11 Cách Tẩy Vết Bẩn Trên Áo Trắng hiệu quả mà siêu dễ

Các vết bẩn trên quần áo trắng, thậm chí là quần áo màu sẽ không còn đáng ngại. Bởi bạn hoàn toàn có thể xử lý sạch chúng nếu biết các mẹo hay. Hãy tham khảo các cách tẩy vết bẩn trên áo trắng nhanh và hiệu quả dưới đây để F5 tủ quần áo […]

Đã cập nhật 21 tháng 10 năm 2020

Bởi Admin TOS

11 Cách Tẩy Vết Bẩn Trên Áo Trắng hiệu quả mà siêu dễ

Các vết bẩn trên quần áo trắng, thậm chí là quần áo màu sẽ không còn đáng ngại. Bởi bạn hoàn toàn có thể xử lý sạch chúng nếu biết các mẹo hay. Hãy tham khảo các cách tẩy vết bẩn trên áo trắng nhanh và hiệu quả dưới đây để F5 tủ quần áo của mình nào.

Cách khử mùi mốc trên quần áo

Những vết bẩn thường hay dính trên quần áo

Những vết bẩn trên áo quần, đặc biệt là áo trắng khiến bạn cảm thấy khó chịu, mất tự tin khi mặc. Thông thường, vết bẩn được chia làm 2 loại: vết bẩn có thể sử dụng bột giặt sạch và vết bẩn cứng đầu khó sạch. Dưới đây là một số loại vết bẩn thường hay dính trên áo quần, đặc biệt là áo trắng.

 • Vết bẩn do các loại nước uống: trà, cà phê, nước uống đóng lon…
 • Vết dầu mỡ do ăn uống và nấu nước
 • Vết ố vàng do mồ hôi, bị hoen gỉ do kim loại bị oxy hóa
 • Nấm, mốc
 • Kẹo cao su dính…

Những vết bẩn này không hề dễ dàng thực hiện tẩy rửa bằng bột giặt thông thường mà có thể trở lại trắng sáng như thường. Vậy có cách nào tẩy sạch trả lại bộ áo quần tinh tươm? Cleanipedia mách bạn các cách tẩy vết bẩn trên áo trắng một cách dễ dàng nhờ những nguyên liệu tự nhiên ngay tại nhà.

Các cách tẩy vết bẩn trên áo trắng theo từng chất liệu vải

Tuy nhiên, trước khi làm sạch một vết bẩn nào đó, bạn cần cân nhắc kỹ loại chất liệu của nó, áo bị bẩn thuộc loại gì – cotton, sợi tổng hợp, vải len hay là lụa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cách làm sạch mà bạn nên chọn. Trước khi bắt tay vào công việc, bạn hãy đọc kĩ nhãn hướng dẫn giặt giũ đính trên quần áo; sau đó, chỉ cần làm theo những hướng dẫn đơn giản sau đây:

1. Cách làm sạch vết bẩn trên áo trắng vải sợi cotton

Cotton có sợi vải mềm, bền và khả năng thấm hút mồ hôi rất tốt. Nếu như vết bẩn cứng đầu bám trên quần áo cotton, bạn hãy ngâm với bột giặt và vò nhẹ. Các vết bẩn đều biến mất, trả lại bộ áo quần sạch sẽ cho bạn.

2. Cách tẩy vết bẩn trên áo quần sợi tổng hợp

Vải sợi tổng hợp được cấu tạo từ các chất hóa học do con người tạo ra. Những trang phục được làm từ sợi tổng hợp mát mẻ, không nhàu nát. Nếu áo quần của bạn được làm từ sợi tổng hợp, bạn chỉ cần loại bỏ vết bẩn bằng cách dùng bột giặt có chứa enzyme như OMO Matic. Một lưu ý quan trọng trong giặt vải tổng hợp là bạn không áp dụng các loại chất tẩy rửa có tính tẩy mạnh như thuốc tẩy.

