13 Cách Nhận Biết Vàng Thật Vàng Giả Nhanh Nhất

Cách Nhận Biết Vàng Thật Vàng Giả Đơn Giản Nhất. Làm thế nào để phân biệt được vàng thật vàng giả nếu bạn nghi ngờ một món trang sức bằng vàng là giả Với những cách thử vàng sau, đảm bảo bạn sẽ biết được sự thật, nó có phải là vàng giả hay không. […]

Đã cập nhật 7 tháng 12 năm 2020

Bởi TopOnMedia

13 Cách Nhận Biết Vàng Thật Vàng Giả Nhanh Nhất


Cách Nhận Biết Vàng Thật Vàng Giả Đơn Giản Nhất. Làm thế nào để phân biệt được vàng thật vàng giả nếu bạn nghi ngờ một món trang sức bằng vàng là giả Với những cách thử vàng sau, đảm bảo bạn sẽ biết được sự thật, nó có phải là vàng giả hay không. Xem ngay!

13 Cách Nhận Biết Vàng Thật Vàng Giả Nhanh Nhất

Kiểm tra ở các vết khắc, vết chạm trổ

Kiểm tra ở các vết khắc, vết chạm trổ
Kiểm tra ở các vết khắc, vết chạm trổ (Nguồn: Internet)

Nếu vết khắc vẫn có màu đẹp, các cạnh của vàng không bị đổi màu, thì đó chính là vàng thật. Nếu ở các vết khắc vết chạm có màu xanh lá cây hoặc xanh đen: thì đó chính là vàng độn.

Quan sát bằng kính lúp

Dùng kính lúp soi vàng. Vàng thật, đủ độ già sẽ có bề mặt mịn, không có các chấm nhỏ li ti, không lồi lõm.

Thử cắn vàng

Thử cắn vàng để xem vàng là thật hay giả
Thử cắn vàng để xem vàng là thật hay giả (Nguồn: Internet)

Đây là cách kiểm tra của người xưa. Nếu sau khi cắn vàng mà có để lại dấu răng thì là vàng thật (vàng thật rất dẻo, mềm hơn các kim loại khác). Nếu không để lại dấu vết gì rõ ràng thì đó là vàng giả.

Dùng nam châm thử vàng

Vàng thật sẽ không bị nam châm hút. Nếu bị hút thì đó chính là vàng có pha sắt, hoặc vàng giả. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một cách. Vẫn có những loại vàng pha tạp không bị nam châm hút.

Tìm một mảnh gốm không tráng men để kiểm tra

Dùng gốm không tráng men để kiểm tra vàng thật
Dùng gốm không tráng men để kiểm tra (Nguồn: Internet)

Một trong những cách đơn giản để kiểm tra vàng thật, giả chính là bạn dùng mảnh gốm không tráng men để kiểm tra, nếu như khi chà lên bề mặt gốm có vệt vàng nghĩa là vàng thật còn để lại vệt đen thì chính là vàng giả. Cách kiểm tra này đã được các chuyên gia thử nghiệm và chính xác, nếu muốn kiểm tra vàng thật, giả bạn cũng có thể sử dụng nó.

Dùng axit nitric kiểm tra

Cách kiểm tra tuổi vàng đơn giản nhất và phổ thông nhất là thử vàng bằng axit. Đây chính là nguồn gốc xuất phát của cụm từ “kiểm tra bằng axit”, và nó cũng là một cách tuyệt vời để kiểm tra vàng. Tuy nhiên, vì sự khó khăn trong việc tìm mua axit, và vì sự an toàn của bạn, tốt hơn hết là bạn nên để thợ kim hoàn tiến hành phương pháp kiểm tra này thay bạn.

  1. Đặt vàng vào trong một vật chứa nhỏ bằng thép không gỉ.
  2. Cho một giọt axit nitric lên vàng và quan sát phản ứng xảy ra. Phản ứng có màu xanh chỉ ra rằng vật dụng bằng vàng của bạn có thể được làm từ kim loại hoặc mạ vàng. Phản ứng có màu vàng chứng tỏ vật dụng của bạn là đồng thau mạ vàng. Phản ứng màu trắng sữa cho thấy vật dụng của bạn là bạc được mạ vàng. Nếu không có bất kỳ phản ứng nào xảy ra thì điều này có nghĩa đó là vàng thật

Đem thử lửa

Dùng lửa thử vàng
Dùng lửa thử vàng (Nguồn: Internet)

Dùng mỏ đốt nung vàng từ 1.000 – 1.400 độ, nếu vàng sẽ nóng chảy như giọt nước, khi để nguội sẽ co vào với nhau thì đó là vàng thật, bởi khi đốt ở nhiệt độ cao nếu là vàng giả được làm bằng kim loại khác thì trong quá trình đốt sẽ bị cháy và bay hơi đi mất.

