10 lỗi bố trí nhà bếp thường gặp và cách khắc phục

Chọn chất liệu bề mặt, đồ đạc và phụ kiện đẹp cho nhà bếp mới của bạn là một chuyện, nhưng nếu bố trí nhà bếp sai cách, nó sẽ không hoạt động hiệu quả như bạn muốn. Houzz Australia đã yêu cầu 3 chuyên gia thiết kế tiết lộ 10 lỗi bố trí nhà […]

Đã cập nhật 24 tháng 6 năm 2021

Bởi TopOnSeek

10 lỗi bố trí nhà bếp thường gặp và cách khắc phục

Chọn chất liệu bề mặt, đồ đạc và phụ kiện đẹp cho nhà bếp mới của bạn là một chuyện, nhưng nếu bố trí nhà bếp sai cách, nó sẽ không hoạt động hiệu quả như bạn muốn. Houzz Australia đã yêu cầu 3 chuyên gia thiết kế tiết lộ 10 lỗi bố trí nhà bếp phổ biến nhất mà mọi người thường gặp phải và những điều cần làm để khắc phục chúng.

Chúng tôi cũng đã tìm kiếm các bức ảnh trên Houzz về các thiết kế đã khắc phục được 10 sai lầm phổ biến này để có được nhà bếp đẹp và hoạt động hiệu quả.

1. Bố trí nhà bếp không đủ không gian lưu thông

Jenefer Gordon, CEO của công ty thiết kế nội thất Eat Bathe Live, cho biết không có đủ không gian lưu thông khi bố trí nhà bếp có thể khiến nhà bếp trở nên chật chội và hạn chế số người có thể thoải mái sử dụng không gian cùng một lúc. Cô nói: “Nó thậm chí còn gây ra nhiều vấn đề hơn khi nhà bếp của bạn như một con đường đông đúc có số người qua lại tăng gấp đôi. Thiếu không gian cũng có thể sẽ khiến việc mở các thiết bị nhà bếp như tủ lạnh và máy rửa bát gặp nhiều khó khăn.”

Giải pháp: Gordon nói: “Để có đủ không gian lưu thông, hãy cố gắng có đảm bảo khoảng cách tối thiểu 4 feet giữa các mặt bàn. Hãy thêm một chút chỗ nếu có một con đường dẫn qua nhà bếp. Trong một căn bếp nhỏ, 39 inch sẽ là khoảng cách tối thiểu giữa các mặt bàn, nhưng hãy phân bổ nhiều hơn nếu bạn có thể.”

Bố trí nhà bếp không đủ không gian lưu thông
Bố trí nhà bếp không đủ không gian lưu thông

2. Không lập kế hoạch cho quy trình làm việc

“Một quy trình làm việc tốt là điều cần thiết. Nếu không, việc bố trí nhà bếp và nhà bếp của bạn sẽ hoạt động kém hiệu quả và bạn có thể phải chạy đi chạy lại giữa các khu vực khác nhau của nhà bếp mỗi khi nấu ăn, giặt giũ hoặc chuẩn bị”, Gordon nói.

Giải pháp: Trong giai đoạn lập kế hoạch, hãy cân nhắc kỹ lưỡng cách bạn sử dụng nhà bếp của mình. Cô ấy đề xuất tăng cường chức năng bằng cách bao gồm để lọ đựng gia vị và dầu gần khu vực nấu ăn và lưu trữ dao kéo và bát đĩa gần máy rửa bát. Gordon nói: “Bạn sẽ tìm thấy nhiều giải pháp thông minh trên thị trường, bao gồm việc sử dụng các ngăn kéo rộng và phụ kiện nhà bếp được thiết kế riêng để giúp lưu trữ đồ dùng nhà bếp hiệu quả hơn.

Không lập kế hoạch cho quy trình làm việc khiến cho bố cục nhà bếp lộn xộn
Không lập kế hoạch cho quy trình làm việc khiến cho bố cục nhà bếp lộn xộn

3. Không đo đạc kích thước thiết bị khi bố trí nhà bếp

Việc thiếu kế hoạch liên quan đến các thiết bị khi bố trí nhà bếp có thể dẫn đến việc tủ lạnh chiếm nhiều diện tích hơn so với dự định. Gordon nói: “Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng mở tủ cũng như các thiết bị khác trong bếp và làm giảm không gian lưu thông.”

Không đo đạc các thiết bị nhỏ như lò vi sóng, máy xay sinh tố và máy chế biến thực phẩm cũng có thể gây ra nhiều vấn đề. Nếu không có một ngôi nhà thích hợp, những vật dụng này có thể không sắp xếp vừa trong gian bếp và tạo ra sự lộn xộn.