3. Cách làm sạch vết bẩn trên quần áo sợi len

Vải sợi len được ứng dụng và thiết kế nhiều trong trang phục. Vải len được làm từ lông cừu, dê… có tính mềm mại, ấm. Nếu vết bẩn dính trên vải len, bạn phải cẩn thận trong khi giặt ủi. 

Riêng với loại vải này, bạn cần loại xà phòng chuyên dụng dành riêng cho vài len. Nếu giặt tay thì nhẹ nhàng, nếu giặt máy thì để chế độ không vắt. Sau đó, bạn phơi áo quần và treo lên ngay ngắn để giữ form dáng.

4. Cách tẩy vết bẩn trên quần áo lụa

Lụa có tính mát nhưng dễ bị nhàu nát, đồng thời những vết bẩn dính lên rất khó để loại bỏ nếu như không có bột giặt chuyên dụng. Một lưu ý nhỏ khi giặt vải lụa là cần ngâm vải ngập nước giặt tránh tình trạng để lại vệt nước lốm đốm để lại.

Nếu bạn là người không khéo tay, bạn có thể mang ra tiệm giặt là chuyên nghiệp để xử lý nhé!

Với 4 chất liệu vải trên, cách xử lý vết bẩn trên áo quần đã trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, nếu là vết bẩn cứng đầu mà dính trên vải có màu trắng thì sao? Bột giặt sẽ không thể xử lý một cách gọn gàng và sạch sẽ. Vì vậy, bạn cần áp dụng một số mẹo sau đây để có những thớ vải trắng sáng.

NA

Cách tẩy vết bẩn trên áo trắng đơn giản bằng các nguyên liệu thông dụng

Trên thực tế, nhiều bạn cuống cuồng khi thấy vết bẩn dây trên áo trắng sẽ vội vàng lấy các loại nước tẩy mạnh để xử lý. Tuy nhiên, có những vết bẩn sau khi áp dụng bằng nước tẩy có thể gây hoen ố lại làm tình trạng xấu đi. Hãy bình tĩnh và áp dụng những nguyên liệu tự nhiên sau đây.

1. Cách tẩy sạch vết bẩn trên áo trắng bị dính socola

Bạn thích ăn socola nhưng lại bị vấy bẩn lên áo trắng. Vậy làm cách nào có thể loại bỏ chúng dễ dàng đây?

 • Để loại bổ socola thừa, bạn cần cho áo quần trắng vào tủ đá lạnh trong 30 phút. Sau đó, bạn cạo hết phần socola sau khi bị cứng lại.
 • Đổ nước nóng vào mặt trái của vết bẩn, vết socola sẽ đẩy ra khỏi sợi vải dễ dàng.
 • Cuối cùng, ngâm vết bẩn đó bằng xà phòng trong 30 – 60 phút và giặt lại.

2. Cách tẩy vết bẩn trên áo trắng bằng nước cốt chanh

Một cách đơn giản để đánh bay nước hoa quả dính trên áo trắng là sử dụng nước cốt chanh. Đây là một nguyên liệu sẵn có trong hầu hết mọi gian bếp. Cách tẩy vết ố trên áo trắng tiến hành như sau:

 • Đối với quần áo còn bị dính hoa quả, bạn hãy giặt đồ như bình thường và phơi dưới ánh nắng mặt trời một lúc để tận dụng công hiệu làm nhạt màu của ánh nắng.
 • Sau đó, bạn thử xoa nước cốt chanh lên vết bẩn, hoặc đặt một lát chanh lên trên vết bẩn trong khoảng 30 phút.
 • Xả lại với nước, phơi khô và lặp lại quy trình trên nếu cần.
NA

3. Cách tẩy vết bẩn trên áo trắng bị dính sốt cà chua bằng giấm

Vết bẩn từ cà chua khiến áo trắng của bạn mất thẩm mỹ. Nếu giặt bằng bột giặt thông thường thì rất khó để loại bỏ vết bẩn này. Dưới đây là cách tẩy vết bẩn sạch từ cà chua bạn nên áp dụng.