Kiểm tra vàng theo kinh nghiệm

Kiểm tra vàng theo kinh nghiệm
Kiểm tra vàng theo kinh nghiệm (Nguồn: Internet)

Đây là cách đơn giản dựa theo kinh nghiệm của những người đi trước. Cụ thể bạn có thể cầm thử vàng xem độ nặng nhẹ, nhìn bằng, đặc biệt là gõ nghe tiếng kêu, thậm chí cắn, nhiều người có thể kết luận khá chính xác. Bởi vàng có màu sắc, độ nặng, độ mềm và tiếng kêu khá riêng biệt.

Riêng đối với vàng miếng người dùng có thể dùng lực uốn, hoặc xung lực tác động (dùng búa gỗ hoặc nhựa) nếu là vàng thật, miếng vàng sẽ cong đều còn nếu là vàng giả sẽ rất cứng thậm chí có thể đột ngột gãy.

Kiểm tra trên bề mặt vàng

Khi cầm miếng vàng, người dùng nên nhìn một cách cẩn thận, nếu có bất kỳ điểm màu xanh lá cây hoặc màu đen, thì đó không phải là vàng nguyên chất. Đặc biệt chú ý đến các cạnh và móc khi kiểm tra bề mặt vàng vì sự đổi màu thường xuất hiện ở đây.

Dùng huỳnh quang tia X

Máy phổ kế huỳnh quang tia X để xác định chất lượng vàng
Máy phổ kế huỳnh quang tia X để xác định chất lượng vàng (Nguồn: Internet)

Với những loại vàng làm giả cực tinh vi, người tiêu dùng có thể dùng phổ kế huỳnh quang tia X để phân biệt. Tuy nhiên cách này cần có vật thử chuyên dụng.

Ngoài ra, việc dùng huỳnh quang tia X đôi khi cũng không phát hiện được vàng nguyên chất hay pha trộn vì tia này chỉ bắn được chuyên sâu dưới 1 mm, không vào được lớp có bọc vonfram bên trong miếng vàng giả.

Cắt miếng vàng rồi dùng lửa khò kỹ

Cách tốt nhất để phân biệt vàng thật, giả là cần cắt thỏi vàng ra, dùng lửa khò thật kỹ. Nếu như vàng tan mà vẫn còn lớp bột ráp bám trên bề mặt cắt thì nhiều khả năng là vàng đã bị pha trộn kim loại khác.

Tuy nhiên, phải những người thợ cực giỏi và có kinh nghiệm mới nhận biết được vàng thật, giả thông qua máy khò. Khi khò, họ cũng phải nắm được các nguyên tắc về nhiệt độ, màu lửa, chất nào nóng chảy trước, chất nào chảy sau. Phương pháp đá thử vàng cũng có thể áp dụng tuy nhiên khá nhiều công đoạn và chủ tiệm phải mua thiết bị.

Phân kim

Phân kim để xác định vàng thật giả
Phân kim để xác định vàng thật giả (Nguồn: Internet)

Các chuyên gia về vàng cho hay, đây thường là cách làm tốt nhưng ít người làm nhất trong trường hợp những phương thức trên chưa chắc chắn. Bởi phân kim sẽ giúp phân định rõ ràng tỷ lệ, hàm lượng vàng nguyên chất.

Tuy nhiên, nhược điểm là sẽ làm cho vàng bị đun nóng, trở về dạng nguyên thủy và có nguy cơ bị hao hụt trong quá trình xử lý. Do đó, cách làm này thường ít được lựa chọn.

Mang vàng đến các cơ sở uy tín để kiểm tra

Các cách trên đều có ưu điểm là cách kiểm tra nhanh, tiện lợi, áp dụng tại nhà và dành cho những người không chuyên. Tuy nhiên nhược điểm của các cách trên chính là đôi khi cho ra kết quả không chính xác. 

Lời khuyên dành cho bạn chính là nên mang vàng đến các cơ sở uy tín để kiểm tra vàng. Các chuyên gia sẽ sử dụng các biện pháp chuyên môn để thử như sử dụng tia huỳnh quang X, phân kim, dùng axit nitric,.. Ưu điểm của các phương pháp này là bạn sẽ có kết quả chính xác 100% mà không mất nhiều thời gian.

Để hạn chế mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng, người tiêu dùng nên mua vàng ở những doanh nghiệp lớn uy tín, có hóa đơn chứng từ rõ ràng thay vì những cửa hàng nhỏ lẻ.

Nguồn tham khảo: 13 Cách Nhận Biết Vàng Thật Vàng Giả Nhanh Nhất