Giải pháp: Lựa chọn trước các thiết bị, kiểm tra kích thước và cách các thiết bị mở ra để đảm bảo rằng bố cục nhà bếp của bạn có đủ không gian cho chúng cũng như không gian lưu trữ phù hợp, Gordon nói. Điều này cũng áp dụng cho nồi chảo.

Không đo đạc kích thước thiết bị khi bố trí nhà bếp
Không đo đạc kích thước thiết bị khi bố trí nhà bếp khiến bạn khó sắp xếp các đồ dùng và thiết bị

4. Lắp đặt thiết bị chiếu sáng ở vị trí không phù hợp

Naomi Findlay cho biết: Nếu bạn không đặt các thiết bị chiếu sáng ở vị trí phù hợp, hãy chuẩn bị tinh thần với việc nấu nướng và dọn dẹp trong tình trạng thiếu ánh sáng.

“Một sai lầm phổ biến khác khi lựa chọn thiết bị chiếu sáng là ưu tiên tính thẩm mỹ hơn chức năng. Những chiếc đèn chùm đẹp, nhưng nếu chúng không cung cấp đủ ánh sáng ánh sáng cho nhà bếp sẽ không thực tế,” cô nói.

Giải pháp: Khi bố trí nhà bếp, Findlay khuyên rằng nên đặt các thiết bị chiếu sáng ở phía trước thay vì phía trên hoặc phía sau bạn. Cô nói: Lắp đặt đèn downlight, đèn chùmđèn gắn tường trên các mạch điện riêng biệt giúp bạn dễ dàng kiểm soát độ sáng và không khí trong bếp. Đừng quên chọn những loại bóng đèn cung cấp đủ ánh sáng cho việc chế biến thực phẩm, nấu nướng.

Lắp đặt thiết bị chiếu sáng ở vị trí không phù hợp khiến nhà bếp không có đủ ánh sáng
Lắp đặt thiết bị chiếu sáng ở vị trí không phù hợp khiến nhà bếp không có đủ ánh sáng

5. Bố trí nhà bếp chưa đảm bảo công năng

“Khi lên kế hoạch tu sửa, hãy đảm bố trí những khu vực bận rộn nhất của nhà bếp – bồn rửa, bếp gas và tủ lạnh – ở những vị trí phù hợp mà vẫn có đủ không gian để mọi người sử dụng một cách thoải mái”, Findlay nói.

Khi chọn tủ, hãy đảm bảo rằng cửa tủ sẽ không cản trở quy trình làm việc của bạn mỗi khi mở ra đóng vào. Hãy đảm bảo, mỗi khi cửa tủ lạnh và tủ chén dĩa hướng vào nhau mỗi khi bạn mở chúng ra.

Giải pháp: Findlay nói: “Lên kế hoạch bố trí nhà bếp của bạn có khoảng cách giữa các thiết càng xa càng tốt và chọn thiết bị trước sau đó mới đến tủ. Điều này sẽ cho phép bạn điều chỉnh các vật dụng xung quanh thiết bị của bạn, thay vì ngược lại, đây là giải pháp vừa thông minh vừa tiết kiệm không gian.”

Mẹo hay: Hãy nghĩ xem gia đình bạn có bao nhiêu người và sẽ sử dụng bếp cùng một lúc. Nếu không gian bếp quá đông đúc, có thể bạn đã nhồi nhét quá nhiều yếu tố trong bố cục nhà bếp và hãy cân nhắc giảm bớt chúng đi.

Bố trí nhà bếp chưa đảm bảo công năng
Bố trí nhà bếp chưa đảm bảo công năng

6. Lãng phí diện tích không gian với đảo bếp

Findlay nói: “Các đảo bếp thường là lựa chọn giúp bạn có thêm không gian chuẩn bị và lưu trữ nhưng sẽ chỉ hoạt động hiệu quả nếu nhà bếp của bạn có đủ diện tích. Nếu nhà bếp của bạn quá nhỏ, một đảo bếp sẽ làm lãng phí diện tích không gian.”

Cô nói: “Bố trí đảo bếp không đúng chỗ là một rắc rối lớn. Nó có thể cản trở việc di chuyển đến khu vực bồn rửa, tủ lạnh, bếp nấu và khu vực chính, hạn chế và làm tắc nghẽn sự lưu thông trong nhà bếp của bạn”.

Giải pháp: Chỉ sử dụng đảo bếp nếu nhà bếp của bạn có đủ diện tích hoặc sử dụng bàn đảo kích thước nhỏ. Findlay gợi ý rằng nến có khoảng trống khoảng 40 inch ở cả 2 bên của đảo bếp để giúp việc lưu thông tốt hơn. Cô nói: “Việc lựa chọn đảo bếp lớn hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào các vật dụng cần lưu trữ và tỷ lệ không gian nhà bếp. Chiều rộng tối thiểu là khoảng 47 inch cho một đảo bếp. Nhưng nếu bạn không có kế hoạch lắp đặt bồn rửa hoặc bếp nấu trên đảo, có thể thu hẹp chiều rộng còn khoảng 24 inch.”