 • Ngâm vết cà chua trong giấm nguyên chất (khoảng 1-2 thìa) thời gian khoảng 30 phút.
 • Xả với nước, sau đó xoa trực tiếp xà phòng giặt lên vết bẩn trước khi giặt lại với nước lạnh.
 • Lặp lại các bước trên nếu cần.

4. Mẹo tẩy vết bẩn trên áo trắng bị dính mực bằng gôm xịt tóc

Vết bẩn từ mực có thể rất khó để tẩy sạch. Rượu hay gôm xịt tóc, sẽ là phương pháp hiệu quả nhất trong trường hợp này.

 • Ngâm áo trắng với gôm xịt tóc để trong khoảng 30 – 60 phút.
 • Dùng một mảnh vải xoa nhẹ vết bẩn và thấm hút cho đến khi vết mực phai dần.
 • Sau đó, giặt áo như bình thường.

5. Cách tẩy vết bẩn trên áo trắng bị dính dầu mỡ do hoạt động ăn uống

Dầu mỡ dính ít trên áo trắng thì bạn chỉ cần dùng bột giặt. Tuy nhiên, nếu vết bẩn từ dầu mỡ này nhiều bạn cần áp dụng biện pháp mạnh hơn.

Sau khi giặt áo trắng, bạn sử dụng nước nóng để giặt lại. Nhiệt độ cao sẽ tác động lên dầu mỡ tan ra khỏi thớ vải, giúp lấy lại độ mềm mại và sạch sẽ cho áo.

6. Cách tẩy vết bẩn áo trắng bị dính vết máu

Nếu máu dính lên áo trắng của bạn, điều quan trọng nhất là bạn phải mang áo bị vấy bẩn xử lý nhanh chóng, càng sớm càng tốt.

 • Pha muối với nước lạnh thành hỗn hợp đặc sệt
 • Đổ hỗn hợp muối trực tiếp lên vết bẩn, tốt nhất là trong vòng 10-15 phút sau khi áo quần bị dây vết máu.
 • Xả lại với nước lạnh (không dùng nước nóng), nếu thấy cần thiết thì lặp lại lần nữa.

7. Cách tẩy vết bẩn trên áo trắng dính cà phê

Bạn yêu thức uống cà phê nhưng lại không may làm đổ loại thức uống này lên áo trắng? Bạn đừng lo, tất cả sẽ được giải quyết với cách tẩy vết ố cafe trên áo trắng sau đây:

 • Nếu vết bẩn còn ướt, bạn hãy sử dụng một mảnh vải nhỏ để thấm sạch vết bẩn càng nhiều càng tốt (nếu vết bẩn đã khô thì phải làm ẩm lại trước).
 • Sau khi đã thấm sạch vết bẩn còn sót lại, bạn hãy lau lại với nước sạch cho đến khi vết bẩn mờ dần.
 • Vết bẩn từ cà phê vẫn cần được giặt tẩy sạch bằng nước ấm hoà với bột giặt, sau đó để khô tự nhiên

8. Cách tẩy vết ố vàng trên áo màu trắng do mồ hôi lâu ngày

Một số bạn gặp trường hợp vết hoen ố vàng vùng đổ nhiều mồ hôi như vùng nách, cổ. Điều này khiến bạn rất mất tự tin khi sải tay lấy đồ. Vậy có cách nào loại bỏ vết ố vàng cứng đầu này không?

 • Bạn chỉ cần hoà một ít bột giặt loại tốt có chứa hàm lượng chất tẩy vào với một ít nước ấm, rồi ngâm chỗ phần nách áo trong dung dịch đó một vài giờ để vết dơ do mồ hôi được làm mềm.
 • Sau khi ngâm xong, bạn hãy vò nhẹ phần nách áo để vết hoen ố trở nên mờ dần.
 • Bạn hãy bỏ quần áo vào giặt máy, sau đó đem phơi như bình thường.
 • Nếu vết bẩn vẫn chưa hết thì bạn hãy lặp lại các bước như trên.

