỏa rồi bôi vào các góc nhà, xung quanh tổ  và dọc đường di chuyển của kiến sẽ khiến chúng không còn xuất hiện trong nhà bạn nữa. Đây là một trong những cách diệt kiến đơn giản và vô cùng hiệu quả, nhưng bạn cần phải lưu ý để dầu hỏa tránh xa tầm tay trẻ em nhé!

Dầu hỏa diệt kiến
Dầu hỏa diệt kiến

9. Cách diệt kiến bằng bột phấn em bé

Bạn có thể rắc một ít bột phấn rôm em bé ở xung quanh tổ hoặc đường di chuyển của kiến sẽ giúp xua đuổi kiến hiệu quả. Bởi vì, trong bột phấn có chứa chất khiến chúng không nhận biết được dấu hiệu pheromone (tín hiệu giao tiếp của loài kiến) của nhau. Đàn kiến sẽ đi lung tung, mất phương hướng và không thể tìm được đường vào nhà bạn. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể rắc phấn rôm trẻ em xung quanh cửa ra vào, sân nhà để ngăn sự xâm nhập của kiến nhé!

10. Diệt kiến tận gốc bằng bột Baking soda

Bạn có thể rắc bột baking soda xung quanh những khu vực thường xuyên xuất hiện kiến hoặc đường di chuyển của chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn hỗn hợp baking soda với đường theo tỉ lệ 1:1 cùng với một ít nấm men khô. Khi đàn kiến ngửi được mùi đường chúng sẽ bò tới ăn bột, tính nở trong baking soda sẽ khiến dạ dày của kiến phình to và chết. Đây là một phương pháp rất hay, đang được nhiều người áp dụng và có hiệu quả rất tốt. 

11. Cách diệt kiến bằng băng keo

Cách để tạo ra một chiếc bẫy kiến cực kỳ đơn giản đó chính là sử dụng băng keo. Bạn không cần tìm mua những loại băng keo chuyên dụng để diệt kiến mà chỉ cần dùng cuộn băng keo 2 mặt thông thường. Bạn chỉ cần sử dụng băng keo tạo thành hàng rào bao quanh đồ dùng hay thực phẩm mà bạn không muốn lũ kiến tấn công. Nếu đàn kiến bò qua sẽ bị dính chặt lại và lúc này bạn chỉ cần gỡ lớp băng keo cũ đi và thay lớp mới vào. 

Băng keo diệt kiến
Băng keo diệt kiến

12. Cách tiêu kiệt kiến đơn giản bằng bã cà phê

Khi khiến ăn phải bã cà phê, các chất trong bã sẽ khiến bụng chúng nở ra và chết tại chỗ. Do đó, bạn có thể dùng bã cà phê để làm nguyên liệu diệt kiến rất hiệu quả. Bạn hãy đổ bã cà phê vào tổ hoặc những khu vực kiến xuất hiện sẽ là cách kiểm soát chúng nhanh chóng và hiệu quả.

Bã cà phê diệt kiến
Bã cà phê diệt kiến

13. Cách diệt kiến hữu hiệu bằng muối

Muối không thể giết chết kiến nhưng nó cũng là xua đuổi kiến trong nhà vô cùng hiệu quả. Bạn hãy rắc muối ở các những vị trí như cửa sổ, cửa chính hoặc nơi kiến thường đi qua để ngăn chặn chúng xâm nhập vào nhà của bạn. 

14. Dùng thuốc diệt kiến

Dùng thuốc diệt kiến là cách vô cùng hiệu quả mà bạn có thể sử dụng. Nhưng trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc diệt kiến, vì thế khi tìm mua bạn nên thận trọng lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hạn sử dụng, mẫu mã, hướng dẫn sử dụng và bao bì sản phẩm nguyên vẹn. Ngoài ra, còn cần phải thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm để đảm bảo an toàn cho bản thân và môi trường xung quanh. 

15. Đuổi kiến hiệu quả bằng cách dùng bả 

Dùng bả để diệt kiến là một phương pháp được nhiều dịch vụ diệt côn trùng hiện nay sử dụng phổ biến. Họ sẽ trộn thức ăn mà loài kiến thích với bả diệt kiến sinh học, sau đó chúng sẽ ăn phải và tha về tổ lây lan bệnh kiến cả đàn chết mà chúng ta không cần tốn quá nhiều sức.

Với những cách diệt kiến đơn giản trên đây của Mẹo nhà sạch, bạn sẽ  không còn thấy bóng dáng của một con kiến đáng ghét nào bén mảng đến tủ bếp, đồ ăn hay không gian sinh hoạt của gia đình bạn nữa. Chúc bạn thực hiện thành công những phương pháp đơn giản, hiệu quả này nhé!

Nguồn tham khảo: Cách diệt kiến – Mẹo nhà sạch