Lãng phí diện tích không gian với đảo bếp khiến việc bố trí nhà bếp chưa khoa học
Lãng phí diện tích không gian với đảo bếp khiến việc bố trí nhà bếp chưa khoa học

7. Không có đủ không gian giữa bồn rửa và bếp

Khu vực giữa bồn rửa và bếp nấu là khu vực chuẩn bị thực phẩm chính, vì vậy mặc dù không có hướng dẫn cụ thể nào, bạn sẽ muốn có một không gian rộng rãi ở đó, Cherie Barber – chủ sở hữu của công ty Renovating For Profit chia sẻ.

Giải pháp: Khi lập kế hoạch bố trí nhà bếp, hãy đảm bảo cách bố trí đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày.

Không có đủ không gian giữa bồn rửa và bếp là cách bố trí nhà bếp cần khắc phục
Không có đủ không gian giữa bồn rửa và bếp là cách bố trí nhà bếp cần khắc phục

8. Bố trí cửa và ngăn kéo tủ ở vị trí không phù hợp

Các cánh cửa tủ và ngăn kéo có thể chặn các lối ra vào và lối đi trong bếp khi chúng được mở ra, Barber cảnh báo.

Giải pháp: Cô nói: “Lập kế hoạch cụ thể giải pháp tốt nhất. Trước khi bố trí nhà bếp, hãy nghĩ về cách thức và vị trí đặt các vật dụng nhà bếp khi chúng mở ra, bao gồm tủ, ngăn kéo, tủ lạnh và máy rửa bát cũng như cách mọi người đi lại trong bếp.”

Bố trí cửa và ngăn kéo tủ ở vị trí không phù hợp
Bố trí cửa và ngăn kéo tủ ở vị trí không phù hợp

9. Bố trí nhà bếp chưa tối đa hóa không gian theo chiều dọc

Trong một căn bếp nhỏ, mọi không gian đều có giá trị của riêng nó và những bức tường của bạn là nơi lưu trữ vật dụng phù hợp, Barber nói.

Giải pháp: Cô nói: “Sử dụng tủ bếp treo tường sát trần nhà sẽ tối đa hóa khả năng lưu trữ trong nhà bếp diện tích nhỏ. Nếu bạn không thích các dãy tủ kín, bạn luôn có thể kết hợp cùng các kệ mở.”

Mẹo hay: Barber nói “Nếu tủ treo tường của bạn được đặt trên bếp nấu, các quy tắc về khoảng cách tối thiểu nên được áp dụng. Chúng có thể khác nhau đối với bếp điện và bếp gas, thường nằm trong khoảng từ 2 đến 3 feet.”

Bố trí nhà bếp chưa tối đa hóa không gian theo chiều dọc
Bố trí nhà bếp chưa tối đa hóa không gian theo chiều dọc

10. Đặt giả sử bạn cần một bố cục mới

Barber nói: “Tôi sẽ không bao giờ tự thay đổi bố cục hiện có của nhà bếp. Nó thường đã được lập kế hoạch có thể ứng dụng rất thực tế, chẳng hạn như vị trí của cửa ra vào, cửa sổ và sự lưu thông hợp lý nhất.”

Giải pháp: Một số chỉnh sửa đối với bố cục trong bố trí nhà bếp, chẳng hạn sử dụng bố cục không gian mở hoặc thêm một quầy ăn sáng hoặc một bàn đảo, có thể là tất cả những gì cần thiết. Điều này có thể giúp tiết kiệm chi phí vì bạn sẽ không phải di chuyển hệ thống điện và ống nước.

“Nếu bạn đang thiết kế, bố trí nhà bếp từ đầu, hãy giải quyết những vấn đề thực tế này trước tiên: Có bao nhiêu người sẽ sử dụng nhà bếp thường xuyên? Bạn có thường xuyên giải trí trong bếp không? Điều này sẽ giúp bạn xác định kích thước và chức năng của nhà bếp.”

Sau đó, hãy xem xét tam giác làm việc – bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh – sẽ phù hợp nhất với cách bố trí của bạn như thế nào. Dành đủ khoảng trống giữa 3 điểm của hình tam giác để bạn không phải di chuyển quá nhiều mỗi khi sử dụng nhà bếp của mình.

Hãy thử thay đổi bố cục nhà bếp để có một không gian bếp gọn gàng, công năng hơn
Hãy thử thay đổi bố cục nhà bếp để có một không gian bếp gọn gàng, công năng hơn

Nguồn tham khảo: Houzz