9. Cách tẩy vết bẩn trên áo trắng từ nước cà ri

Vết bẩn từ cà ri cũng giống như vết bẩn từ dầu mỡ, bạn nên xoa một ít nước rửa chén hoặc xà phòng giặt lên vết bẩn và vò kĩ.

Nếu vết bẩn vẫn còn và để lại màu, bạn hãy ngâm vết bẩn trong dung dịch được pha từ bột giặt pha với nước ấm một vài tiếng, sau đó vò nhẹ nhàng chỗ bẩn cho đến khi vết bẩn mờ dần.

10. Cách tẩy vết rượu vang trên áo trắng bằng baking soda

Rượu vang là một trong những loại vết bẩn cứng đầu khó chịu nhất. Thế nhưng, chúng ta cũng lại hay phạm sai lầm với chúng nhất. Tuy nhiên, mọi thứ đều sẽ được giải quyết nếu bạn áp dụng cách tẩy vết bẩn cứng đầu trên áo trắng do rượu vang dưới đây:

 • Đầu tiên, bạn hãy thật kiên trì loại bỏ vết bẩn từ rượu vang trên áo trắng; bằng cách thấm hút lượng rượu bị đổ càng nhiều càng tốt bằng cách rắc muối nở (baking soda) lên chỗ dây bẩn.
 • Nước khoáng dạng sủi cũng là một loại chất tẩy vết rượu vang đỏ rất tốt.
 • Ngoài ra, bất kể dạng nước nào có bọt sủi bong bóng cũng có tác dụng tẩy sạch vết bẩn, ví dụ như nước soda hoặc nước chanh. Hoạt chất cacbonat sẽ giúp đẩy chất bẩn bám trên thớ vải ra ngoài thay vì để nó ngấm sâu vào sợi vải.
 • Sau khi đã vò sạch vết bẩn bằng muối và nước khoáng dạng sủi, bạn có thể giặt áo quần như bình thường. Nếu vết bẩn vẫn còn, bạn hãy lặp lại các bước xử lý như trên.

11. Cách tẩy vết bẩn trên áo trắng bị dính nước trà

Nước trà cũng tương tự như vết bẩn cà phê. Nguyên tắc ở đây là những vết bẩn có thành phần chính là nước nên có thể giặt sạch được với nước. Và cách tẩy vết ố nước chè trên áo trắng được thực hiện như sau:

 • Ngâm vết bẩn trong dung dịch nước ấm với bột giặt một vài tiếng, sau đó vò lại vết bẩn cho đến khi vết bẩn trở nên mờ dần.
 • Khi vết bẩn đã hết hẳn, bạn có thể giặt lại quần áo như bình thường.

Các lưu ý khi thực hiện tẩy vết bẩn trên quần áo trắng

 1. Trước khi tiến hành làm sạch vết bẩn, bạn cần nhận định chất liệu quần áo là loại gì, vì nó sẽ ảnh hưởng đến cách giặt tẩy vết bẩn.
 2. Đối với từng loại vết bẩn cũng có các cách giặt tẩy khác nhau.
 3. Cuối cùng, trước khi tiến hành giặt tẩy vết bẩn, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn giặt trên nhãn mác quần áo để biết cách chăm sóc phù hợp nhất. Bạn nên thử trước một ít ở góc khuất để tránh làm hỏng toàn bộ quần áo.

Thông qua những cách tẩy vết bẩn trên áo trắng cũng như các loại vải trên đây phần nào giúp bạn xua tan những nỗi lo từ trang phục. Cleanipedia luôn đồng hành cùng bạn với những mẹo chăm sóc cuộc sống một cách sinh động nhất!

Nguồn: Cách tẩy vết bẩn trên áo trắng Cleanipedia